รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
3 ซูเปอร์ซีรีส์หลังโอลิมปิก การเปลี่ยนแปลงที่ยังไม่ลงตัว
  25 ต.ค. 2559
แบ่งปัน

เขียนถึงมาหลายครั้งแล้วว่า"แบดมินตัน"หลังจบริโอเกมส์ โอลิมปิก 2016 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะบรรดา"บิ๊กเนม"จำนวนมากเลิกราการเล่น หรือใครที่ยังลงสนาม ก็เป็นการลงสนามนับถอยหลังเพื่อเตรียมประกาศอำลาอย่างเป็นทางการ

อย่างกรณีของ เทพลี Lee Chong Wei หรือ ซูเปอร์แดน Lin Dan ก็คงเล่นอีกปีสองปี 3 ซูเปอร์ซีรีส์หลังจบโอลิมปิก 2016 จึงเป็นรายการแข่งขันรายการใหญ่ที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง และสรุปได้ว่า การเปลี่ยนแปลงของทีมแบดมินตันแต่ละชาติยังไม่ลงตัวดีนัก

 
ซึ่งหมายถึงก่อนถึงศึกใหญ่คือเอเชียนเกมส์ในอีก 2 ปีข้างหน้าและโอลิมปิกในอีก 4 ปีข้างหน้า หลายชาติอาจจะต้องปรับปรุง และบางชาติอาจจะเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

เริ่มตั้งแต่รายการ YONEX Open Japan รายการ Superseries ชิงเงินรางวัล 300,000 เหรียญที่โตเกียว

ชายเดี่ยว LEE Chong Wei คว้าแชมป์ โดยน่าสนใจว่า ไม่มีนักแบดชายจากจีนในรอบรองชนะเลิศ
 
 
  ขณะที่หญิงเดี่ยว HE Bingjiao คว้าแชมป์โดยชนะ SUN Yu รุ่นพี่ร่วมชาติ

ส่วนชายคู่ LI Junhui กับ LIU Yuchen คว้าแชมป์และสร้างชื่อให้กับ "หอคอยคู่" จากจีน แถมชนะ Mohammad AHSAN กับ Hendra SETIAWAN คู่มือดีจากอินโดฯ ที่กำลังจะแยกย้ายกันในรอบรองฯ

ในส่วนของ Misaki MATSUTOMO กับ Ayaka TAKAHASHI คู่มือ 1 โลกเจ้าของเหรียญทองริโอเกมส์ ก็สร้างความผิดหวังให้แฟนๆในสนามเมื่อพ่าย Christinna PEDERSEN กับ Kamilla Ryt JUHL คู่ชิงที่ริโอได้แค่เหรียญเงิน นักแบดจีนอีกคู่ที่ทำผลงานได้ดี คือ ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen เมื่อคว้าแชมป์คู่ผสมหลังเอาชนะ KO Sung Hyun กับ KIM Ha Na คู่มือ 2 โลกจากเกาหลี  
 
  บทสรุปรายการ Superseries แรกหลังริโอเกม ดูเหมือนนักแบดหน้าใหม่จีนทำผลงานได้ดี และเป็น "ความหวัง" ของทีมแบดมินตันจีน ที่จะไม่มี"บิ๊กเนม"ที่โลกคุ้นชื่อทั้งประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ แต่คำถามที่ทั้งกองเชียร์จีนและแฟนแบดมินตันทั่วโลกตั้งคำถามก็คือ เขาและเธอเหล่านั้นจะแทนที่นักแบดดังในประเภทหญิงเดี่ยวอย่าง"สองหวังหนึ่งหลี่" หรือ"คู่รักคู่ร้าง"ในประเภทคู่ผสมได้หรือไม่ กระนั้นก็ตาม เมื่อมองผลงานครั้งแรกในสนามใหญ่ ก็ต้องถือว่าทั้งหมด"สอบผ่าน" แต่กีฬา ไม่ได้ตัดสินที่ทัวร์นาเมนต์เดียว..แต่ต้องดูกันยาวๆ

สัปดาห์ต่อมา ช่วงรอยต่อเดือนกันยายน-ตุลาคม ทั้งหมดก็ยกพลจากโตเกียวไปโซล เพราะมีรายการ VICTOR Korea Open รายการ Superseries ชิงเงินรางวัล 6 แสนเหรียญรออยู่ และเป็นรายการที่แฟนแบดมินตันทั่วโลก "รอคอย" เพราะ LEE Yong Dae กับ YOO Yeon Seong นักแบดชายคู่มือ 1 ของโลก ประกาศจะเล่นรายการนี้เป็นรายการสุดท้าย VICTOR Korea Open ถือเป็นรายการ Made in Korea อย่างแท้จริง เพราะการแข่งขันทั้ง 5 ประเภท นักแบดเกาหลีเข้าชิงทั้งหมด และน่าสนใจว่า ใน 5 ประเภท มีถึง 4 ประเภมที่เข้าชิงกับนักแบดจากจีน และผลการแข่งขันก็ต้องบอกว่า "เป็นไปตามฟอร์ม" นั่นคือ เกาหลีได้ 3 แชมป์จากประเภทคู่ และพลาดแชมป์ประเภทเดี่ยวเพราะเป็นที่รู้กันว่า "นักแบดเกาหลี" ไม่เด่นดังในประเภทเดี่ยว ชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว เกาหลีพลาดแบบไม่น่าเชื่อ...ก็ต้องเชื่อ SON Wan Ho นักแบดชายเดี่ยวมือ 8 ของโลก พ่าย QIAO Bin มือโนเนมนักแบดอันดับ 40 ของโลกไปแบบพลิกล็อค ขณะที่ SUNG Ji Hyun สาวสวยขวัญใจเจ้าถิ่น ก็พ่าย Akane YAMAGUCHI ในรอบชิงฯ

 
  แต่อีก 3 ประเภทคู่ ...นักแบดเจ้าถิ่นของเกาหลีกวาดแชมป์เรียบ

ในประเภทคู่ผสม KO Sung Hyun กับ KIM Ha Na ล้างแค้นเอาชนะ ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen ที่พวกเขาพ่ายที่ญี่ปุ่นได้สำเร็จ ส่วนหญิงคู่ JUNG Kyung Eun กับ SHIN Seung Chan เอาชนะ LUO Ying กับ LUO Yu คู่แฝดจากจีน ส่วน"ชายคู่" ไม่ผิดหวัง เพราะ LEE Yong Dae กับ YOO Yeon Seong คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ LI Junhui กับ LIU Yuchen หอคอยคู่แชมป์ที่โตเกียว พร้อมประกาศอำลาสนามอย่างสมบูรณ์แบบ

รายการล่าสุดเพิ่งจบสุดสัปดาห์นี้ 

นั่นคือ YONEX Denmark Open รายการ Superseries Premier ที่เดนมาร์ค รายการนี้ถือเป็นรายการแรกที่ "บิ๊กเนม" จากโอลิมปิกมากันเกือบครบหน้า นอกจาก LEE Chong Wei ที่ไปคว้าแชมป์ที่ญี่ปุ่นแล้ว ก็มี Viktor AXELSEN เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกในประเภทชายเดี่ยว ส่วนหญิงเดี่ยวก็มี Carolina MARIN เจ้าของเหรียญทองริโอเกม PUSARLA V. Sindhu เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 และ Nozomi OKUHARA เหรียญทองแดง แต่สุดท้ายบรรดา "บิ๊กเนม" ในประเภทเดี่ยว..ไปไม่ถึงดวงดาว

LEE Chong Wei ที่คว้าแชมป์ที่ญี่ปุ่น ตกรอบ Quarter Finals ส่วน Viktor AXELSEN ก็ไปได้แค่รอบ 2 ขณะที่หญิงเดี่ยว Carolina MARIN จอดป้ายในรอบ Semi Finals อดเข้าชิง ส่วน PUSARLA V. Sindhu ก็ไปเร็วเกินคาด ตกรอบ 2 และ Nozomi OKUHARA เจ้าของเหรียญทองแดงริโอเกม ก็ตกรอบ Quarter Finals
 
 

ผลการแข่งขันคงรู้กันแล้วว่า สอง ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข คว้าแชมป์ชายเดี่ยว Akane YAMAGUCHI คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว Misaki MATSUTOMO กับ Ayaka TAKAHASHI ได้แชมป์หญิงคู่ V Shem GOH กับ Wee Kiong TAN เจ้าของเหรียญเงินริโอเกมส์ ได้แชมป์ชายคู่ชนะนักแบดไทย และ Joachim FISCHER NIELSEN กับ Christinna PEDERSEN ได้แชมป์คู่ผสม
 


ถึงตอนนี้ 3 รายการ Superseries หลังริโอ ผ่านมาแล้ว

ต้องบอกว่า"การเปลี่ยนแปลง"ที่เกิดขึ้น แม้จะไม่มีคำว่า"ล้มเหลว" แต่ก็ยังไม่ถึงกับ"ลงตัว"มากนัก
สำหรับจีน ปัญหายังอยู่ที่นักแบดประเภทเดี่ยว ขณะที่ประเภทคู่ น่าสนใจว่า ชายคู่ LI Junhui กับ LIU Yuchen เข้าชิง 2 รายการและเข้าถึงรอบรองอีกรายการ ส่วนคู่ผสม ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen สร้างปาฐิหาริย์ในการเล่นชุดใหญ่โดยเข้าชิงทั้ง 3 รายการ แม้จะเป็นแชมป์แค่รายการเดียว แต่ก็ต้องถือว่า"สอบผ่าน"

ส่วนอินโดนีเซียต้องถือว่า"น่าผิดหวัง"เพราะทั้ง 3 รายการระดับ Superseries พวกเขาไม่ได้แชมป์เลย แถมการทดลอง"แยกคู่" ก็ยังไม่เห็นผลงาน โดย Rian Agung SAPUTRO กับ Hendra SETIAWAN ก็ตกรอบ 2 ที่เดนมาร์ค  ขณะที่ Mohammad AHSAN กับ INABerry ANGRIAWAN ตกรอบแรก

 
มาถึงญี่ปุ่น ถึงนาทีนี้ หญิงเดี่ยว ต้องยก Akane YAMAGUCHI ขึ้นมาเป็น "มือ1" แทน Nozomi OKUHARA กับการคว้าแชมป์ 2 ใน 3 รายการ แถมยังเอาชนะเพื่อนร่วมชาติคนนี้ 2 รายการด้วย ขณะที่มาเลเซีย ก็มี LEE Chong Wei คว้าแชมป์ที่ญี่ปุ่น และ V Shem GOH กับ Wee Kiong TAN ได้แชมป์ชายคู่ที่เดนมาร์ค ส่วนยุโรป ก็แทบจะไม่เห็นนักแบด"หน้าใหม่"มาแทนที่ เพราะแม้จะมีแชมป์หญิงคู่และคู่ผสมจากเดนมาร์คคว้าแชมป์ แต่ทั้งหมดก็ถึงเวลาเตรียมเลิกเล่น และคงอีกนานกว่าจะมี "หน้าใหม่"มาแทนที่รุ่นพี่  

ส่วนทีมแบดมินตันไทย..ถือว่าประสบความสำเร็จน่าพอใจ

ที่ญี่ปุ่น ขณะที่การแข่งขันที่เกาหลี ไม่มีนักแบดไทยที่ติดอันดับโลกไปร่วมแข่งขัน ส่วนรายการที่เดนมาร์ค ทีมแบดมินตันไทยโชว์ฟอร์มได้ดี เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ 3 ประเภท และเข้าชิง 2 ก่อนที่จะได้แชมป์มา 1 คนคือสอง ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ในประเภทชายเดี่ยว

3 รายการแรกระดับ Superseries หลังริโอเกม จึงเริ่มแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแลงในวงการแบดมินตันโลก และยืนยันจากผลการแข่งขันว่าทุกอย่างยังไม่ลงตัว โดยมีรายการ YONEX French Open ในสัปดาห์นี้มารอท้าพิสูจน์อีกครั้ง

(ดอกปีกไก่)
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ