รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Park Joo-bong: ความสำเร็จของญี่ปุ่นมาจากการทำงานหนัก
  30 พ.ค. 2561
แบ่งปัน


ผลงานของ Park Joo-bong ในการมารับหน้าที่หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอนแบดมินตันของญี่ปุ่น ถึงตอนนี้คงไม่มีอะไรจะต้องพิสูจน์อีกแล้ว หลังจากปี 2014 เขานำทีมชายญี่ปุ่น คว้าแชมป์ Thomas และล่าสุด เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาก็นำทีมหญิงของญี่ปุ่น คว้าแชมป์ Uber Cup ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 37 ปี

ตำนานนักแบดมินตันเกาหลีที่เคยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 1992 ในประเภทชายคู่ แชมป์โลก 5 ครั้งจากชายคู่ 2 ครั้งและคู่ผสม 3 ครั้ง และ 9 แชมป์ All England จากชายคู่ 4 และคู่ผสม 5 ถึงตอนนี้ ได้รับการยกย่องและยอมรับแล้วว่าเป็นหนึ่งในโค้ชที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแบดมินตัน

ในงานแถลงข่าว หลังจบการแข่งขัน Thomas Cup เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  Park Joo-bong ได้ยกย่องทั้งทีม Uber Cup และทีม Thomas Cup ของญี่ปุ่น ที่สามารถผ่านเข้ามาชิงชนะเลิศทั้ง 2 ทีมและคว้าแชมป์ได้ในประเภททีมหญิง

"พวกเราทั้งหมด ทั้งนักกีฬาและโค้ชทำงานหนักมาก ทุกคนมีแรงจูงใจเพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นการฝึกซ้อมและการแข่งขัน" หัวหน้าโค้ชทีมชาติญี่ปุ่นชาวเกาหลีกล่าว"จิตวิญญาณของทีมและความสามัคคีคือกุญแจสู่ความสำเร็จของพวกเรา" Park Joo-bong กล่าวยืนยัน

"ทั้งสองทีม(ทีมหญิงและทีมชาย)เล่นดีเป็นพิเศษ โชคร้ายที่ทีมชายของเราไม่สามารถคว้าแชมป์ Thomas Cup ได้ เนื่องจากผู้เล่นชายคู่เราเล่นไม่ดี ขณะที่ Kento Momota ทำผลงานได้ดีและชายคู่มือ2(Keigo SONODA - Yuta WATANABE) ก็เกือบจะทำให้ต้องตัดสินใจชายเดี่ยวมือ 3 ในคู่ที่5”

Park Joo-bong ระบุว่า แผนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่เขาวางไว้ก็คือ มั่นใจว่าชายคู่มือ 2 จะชนะเพื่อไปตัดสินใจการแข่งขันชายเดี่ยวมือ 3 ในคู่ที่ 5 ดังนั้น จึงรู้สึกผิดหวังเล็กน้อยที่ชายคู่มือ 2 ไม่สามารถปิดเกมได้ทั้งที่ได้ 2 แมทช์พอยต์ 

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้เล่นทีมชายจะพลาดในการแข่งขัน Thomas Cup แต่หัวหน้าโค้ชชาวเกาหลียังมั่นใจว่านักกีฬาของเขายังดีพอที่จะคว้าแชมป์โลกที่จีนในเดือนกรกฎาคมและได้เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ที่อินโดนีเซียในเดือนสิงหาคม
Thomas & Uber Cups อื่นๆ