รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Thomas & Uber Cup 2018 ความสำเร็จของแบดมินตันไทย
  29 พ.ค. 2561
แบ่งปัน
Thomas & Uber Cup 2018 ความสำเร็จของแบดมินตันไทย
ในการแข่งขัน Thomas & Uber Cup 2018 ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในช่วงวันที่ 20-27 พฤษภาคม กล่าวได้ว่าเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของวงการแบดมินตันไทย ที่”ผู้เกี่ยวข้อง”ทุกคนต้องได้รับคำชื่นชม

คำว่า”ผู้เกี่ยวข้อง” เริ่มตั้งแต่”ผู้จัดการแข่งขัน” คือสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ นำโดยหัวเรือหลัก คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ที่เลือกสถานที่ โดยเลือก อิมแพค อารีน่า ที่จะผู้คนได้นับหมื่นคน โดยเคยใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตใหญ่หรือการแสดงต่างๆระดับโลกมาแล้วหลายครั้ง ต่อมาก็เป็นทีมนักกีฬาไทยทั้งชายและหญิง ที่ทำผลงานได้น่าชื่นชม ลงเล่นแบบเต็มร้อยทุกเกม

ที่สำคัญคือทีมหญิง ที่สามารถเข้าชิงชนะเลิศได้ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์เป็นครั้งแรกที่ทีมแบดมินตันไทยหญิง สามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ Uber Cup ได้ จึงขอบันทึกเพื่อให้แฟนแบดมินตัน”จดจำ”รายชื่อนักตบลูกขนไก่สาวชุดประวัติศาสตร์นี้ไว้ทั้ง 10 คนคือ"เมย์" รัชนก อินทนนท์, "แน็ต" ณิชชาอร จินดาพล, "หมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์, "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์, "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธรากุล, "วิว" รวินดา ประจงใจ, "เบสท์" ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม, "จ๋อมแจ๋ม" ผไทมาส เหมือนวงศ์, "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย, "เอิร์ธ" พุธิตา สุภจิรกุล

แม้ผลการแข่งขัน จะออกมาโดยทีมชาติไทยพ่ายญี่ปุ่น 0-3 ได้แค่”รองแชมป์” แต่ก็ถือว่าเป็นการเขียนประวัติศาสตร์แบดมินตันไทยอีกบทให้คนทั้งโลกรู้จักมากขึ้น

“ความสำเร็จ”ของผลการแข่งขันที่ทีมหญิงไทย สามารถผ่านมาจนถึงวันสุดท้ายของ Uber Cup นอกจากนักกีฬา และสตาฟฟ์โค้ชที่มี เร็กซี่ ไมนากี้ หัวหน้าโค้ชชาวอินโดนีเซีย เทศนา พันธ์วิศวาส, ภัททพล เงินศรีสุข, นูนุง สุบันโดโร, พันตำรวจตรี กฤติน กฤตตานุกูลย์, นาวาอากาศตรีหญิง สราลีย์ ทุ่งทองคำ, สิบเอก ปฏิพัทธ์ ฉลาดแฉลม

การเป็น”รองแชมป์โลก”สำหรับทีมชาติเล็กๆอย่างไทย จึงไม่ได้มาโดยบังเอิญหรือโชคช่วย หากแต่มาจากการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย

“ผู้เกี่ยวข้อง”กับการแข่งขันครั้งนี้กลุ่มสุดท้ายที่ต้องยกย่องก็คือ”ผู้ชม” ที่แห่แหนกันไปชมถึงอิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี จนทำให้สนามที่จุผู้ชมเป็นหมื่นคับแคบลงถนัด ทั้งๆที่การแข่งขันในวันธรรมดา แต่ก็มีผู้ชม”หนาตา” โดยเฉพาะในรอบเย็นหลังเลิกงาน จนกลายเป็นสถานที่พบปะของแฟนแบดมินตันจากทุกสารทิศ

จึงไม่น่าแปลกใจที่มีข่าวว่า บัตรเข้าชมตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์ที่จำหน่ายทางออนไลน์ หมดตั้งแต่ก่อนการแข่งขัน ผู้ชมที่ต้องการซื้อบัตร จึงมีเพียงบัตรที่เข้าชมวันต่อวันเท่านั้นที่มีจำหน่าย

ขณะเดียวกัน ในวันแข่งขัน เคาเตอร์”ไทยทิ้กเก็ต”ที่เป็นผู้รับจำหน่ายบัตรเข้าชมที่เมืองทอง ก็ยังมีผู้ชมจำนวนมากเข้าคิวซื้อบัตรเข้าชมวันต่อวัน และไม่ได้มีเพียงคนไทยเท่านั้น หากแต่ยังมีแฟนแบดมินตันต่างชาติมากมายมาเข้าแถวหาซื้อบัตรเข้าชม โดยมีแถวยาวเหยียดจนล้นอาคารที่ตั้งของบูธไทยทิ้คเก็ต

ความสำเร็จทั้งผู้จัดการแข่งขัน นักกีฬาที่ลงแข่งขัน ทีมงานผู้ฝึกสอน จนถึงผู้ชม นี่แหละคิดความสำเร็จและประวัติศาสตร์แบดมินตันไทยแท้จริง
Thomas & Uber Cups อื่นๆ