รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อินเดีย : ป้องกันแชมป์ยากกว่าเป็นแชมป์
  24 เม.ย. 2567
แบ่งปัน


มีคำกล่าวว่า การเป็นแชมป์ว่ายากแล้ว การป้องกันแชมป์จะยากกว่า และ”อินเดีย”ที่สร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์ Thomas Cup ที่ประเทศไทยเมื่อ 2 ปีก่อน กำลังจะเจอบททดสอบที่ท้าทายนี้ 

ที่น่ายินดีก็คือ นักกีฬาที่เดินทางมาป้องกันแชมป์ที่ Chengdu ประเทศจีน ส่วนใหญ่แล้วนักกีฬายังเป็นชุดเดิมเกือบทั้งทีม ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาเดี่ยวทั้ง HS Prannoy, Lakshya Sen และ Kidambi Srikanth หรือประเภทคู่ คือ Satwiksairaj Rankireddy/Chirag Shetty และ Dhruv Kapila/Arjun MR 
 
แต่ปัญหาคือแทบทุกคนไม่เหมือนกับทีมที่คว้าแชมป์หลังเอาชนะเดนมาร์ก 3-2 ในรอบรองและชนะอินโดนีเซียในรอบชิง 3-0 พร้อมคว้าแชมป์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมจากชมพูทวีป 

 
สำหรับ HS Prannoy เปิดฉากปี 2023 โดยคว้าแชมป์รายการ Malaysia Masters เป็นรองแชมป์รายการ Australian Open และคว้าเหรียญทองแดงในการแข่งขันชิงแชมป์โลกและเอเชียนเกมส์ แต่สภาพร่างกายปีนี้ เขาประสบปัญหาในการแข่งขัน HSBC BWF World Tour เมื่อปลายปีจนต้องออกจากการแข่งขันก่อนเวลา 5 รายการจากทั้งหมด 6 รายการ  
 
  Lakshya Sen ก็มีฝันร้ายในปี 2023 และต้นปี 2024 ด้วยการตกรอบเร็วกว่าที่ควรจะเป็น 10 ทัวร์นาเมนต์ติดต่อกัน ก่อนที่จะคืนฟอร์มและความมั่นใจของเขาอีกครั้งในรอบรองชนะเลิศ French Open กับ All England
 
ส่วน Kidambi Srikanth ก็อยู่ในช่วงที่ฟอร์มต่ำกว่าจุดสูงสุดในปีที่ผ่านมา โดยผลงานที่ดีที่สุดของเขาในช่วงนี้คือรอบรองชนะเลิศ YONEX Swiss Open เพียงรายการเดียว   
 
  การที่ 3 มือหลักประเภทเดี่ยวอยู่ในช่วงยังหาฟอร์มเก่งไม่เจอ ภาระจึงตกไปที่ Priyanshu Rajawat หนุ่มน้อยที่เมื่อสองปีก่อนเป็นเด็กใหม่ในทีมชุดคว้าแชมป์  ที่ลงสนามรอบแบ้งกลุ่มที่ชนะแคนาดา 5-0 ก่อนจะสร้างผลงานดีในเวลาต่อมาเมื่อสามารถคว้าแชมป์ Super 300 ครั้งแรกที่ Orleans ประเทศฝรั่งเศส 
 
ในขณะที่ประเภทคู่ Satwiksairaj Rankireddy/Chirag Shetty มีข่าวดีที่ฟอร์มดีขึ้นทุกวัน นับตั้งแต่ที่คว้าแชมป์ Thomas Cup ด้วยการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียและเอเชียนเกมส์ในปี 2023 และเข้ารอบลึกต่อเนื่องในทุกทัวร์นาเมนต์ โดยได้เข้าชิงชนะเลิศ 4 รายการรวดใน World Tour ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา  
 
คู่ที่สอง Dhruv Kapila/Arjun MR ที่ได้รับบาดเจ็บแทบตลอดปี 2023 ทำให้พลาดในการแข่งขัน Malaysia Open และ India Open เมื่อต้นปี และเลือกไปเล่น Uganda International Challenge เพื่อฟ้อนร่างกายและสามารถคว้าแชมป์ ต่อด้วย Orlen Polish Open ก่อนจะเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศในรายการ World Tour คือ Spain Masters ในเดือนมีนาคม  

มองภาพรวม อินเดียรู้ว่าการป้องกันตำแหน่งทำให้พวกเขาจะเจอความท้าทายที่ยากกว่าการคว้าแชมป์ แถมฟอร์มของนักกีฬาแต่ละคนก็ดูจะไม่พร้อมในการไปแข่งขันที่ Chengdu แต่ความสนิทสนมและพร้อมที่จะช่วยเหลือกันคือจุดเด่นของทีมชุดนี้ 

สองปีก่อน “อินเดีย”สร้างประวัติศาสตคว้าแชมป์ Thomas Cup เป็นครั้งแรก และนี่จะเป็นบททดสอบที่ท้าทายว่า พวกเขาสามารถป้องกันแชมป์ได้เป็นชาติที่ 4 ต่อจากมาเลเซีย อินโดนีเซียและจีนหรือไม่ 

อ้างอิง : BWF

Cr.รูปภาพบางส่วนจาก Badmintonphoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ