รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
All England
"สดุดี เฉิน ชิง เฉิน สมราคา นักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยม 2016 "
  19 ธ.ค. 2559
แบ่งปัน
"สดุดี เฉิน ชิง เฉิน สมราคา นักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยม 2016 "

หลังจากจบการแข่งขันรายการใหญ่สุดท้ายของปี Dubai World Superseries Finals ซึ่งในประเภทคู่ผสม เป็นดาวรุ่งวัย19 จากจีน เชง ซิเว่ย และเฉิน ชิงเฉิน ที่เพิ่งขึ้นมาจากระดับเยาวชน สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จโดยการเอาชนะแชมป์เก่า คริส และ กาเบรียล แอดคอก มือวางอันดับ 8 ของโลกจากอังกฤษ ไปอย่างขาดลอย 2:0 (21-12,21-12) ทำให้ในสัปดาห์หน้า คะแนนสะสมของนักแบดมินตันหน้าใหม่จากจีนคู่นี้ จะขยับเพิ่มขึ้นแซงหน้า ตันโตวี่ อาหมัด และ ลิลิยาน่า นัตเซอร์ จากอินโดนีเซีย มือวางอันดับ 2 ของโลกปัจจุบัน และ โค ซัง ฮยุน และ คิม ฮา นา มือวางอันดับ 1 ของโลกปัจจุบัน ที่ในรายการนี้ตกรอบแบ่งกลุ่ม ขึ้นฉลองมือวางอันดับ 1 คู่ใหม่ของโลกทันที 
 
 

นอกจากนี้ในประเภทหญิงคู่ เฉิน ชิงเฉิน ยังควงคู่ เจี่ย ยี่ฟาน พาร์ทเนอร์ประจำ ซิวแชมป์ได้อีกประเภท โดยเอาชนะ มิซากิ มัตซึโตโม่ และ อายากะ ทาคาฮาชิ เต็งแชมป์ จากญี่ปุ่น 2:1 (21-15,13-21,21-17) รวมทั้งเก็บคะแนนสะสมเพิ่มขึ้น และสามารถขยับอันดับโลกดีขึ้น โดยจบปีที่อันดับ 6 ของโลก ทำให้ สาวน้อยหัวเห็ดจากจีน สามารถคว้าดับเบิ้ลแชมป์ในรายการนี้เป็นคนที่2 ต่อจาก คริสตินน่า พีเดอร์เซ่น ของเดนมาร์ก ที่ทำสำเร็จในปี 2013
 
ความสำเร็จ ของเฉิน ชิงเฉินในปีนี้ มีมากมายเหลือเกิน ในประเภทคู่ผสม คือ การจับคู่กับ เชง ซิเว่ย คว้าแชมป์ซุปเปอร์ซีรี่ส์ ทั้งหมด 4 รายการ คือ French open , Japan Open , Hongkong Open และปิดท้ายที่ Dubai Finals และอีก 3 รายการระดับกรังปรีโกลด์ ส่วนในประเภทหญิงคู่ก็ไม่น้อยหน้า เมื่อคว้าแชมป์ ซุปเปอร์ซีรี่ส์ได้ 4 รายการเท่ากัน คือ Australian Open คู่กับ เบา ยี่ซิน ส่วน French Open , Hongkong Open และ Dubai Finals คู่กับ เจี่ย ยี่ฟาน 
 
 

 เฉิน ชิงเฉิน เริ่มเล่นในนามทีมชาติจีนระดับเยาวชน ตั้งแต่อายุ 15 ปี และเริ่มได้เหรียญทองในประเภททีมระดับเยาวชนตั้งแต่นั้นมา โดยใน World Junior Championships จะไม่มีใครไม่รู้จักเธอไม่ได้ เพราะสามารถทำได้ 8 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ตั้งแต่ปี 2012-2015 นี่ยังไม่นับรวมรายการระดับชิงแชมป์เอเชียซึ่งเธอสามารถทำแชมป์ได้อีกหลายครั้งหลายคราว

หลังจาก เจ้า ยุนเล่ย ราชินีประเภทหญิงคู่ และ คู่ผสม อดีตมือวางอันดับ 1 ของโลก เจ้าของแชมป์โลก และ แชมป์โอลิมปิก ซึ่งรีไทร์ตัวเองก่อนวัยอันควร เนื่องด้วยปัญหาส่วนตัว ก็เกิดคำถามจากแฟนๆแบดมินตันทั่วโลก ว่าหรือจีนจะอยู่ในยุคถดถอย แต่สาวน้อยวัย 19 ผู้มีสายตาที่มุ่งมั่น และหัวจิตหัวใจที่เข้มแข็ง จาก มณฑลกวงดงคนนี้ พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า มหาอำนาจในวงการลูกขนไก่โลกไม่มีทางไร้ซึ่งจอมยุทธ และเธอพร้อมที่จะขึ้นมารับไม้ต่อจากรุ่นพี่ทีมชาติอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว
 
 
All England อื่นๆ