รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
“ความเป็นหนึ่งเดียว”...ความสำเร็จของญี่ปุ่น
  29 พ.ค. 2561
แบ่งปัน
“ความเป็นหนึ่งเดียว”...ความสำเร็จของญี่ปุ่น
Rajes Paul คอลัมนิสต์แบดมินตันชื่อดังของมาเลเซีย ได้เขียนเกี่ยวกับ "ความสำเร็จ" ของทีมชาติญี่ปุ่น และทีมชาติไทย ในศึก Uber Cup พร้อมตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับ "ความหายนะ" ของทีมแบดมินตันหญิงของมาเลเซีย

เขามองว่า ในขณะที่ Park Joo-bong หัวหน้าโค้ชญี่ปุ่น ยิ้มแย้มแจ่มใสกับการนำทีมหญิงญี่ปุ่น คว้าแชมป์ Uber Cup ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 37 ปี และ Rexy Mainaky ก็ทำผลงานให้ทีมไทยเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับทีมมาเลเซียทั้งทีมชายในศึก Thomas Cup และทีมหญิงในศึก Uber Cup
 
ทีมชายมาเลเซีย สามารถผ่านเข้าสู่รอบ Quarter Final ก่อนจะแพ้อินโดนีเซียตกรอบ ขณะที่ทีมหญิงตกรอบแรกในรอบแบ่งกลุ่ม Uber Cup

นี่เป็นคำถามที่ Rajes Paul ตั้งปริศนาไปยังสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ที่กล่าวกันว่ามีเงินมากมายมหาศาล โดยมีเงินมากถึงปีละ 30 ล้านริงกิตสำหรับสมาคม ที่มี Datuk Seri Norza Zakaria เป็นนายกสมาคม

และที่สำคัญ การได้ถึง 3 เหรียญเงินโอลิมปิก 2016 ก็ต้องถือว่ามาเลเซียประสบความสำเร็จ แถมยังมี”แชมป์”จากการแข่งขันเยาวชนชิงแชมป์โลก จึงต้องตั้งคำถามว่า”วันนี้”เกิดอะไรขึ้น เป็นเพราะระบบการฝึกซ้อม ทัศนคติของนักกีฬา

หรือทั้งหมดเป็นผลมาจากความสำเร็จแบบ”วันแมนโชว์”ของ Lee Chong Wei จนผู้เล่นคนอื่นขาดการพัฒนา

แต่คำถามที่เขาถาม Park Joo-bong ว่าอะไรคือ”เบื้องหลัง”ความสำเร็จของทีมชาติญี่ปุ่น ที่ทีมหญิงได้แชมป์ Uber Cup ขณะที่ทีมชายได้รองแชมป์ Thomas Cup ก็ได้คำตอบน่าสนใจ เพราะโค้ชชาวเกาหลีของทีมชาติญี่ปุ่นตอบสั้นๆว่า “ความสามัคคี” คือความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างผู้เล่นเดี่ยวและผู้เล่นคู่ รวมทั้งการพบปะพูดคุยกันระหว่างผู้เล่นและโค้ช

นี่คือสิ่งที่ Rajes Paul มองว่าเป็นความแตกต่างที่ส่งผลถึงความสำเร็จของญี่ปุ่นและความล้มเหลวของมาเลเซีย เพราะในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทีมชาติมาเลเซีย ถือเป็นทีมแบดมินตันที่”เปลี่ยนโค้ช”มากที่สุด และเป็นสิ่งที่คอลัมนิสต์คนนี้มองว่าคือจุดล้มเหลวของทีมมาเลเซีย เพราะแม้แต่ Park Joo-bong และ Rexy Mainaky ก็เคยเป็นโค้ชมาเลเซียระยะสั้นๆ

แถมล่าสุด Jeremy Gan ก็ไม่ได้ต่อสัญญาเป็นโค้ชคู่ผสมของมาเลเซีย แต่กลับนำคู่ผสมมือใหม่ของญี่ปุ่นคว้าแชมป์ All England และเป็นหนึ่งในสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติญี่ปุ่นที่ขึ้นรับรางวัล หรือกระทั่ง Cheah Soon Kit หัวหน้าโค้ชชายคู่ก็ถูกย้ายไปฝึกทีมสำรอง

นอกจากนั้น เขายังแสดงความชื่นชมใน”ความสามัคคี”ของญี่ปุ่น เพราะในการแข่งขันที่เมืองไทย ก็มีสมาชิกจากสภาเทศบาลเมืองต่างๆกว่า 20 คนที่นักกีฬาเป็นคนท้องถิ่น บินมาให้กำลังใจและส่งเสียงเชียร์ถึงขอบสนามเพื่อแสดงให้เห็นถึง”ความเป็นหนึ่งเดียว”ของญี่ปุ่น

ความสำเร็จของญี่ปุ่น จึงกระเพื่อมไปถึงทีมอื่นๆโดยไม่ตั้งใจ

อ้างอิง : thestar
Thomas & Uber Cups อื่นๆ