รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก 2020 เกมสำคัญที่สุดของ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara
  15 ก.ค. 2564
แบ่งปันการเป็นแชมป์โลก 2 สมัย ทำให้ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara หญิงคู่มือ 2 ของโลกต้องแบกรับความคาดหวังจากแฟนแบดมินตันเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 ที่จะเริ่มแข่งขันในสัปดาห์หน้า ว่าพวกเขาจะต้องคว้าเหรียญทอง ในการแข่งขันที่ไม่มีใครคุ้นเคย เพราะจะไม่มีผู้ชม 

ก่อนจะมาถึงโอลิมปิก ทั้งคู่ยอมรับว่ามันเป็นสถานการณ์สับสนหลังการระบาดของ Covid-19 เมื่อปีก่อนจนการแข่งขันต้อง”หยุดยาว” หลังจบการแข่งขัน All England 2020 เมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน“เมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถูกเลื่อนออกไป และเราไม่สามารถฝึกซ้อมได้เนื่องจากสถานการณ์ฉุกเฉิน เราก็สูญเสียแรงจูงใจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน” Wakana Nagahara กล่าว “แต่หลังจากนั้น เมื่อโควิดค่อยๆ ลดความรุนแรง การฝึกซ้อมและการแข่งขันเริ่มกลับมา เราสามารถตั้งสติและเริ่มทำงานหนักเพื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เราจึงพยายามอย่างเต็มที่ แต่มันไม่ใช่แค่เราเท่านั้นที่เจอปัญหานี้ แต่ก็เกิดขึ้นกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นกับโอลิมปิกเป็นพิเศษ”

ขณะที่ Mayu Matsumoto มองว่า สถานการณ์พิเศษที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในรูปแบบใหม่ จะสร้างแรงจูงใจให้ผู้เล่นลงสนามและเล่นเกินร้อย “ฉันคิดว่านักกีฬาจะสามารถแสดงความแข็งแกร่งมากกว่าที่เคยทำ เพราะพวกเขาจะแข่งขันภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ฉันเชื่อว่านักกีฬาญี่ปุ่นจะลงสนามด้วยความมุ่งมั่นมากกว่าเดิมแน่นอน” Mayu Matsumoto กล่าว

สำหรับการลงสนามหลัง”หยุดยาว”จากสถานการณ์ Covid-19 คู่แชมป์โลก Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara เพิ่งกลับมาลงสนามเพียง 2 รายการ คือ DANISA Denmark Open 2020 ที่แพ้ Yuki Fukushima/Sayaka Hirota เพื่อนร่วมชาติคู่มือหนึ่งโลกในรอบชิงชนะเลิศ แต่ได้ล้างมือสำเร็จเมื่อชนะและคว้าแชมป์ YONEX All England 2021 ในรอบชิงชนะเลิศเมื่อเดือนมีนาคมคู่ของ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara ได้รับการชื่นชมจากแฟนแบดมินตันทั่วโลกว่าเล่นได้สม่ำเสมอหลังการคว้าแชมป์โลกครั้งที่สองเมื่อเดือนสิงหาคม 2019 หลังจากที่ก่อนหน้านั้น ทั้งคู่ทำผลงานไม่ดีเมื่อเทียบกับนักกีฬาหญิงคู่ญี่ปุ่นคู่อื่นๆ แต่เมื่อคว้าแชมป์โลก ทั้งคู่ก็ปรับตัวและลงสนามโดยสามารถผ่านเข้ารอบลึกและชะนะเลิศหลายรายการจนทำคะแนนสะสมได้เล่นโอลิมปิกสำเร็จ 

“ในช่วงครึ่งแรกของฤดูกาล (รอบคัดเลือกโอลิมปิก) เราตามหลังนักกีฬาญี่ปุ่นคู่อื่นที่ทำได้ดี เราคิดว่าหากเราไม่ชนะในการแข่งขันชิงแชมป์โลกในเดือนสิงหาคม โอกาสไปโอลิมปิกจะยากขึ้น และเมื่อสามารถคว้าแชมป์โลกเป็นครั้งที่สองติดต่อกันทำให้เรามั่นใจมากขึ้น เราค่อยๆ ปรับปรุงตัวเอง ฉันคิดว่าจุดสำคัญแรกในการแข่งขันของเราคือได้แชมป์โลก” Wakana Nagahara กล่าวทิ้งท้ายทั้งคู่จึงเป็นความหวังที่คนญี่ปุ่นอยากให้คว้าเหรียญทองในโอลิมปิกที่บ้านเกิด

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ