รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Thomas & Uber Cup สนาม”แจ้งเกิด”ยอดนักกีฬา
  25 เม.ย. 2567
แบ่งปัน

การแข่งขัน BWF Thomas & Uber Cup Finals ถือเป็นจุดสูงสุดของทีมแบดมินตันที่ทุกชาติต่างมุ่งหวังที่จะไปแข่งขัน และมีเพียงนักแบดมินตันที่เก่งที่สุดจากชาติที่เก่งเท่านั้น ที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันได้

การแข่งขันที่ Chengdu ที่จะเริ่มเสาร์นี้(27เม.ย.) ก็เป็นอีกครั้งที่นักกีฬาหญิงเดี่ยวและหญิงคู่ของจีน ต้องการได้รับการจารึกชื่อของตนไว้ในบันทึกประวัติศาสตร์ โดยด้วยการปรากฏตัวในศึก Uber Cup เป็นครั้งที่ 7 ติดต่อกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความความทุ่มเทที่ยาวนานให้กับกีฬานี้
 
  Line Kjaersfeldt จากเดนมาร์ก และ”เมย์”รัชนก อินทนนท์ จากประเทศไทย ก็เปิดตัวในทัวร์นาเมนท์นี้เมื่อ 12 ปีที่แล้ว โดยบังเอิญที่ประเทศจีนพร้อมกันในศึก Uber Cup 2012 ที่ Wuhan
 
จากนั้นในวัย 17 สาวน้อยจากประเทศไทยก็กลายเป็นแชมป์โลก โดยในปี 2012 เธอลงเล่นในฐานะหญิงเดี่ยวมือหนึ่งของไทยในวัยเพียงสิบหก ด้วยผลงาน ชนะหนึ่งและแพ้สาม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการพ่ายแพ้ Tai Tzu Ying  และแชมป์โลกหญิงเดี่ยวปี 2013 ก็ยังเป็นหนึ่งในดาวเด่นและเป็นสมาชิกทีมชาติไทยที่คว้าเหรียญเงิน Uber Cup ในบ้านในปี 2018 ที่ทีมชาติไทยแพ้ญี่ปุ่น ในรอบชิง 0-3  
 
  ในทางกลับกัน Line Kjaersfeldt มีส่วนสำคัญตั้งแต่การลงสนามครั้งแรกในวัย 18 โดยเปิดการแข่งขันกลุ่ม D กับ Jamie Subandhi จากสหรัฐ ในเกมที่เดนมาร์กชนะ 4-1 แต่โชคร้ายที่ การเดินทางของเดนมาร์ก จบลงด้วยการพ่ายแพ้ไทยในรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยพ่ายเด็กอายุ 20 ปีชื่อ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย 1- 3 โดยแต้มเดียวของทีมจากยุโรปมาจาก Tine Baun ชนะ”เมย์”รัชนก
 
การแข่งขันครั้งล่าสุดที่กรุงเทพฯ เมื่อสองปีก่อน “เมย์”รัชนก อินทนนท์ ชนะสามจากห้าแมตช์ที่ลงแข่งขัน และทีมชาติไทยก็ตกรอบรองชนะเลิศหลังแพ้จีน 0-3 โดยเธอแพ้ Chen Yu Fei ในการลงสนามหญิงเดี่ยวมือหนึ่ง   
 
  ขณะที่ Line Kjaersfeldt ได้ลงเล่นเฉพาะรอบแบ่งกลุ่มพร้อมกับชัยชนะสองนัดจากสามนัด ก่อนที่เดนมาร์กตกรอบน้อคเอาท์เมื่อแพ้แชมป์ปีนั้นคือเกาหลี 0-3 โดยเธอไม่ได้ลงสนามในฐานะหญิงเดี่ยวมือ 3

ที่น่าสนใจคือ ในรายชื่อการลงเล่น Uber Cup ครั้งนี้ 2 สาวจาก 2 ชาตินี้ คือ Mia Blichfeldt กับ”ครีม”บุศนันทน์ อึ้งบำรุงพันธ์ จะแข่งขันครั้งที่ 6 ในสุดสัปดาห์นี้ โดยทั้งคู่เปิดตัวครั้งแรกพร้อมกันในปี 2014 ที่กรุง New Delhi ประเทศอินเดีย
 
 
 
ส่วนนักกีฬาที่ลงเล่นรายการนี้มาแล้ว 5 ครั้งมีจำนวน 8 คนคือ Hsu Ya Ching จากไต้หวัน Maiken Fruergaard, Sara Thygesen จากเดนมารร์ก “หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ , “กิ๊ฟ”จงกลพรรณ กิติธรากุล และ “วิว”รวินดา ประจงใจ จากประเทศไทย Chen Qing Chen จากจีน และ Akane Yamaguchi จากญี่ปุ่น  
 
 

TotalEnergies BWF Thomas และ Uber Cup Final 2024 จะเริ่มในวันเสาร์นี้  จึงเป็นการแข่งขันที่ไม่ควรพลาด 
 
 

อ้างอิง : BWF

Cr.รูปภาพจากBadmintonphoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ