รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
All England
All England ... เวทีเกียรติยศนักแบดมินตัน (ตอน 1)
  27 ก.พ. 2561
แบ่งปันก่อนที่แบดมินตันจะมีศึกชิงแชมป์โลก จะบรรจุเข้าไปในการแข่งขันโอลิมปิก ว่ากันว่า การแข่งขันรายการ All England ก็เป็นเสมือนการชิงแชมป์โลก และแม้กระทั่งทุกวันนี้ จะมีศึกชิงแชมป์โลกหรือโอลิมปิก แต่การเป็น”แชมป์ All England” ยังเป็นที่ปรารถนาของนักแบดมินตันทั่วโลก
 
  เพราะนับเนื่องจากปีแรกที่เริ่มแข่งขันเมื่อ 120 ปีก่อนคือเมื่อปี 1898 จนถึงวันนี้ ความศักดิ์สิทธิ์และยิ่งใหญ่ของเวทีการแข่งขันแบดมินตันแห่งนี้ ยังคงเป็นสนามที่นักแบดมินตันทั่วโลกยังคงต้องการและถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการเป็นนักแบดมินตัน

โดยถือว่า 10 มีนาคม 1890 คือวันแรกของการแข่งขัน All England ที่ Guildford และถือเป็นการแข่งขันทัวร์นาเมนต์แบดมินตันครั้งแรกของโลก ก่อจะเป็นการแข่งขันอย่างเป็นทางการในปีต่อมา คือ 4 เมษายน 1899 ซึ่งมีการแข่งขัน 3 ประเภทคือชายคู่ หญิงคู่และคู่ผสม และเป็นการบันทึกรายชื่อ”แชมป์”เป็นครั้งแรกสำหรับแบดมินตัน ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเริ่มต้นที่ไหน แต่”อังกฤษ”ก็ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ริเริ่ม โดยมีเรื่องเล่าว่าในปี ค.ศ. 1870 นายทหารคนหนึ่งที่ไปประจำการอยู่ในเมืองปูนา ประเทศอินเดีย ได้เห็นกีฬาตีลูกขนไก่จึงนำกลับไปเล่นในอังกฤษ โดยเลือกเล่นในคฤหาสน์ Badminton House ของ Duke of Beaufort ที่  Gloucestershire ในปี 1873 ทำให้เกมกีฬาตีลูกขนไก่นี้ถูกเรียกว่า “แบดมินตัน” ตามชื่อของสถานที่นับตั้งแต่นั้นมากล่าวได้ว่า กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพราะสามารถเล่นได้ทั้งปี แม้ในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะและลมแรง เนื่องจากกีฬานี้เล่นในร่ม

ในปี 1887 ก็ได้มีการทดลองแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดย J. H. E. Hart แห่ง the Bath Badminton Club ได้เริ่มต้น ก่อนที่ ในปี 1890, Hart and Bagnel Wild ได้ปรับปรุงแก้ไขกฎสำหรับ The Badminton Association of England (BAE) ขึ้นมา และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่มีการแข่งขันอย่างเป็นทางการโดยการแข่งขันครั้งนั้น มีขึ้นเมื่อวันที่ 13 กันยายน 1893 ที่เมือง Portsmouth เมื่อ The Badminton Association of England จัดการแข่งขัน”กีฬาในบ้าน”(sport at a house) ที่เรียกว่า Dunbar และพัฒนาจนเป็น All England ในเวลาต่อมา

อาจจะเพราะในช่วงแรก ความนิยมกีฬาประเภทนี้ยังเป็นคนอังกฤษและชาวต่างชาติในอังกฤษ ดังนั้น ในช่วง 10 ปีแรก นักแบดมินตันที่คว้าแชมป์ จะเป็นนักกีฬาจากอังกฤษแทบทั้งสิ้นแม้วันนี้ จะยังคงใช้ชื่อ All England และนักกีฬาแบดมินตันอังกฤษห่างหายจากคำว่า”แชมป์”ไปนานมาก โดยนักกีฬาคนสุดท้ายของอังกฤษที่ได้แชมป์คือ Nathan Robertson - Gail Emms ในประเภทคู่ผสมเมื่อปี 2005 แต่ความนิยมกีฬานี้ในอังกฤษก็ไม่ได้ลดน้อยลง และชาวอังกฤษก็นับวันรอที่จะมีแชมป์คนต่อไป

เพราะนี่คือ All England เวทีที่นักแบดมินตันทั่วโลกต้องการเป็นแชมป์


Cr. Photo Badminton England
All England อื่นๆ