รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก 2020 ตอนที่สี่...ชายคู่ที่ไต้หวันรอคอย
  6 ส.ค. 2564
แบ่งปันศึกแบดมินตันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว การแข่งขันประเภทชายคู่ ก็เป็นอีกประเภทที่ถือว่าพลิกล็อค เพราะสุดท้าย คู่ที่คว้าแชมป์เป็นนักกีฬาจากไต้หวัน ขณะที่คู่มือหนึ่งตกรอบ Quarter Final ส่วนคู่มือสองก็จบการแข่งขันโดยไม่มีเหรียญ และเป็นการยืนยันว่าแบดมินตันชายคู่เป็นเรื่องที่ยากต่อการคาดผล
 
  แน่นอนว่าก่อนการแข่งขัน ทุกคนคาดว่า Marcus Fernaldi Gideon / Kevin Sanjaya Sukamuljo ชายคู่มือหนึ่งโลกและมือหนึ่งของรายการจากอินโดนีเซีย ที่ฟอร์มในช่วงสองสามปีที่ผ่านมายังคงอยู่ในจุดสูงสุด แต่การแข่งขันรายการสุดท้ายคือ All England ที่นักกีฬาอินโดนีเซียถูกตัดสิทธิ์หลังลงสนามรอบแรกเพราะมีการเดินทางมาพร้อมผู้ติดเชื้อ Covid-19 ทำให้นักกีฬาอินโดนีเซียทั้งหมด รวมทั้งชายคู่มือหนึ่งโลกขาดการลงสนามตามแผน
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อจบรอบแบ่งกลุ่ม ที่ปรากฏว่าทีมวางหนึ่งและสองของแต่ละกลุ่มสามารถผ่านเข้ารอบมาได้ทั้ง 8 คู่ ก็แสดงให้เห็นว่ายังมีความห่างระหว่างคู่มือดีกับคู่มือรอง  
 
  แต่ในผลการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม ก็มีสิ่งเล็กๆที่ทำให้เห็นว่าคู่มือดีอาจจะไม่ได้ ”ไร้เทียมทาน” อย่างที่เห็น เพราะในกลุ่ม A ปรากฏว่า Marcus Fernaldi Gideon / Kevin Sanjaya Sukamuljo แพ้ Lee Yang / Wang Chi-lin จากไต้หวัน ขณะที่ในสายนี้ คู่ไต้หวันก็แพ้ Satwiksairaj Rankireddy / Chirag Shetty จากอินเดีย จนต้องนับคะแนนดิบเพื่อหาผู้เข้ารอบ และสุดท้ายเป็นคู่อินโดกับไต้หวันเข้ารอบ
 
 
 
ส่วนผลการแข่งขันในรอบ Quarter Final กลับเป็นอีกประเภทที่นักกีฬาเจ้าภาพต้องตกรอบ เมื่อ Hiroyuki Endo  /  Yuta Watanabe คู่มือ 4 ของรายการ กับ Takeshi Kamura / Keigo Sonoda คู่มือ 6 โลก นัดกันแพ้คู่แข่ง  

แต่ที่ถือว่าช็อคสำหรับประเภทนี้คือ Marcus Fernaldi Gideon / Kevin Sanjaya Sukamuljo คู่มือหนึ่งโลกที่แพ้ Aaron Chia / Soh Wooi Yik จากมาเลเซียแบบไม่มีทางสู้ 14-21,17-21 เพราะแพ้ทั้งความเร็ว ความเหนียวและความผิดพลาดเองที่มีเยอะกว่า
 
  คู่ที่น่าสนใจคือ Li Junhui / Liu Yuchen คู่อดีตแชมป์โลกและมือ 3 ของรายการจากจีน ที่แม้จะเป็นมือวาง แต่ก็ไม่มีใครมองว่าจะทำผลงานได้ดี เพราะไม่ได้ลงสนามมายาวนาน แต่สุดท้ายก็ผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ ก่อนจะแพ้ Lee Yang / Wang Chi-lin ชายคู่จากไต้หวันที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญแบดมินตันเหรียญแรกให้ชาติเล็กๆชาตินี้
 
ที่สำคัญก็คือ Lee Yang / Wang Chi-lin ที่เพิ่งมาจับคู่กันเมื่อปี 2019 เพิ่งลงแข่งขันปีนี้เพียง 4 รายการ คือการแข่งขัน Asian Legs สามรายการในประเทศไทย และการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ แต่สร้างผลงานสะท้านโลกลูกขนไก่ด้วยการคว้าแชมป์ทั้ง 4 รายการที่ลงสนาม  

นอกจากเจ้าภาพญี่ปุ่นที่ตกรอบแล้ว ประเทศที่น่าผิดหวังก็คือ อังกฤษในนามสหราชอาณาจักร ที่เลือก Ben Lane / Sean Vendy ชายคู่มือ 19 โลกมาแข่งขันแทน Marcus Ellis / Chris Langridge เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกครั้งก่อนและยังทำผลงานดีเป็นชายคู่มือ 12 ของโลก แต่สุดท้ายคู่ที่ถูกเลือกมา ลงสนามในรอบแบ่งกลุ่มแพ้รวดและไม่ได้เกมจากคู่แข่งแม้แต่เกมเดียว ซึ่งต้องถือเป็นความผิดพลาดของทีมงานผู้ฝึกสอนทั้งหมด
 
  ส่วนคู่ที่น่าชื่นชมคือ Aaron Chia / Soh Wooi Yik จากมาเลเซีย ที่คว้าเหรียญทองแดงหลังเอาชนะ Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan ในรอบชิงเหรียญทองแดง ทั้งๆที่เคยแพ้ในรอบแบ่งกลุ่ม แถมในรอบ Quarter Final ก็ตบ Marcus Fernaldi Gideon / Kevin Sanjaya Sukamuljo คู่มือหนึ่งโลกจนทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน

ประเภทชายคู่ในโอลิมปิก 2020 จึงเป็นอีกประเภทที่ถือว่าผลการแข่งขันออกมาโดยไม่มีใครคาดคิด

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ