รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
All England
All England ... เวทีเกียรติยศนักแบดมินตัน (ตอน 7) All England...ยุคที่ไม่มีใครผูกขาด
  6 มี.ค. 2561
แบ่งปัน

2018 เป็นปีที่ 120 ของการแข่งขัน All England ทัวร์นาเมนต์การแข่งขันแบดมินตันที่เก่าและและมีมนต์ขลังมากที่สุดในโลก เป็นเวทีที่นักแบดมินตันทุกคนต่างปรารถนาที่จะเป็นแชมป์ เพราะกล่าวกันว่านี่คือ”แชมป์โลก”อย่างไม่เป็นทางการสำหรับการแข่งขันแบดมินตัน
 
  ขณะเดียวกัน สิ่งที่เห็นได้ในการแข่งขันแบดมินตัน All England ในปัจจุบันก็คือ ไม่มีนักกีฬาชาติไหนที่”ผูกขาด” โดยปีก่อน คือ 2017 แชมป์ 5 ประเภทเป็นนักกีฬาจาก 5 ชาติ อันได้แก่ Lee Chong Wei จากมาเลเซีย เป็นแชมป์ชายเดี่ยว
 
Tai Tzu-ying นักแบดมินตันมือ 1 โลกจากไต้หวันคว้าแชมป์หญิงเดี่ยว Marcus Fernaldi Gideon - Kevin Sanjaya Sukamuljo จากอินโดนีเซีย คว้าแชมป์ชายคู่ Chang Ye-na - Lee So-hee นักแบดมินตันยอดเยี่ยมประจำปี 2017 ของเกาหลี คว้าแชมป์หญิงคู่ และ Lu Kai - Huang Yaqiong คว้าแชมป์คู่ผสมให้”จีน”มีที่ยืนในเวทีนี้  
 
  นั่นแสดงให้เห็นว่าทุกวันนี้ นักกีฬาจากทุกชาติ สามารถที่จะเป็นแชมป์ได้ หากมีความพร้อมและฝีมือมากพอ โดยย้อนหลังไป มีเพียง Wang Xiaoli - Yu Yang เท่านั้นที่สามารถป้องกันและคว้าแชมป์ 2 ปีติดต่อกันในปี 2013-2014
 
ขณะที่”ชายเดี่ยว”เป็น Lee Chong Wei เท่านั้นที่ป้องกันแชมป์ได้ในปี 2010-2011 ส่วนหญิงเดียว ต้องย้อนไปปี 2005-2007 ที่ Xie Xingfang คว้าแชมป์ 3 ปีซ้อน  
 
  ส่วนการ”ผูกขาด” ก็มีเพียง”จีน”เท่านั้นที่เป็น”มหาอำนาจลูกขนไก่”ในยุคใหม่ เมื่อนักแบดมินตันจากจีนสามารถคว้าแชมป์ได้ทั้ง 5 ประเภทได้ในปี 2009 โดย Lin Dan คว้าแชมป์ชายเดี่ยว Wang Yihan เป็นแชมป์หญิงเดี่ยว Cai Yun - Fu Haifeng  เป็นแชมป์ชายคู่ Zhang Yawen - Zhao Tingting เป็นแชมป์หญิงคู่ และ He Hanbin - Yu Yang เป็นแชมป์คู่ผสม
 
สำหรับ YONEX All England Open 2018 ที่จะเปิดฉากในอีก 1 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 14-18 มีนาคม ก็เป็นอีกครั้งที่ไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่านักแบดมินตันคนไหนจะเป็นแชมป์  
 
  โดย”ชายเดี่ยว”มือ 1 เป็น Viktor AXELSEN แชมป์โลกคนล่าสุดอาจจะเป็นเต็งหนึ่ง แต่นักกีฬาคนอื่น ทั้งมือ 2 อย่าง LEE Chong Wei มือ 3 จากอินเดียคือ KIDAMBI Srikanth รวมทั้ง 2 อดีตแชมป์จากจีน คือ CHEN Long มือ 4 และ LIN Dan มือ 6 ก็คงตั้งเป้าที่จะกลับมาคว้าแชมป์
 
ส่วนหญิงเดี่ยว TAI Tzu Ying มือ 1 โลกก็คงต้องการป้องกันแชมป์หลังจาก 10 ปีที่ผ่านมา ไม่มีนักกีฬาหญิงเดี่ยวคนไหนป้องกันแชมป์ได้ ขณะที่ Akane YAMAGUCHI มือ 2 ก็คงต้องการเป็นแชมป์ครั้งแรก  
 
  เช่นเดียวกับ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่เคย”อกหัก”เป็นรองแชมป์มา 2 ครั้งก็หวังว่าจะเป็น Lucky Third Time ในปีนี้ หรือมือ 4 อย่าง PUSARLA V. Sindhu ก็คงต้องการถูกบันทึกว่าเป็นสาวอินเดียคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ และ Carolina MARIN กับ Nozomi OKUHARA แชมป์ปี 2015 กับ 2016 ต่างก็คงตั้งเป้าคว้าแชมป์ครั้งที่ 2
 
ในประเภทชายคู่ Kevin Sanjaya SUKAMULJO - Marcus Fernaldi GIDEON คี่มือ 1 โลกจากอินโดฯ เชื่อมั่นว่าฟอร์มที่กำลังดีจะสามารถป้องกันแชมป์ได้ แต่ Mathias BOE - Carsten MOGENSEN คู่มือ 2 โลกจากเดนมาร์คคงไม่คิดเช่นนั้น  
 
  เช่นเดียวกับ LI Junhui - LIU Yuchen คู่มือ 3 จากจีน และ LIU Cheng - ZHANG Nan คู่แชมป์โลกที่รอเวลาเอาคืนคู่วัยรุ่นจากอินโดฯ
 
ส่วนหญิงคู่ คู่มือ 1 โลก CHEN Qingchen - JIA Yifan ที่คว้าแชมป์มาแทบทุกรายการรวมทั้งเป็นแชมป์โลก ก็ต้องการเป็นแชมป์รายการนี้เป็นครั้งแรก  
 
  เช่นเดียวกับ Ayaka TAKAHASHI - Misaki MATSUTOMO แชมป์โอลิมปิกที่ตั้งเป้ากลับมาเป็นแชมป์อีกครั้ง หรือคู่มือ 3 ของโลกและรายการ Christinna PEDERSEN - Kamilla Rytter JUHL ที่มุ่งหวังคว้าแชมป์รายการนี้ก่อนเลิกเล่นให้ได้
 
ขณะที่ประเภทคู่ผสม Tontowi AHMAD - Liliyana NATSIR แชมป์โอลิมปิกคู่มือ 2 โลกที่เป็นมือวางอันดับ 1 ก็ต้องการประกาศความยิ่งใหญ่หลังเคยคว้าแชมป์ 3 ปีซ้อนเมื่อปี 2012-2014  
 
  ส่วนคู่ใหม่ที่จับคู่กันเมื่อปลายปี ZHENG Siwei - HUANG Yaqiong แม้จะเป็นมือ 5 ก็คงมีโอกาสสูงที่จะเป็นแชมป์ หลังจาก HUANG Yaqiong คว้าแชมป์ประเภทนี้เมื่อปีก่อนโดยเล่นคู่กับ Lu Kai
 
ส่วน Chris ADCOCK - Gabrielle ADCOCK ในฐานะคี่มือวางอันดับ 7 ก็คงอยากให้กองเชียร์เพื่อนร่วมชาติมีความสุข โดยคว้าแชมป์เป็นครั้งแรกหลังจากที่นักแบดมินตันจากอังกฤษได้แชมป์ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2005 จาก Nathan Robertson - Gail Emms ในประเภทคู่ผสม  

การแข่งขันที่ยากจะคาดเดาว่าใครจะเป็นแชมป์ครั้งนี้ ทำให้ All England 2018 น่าติดตามยิ่งนัก

All England อื่นๆ