รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
All England
Morten Frost....พอใจผลงานแบดมาเลเซียปีนี้
  20 ธ.ค. 2559
แบ่งปัน
Morten Frost....พอใจผลงานแบดมาเลเซียปีนี้

สิ้นสุดไปแล้ว สำหรับการแข่งขันแบดมินตันในปี 2016 และสำหรับมาเลเซีย ถือเป็นการปิดฉากที่ดี เพราะในการแข่งขันรายการสุดท้ายของปี และเป็นรายการใหญ่ คือ Dubai World Superseries Finals ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 35 ล้านบาท นักแบดชายคู่ของมาเลเซีย คือ V Shem GOH กับ Wee Kiong TAN ซึ่งปัจจุบันเป็นคู่มือ 1 โลก และเป็นเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก สามารถคว้าแชมป์ส่งท้ายปี
 
  "ปี 2016 ถือเป็นปีที่ดีและสร้างสถิติดีๆไว้มากมาย"  Morten Frost ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค สมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว และว่า หลังจากนี้ก็จะเป็นการพักผ่อนเพื่อเตรียมตัวที่จะทำผลงานที่ดีในปี 2017 ที่มีโปรแกรมมากมาย ทั้งการแข่งขันทีมผสมแชมป์เปียนชิพในเวียดนาม คือ Robot Badminton Asia Mixed Team Championships 2017 ในเดือนกุมภาพันธ์ การแข่งขัน TOTAL BWF Sudirman Cup 2017 ในเดือนพฤษภาคมที่ออสเตรเลีย รวมทั้งการชิงแชมป์โลกในเดือนสิงหาคม ซึ่งแข่งขันช่วงเดียวกับซีเกมส์
 


สำหรับผลงานของนักแบดมาเลเซียในปี 2016 Morten Frost มองว่า การได้ 3 แชมป์ World Superseries 6 แชมป์ Grand Prix Gold 2 แชมป์ Grand Prix 8 แชมป์ International Challenge ถือเป็นผลงานที่น่าพอใจเพราะกระจายกันหลากหลายระดับและมากผู้เล่น 

 "แน่นอนว่าไฮไลท์ที่ใหญ่ที่สุดคือ 3 เหรียญเงินโอลิมปิก และการมีนักแบดคนอื่นๆเข้ามาติดทอปเทนโลก" Morten Frost กล่าว
 
โดย 3 เหรียญเงินโอลิมปิก 2016 ของมาเลเซีย มาจาก Lee Chong Wei ในประเภทชายเดี่ยว Goh V Shem กับ Tan Wee Kiong ในประเภทชายคู่ และ Chan Peng Soon กับ Goh Liu Ying ในประเภทคู่ผสม 

"ตอนนี้เรามีจำนวนผู้เล่นในทีมชาติ 63 คน และมีถึง 40 คนที่อายุต่ำกว่า 22 เรามีทีมหนุ่มสาวและมันถึงเวลาที่ต้องสร้างขึ้นมาเอง นักแบดรุ่นใหม่ของเราชนะหลายแชมป์เปียนส์ในการแข่งขันระดับล่าง ดังนั้นอันดับโลกของพวกเขาได้ถูกอัพเกรดและนั่นทำให้พวกเขาสามารถไปร่วมแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นในปีหน้า" ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค สมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว 
 
 

อดีตนักแบดมือ 1 ของโลกชาวเดนมาร์ค ยังยืนยันว่า แม้นักกีฬาหลายคนได้พักในช่วงปลายปี แต่งานของทีมโค้ชยังมีต่อเนื่อง และเป็นเรื่องดีที่เขากับโค้ชและผู้เล่น สามารถปรับทัซนคติและมองเห็นทิศทางที่ชัดเจนตรงกันว่าไม่มีอะไรที่ยากเกินไป และย้ำว่า ปีหน้าจะเป็นปีทองของ Goh Jin Wei

"ในบรรดานักแบดหญิงของเรา Goh Jin Wei เป็นผู้เล่นที่มากด้วยความสามารถและผมเชื่อว่าเธอจะกลายเป็นยอดนักแบด อย่าลืมว่าเมื่อวันตรุษจีนเธอเพิ่งอายุ 16 เธอยังต้องการเวลาเพื่อพิสูจน์ตัวเอง"
Morten Frost....พอใจผลงานแบดมาเลเซียปีนี้
All England อื่นๆ