รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
จีน...การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของทีมชาย
  28 พ.ค. 2561
แบ่งปัน
จีน...การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของทีมชาย
ศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลกรายการ TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2018 ถือว่าทีมเต็งสามารถทำผลงานได้ดี โดยทีมหญิง สาวญี่ปุ่นคว้าแชมป์ Uber Cup ขณะที่ประเภทชาย ทีมชาติจีนกลับมาทวงความยิ่งใหญ่ คว้าแชมป์ Thomas Cup ได้หลังจากอกหักมา 2 สมัยในปี 2014 และ 2016

โดยการแข่งขันชิงแชมป์ประเภททีมนั้น การเลือกผู้เล่นจะต้องมีการผสมผสานที่ลงตัว ซึ่งหากมีนักกีฬาเก่งมากไม่กี่คน ก็คงไม่สามารถที่จะคว้าแชมป์ได้ เมื่อเพื่อนร่วมทีมทำผลงานได้ไม่ดี

อย่างแชมป์เก่า เดนมาร์ค ที่มาในฐานะทีมวางอันดับ 2 ก็จบแค่อันดับ 3 ร่วมกับอินโดนีเซีย และเป็นการตกรอบที่เจ็บปวดมาก เพราะเมื่อ 2 ปีก่อนในรอบชิงชนะเลิศที่ชนะอินโดนีเซีย 3-2 นั้น 3 คะแนนที่เดนมาร์คได้ มาจากประเภทชายเดี่ยวทั้ง 3 มือ

แต่การพ่ายแพ้ญี่ปุ่น 2-3 ในรอบรองชนะเลิศเมื่อวันศุกร์(25พ.ค.)นั้น 3 คะแนนที่ญี่ปุ่นเอาชนะเดนมาร์ค คือประเภทชายเดี่ยว อันได้แก่ Viktor AXELSEN , Hans-Kristian Solberg VITTINGHUS และ Jan O JORGENSEN ซึ่งเป็นผู้เล่น 3 คนเดิมที่ทำ 3 คะแนนให้ทีมคว้าแชมป์เมื่อ 2 ปีก่อน

กระทั่ง”ญี่ปุ่น” ที่ได้รองแชมป์เมื่อแพ้จีนในรอบชิงชนะเลิศ ก็เพราะมีเพียง Kento MOMOTA เท่านั้นที่สามารถเก็บคะแนนได้ เมื่อเอาชนะ CHEN Long และเป็นการย้ำแค้นหลังเพิ่งชนะในการชิงแชมป์เอเชีย ขณะที่ชายคู่ที่มีการปรับเปลี่ยนคู่และชายเดี่ยวมือ 2 ก็พ่ายจีนหมด

นี่คือ”จุดแข็ง”ของจีนในการมาเพื่อคว้าแชมป์ครั้งนี้ นั่นคือเป็นทีมที่มี”ขุมกำลัง”พร้อมมากที่สุด ทั้งปริมาณและคุณภาพ

โดย 10 ผู้เล่นของจีนที่มาคว้าแชมป์ Thomas Cup ครั้งนี้ประกอบด้วย CHEN Long , LI Junhui , LIN Dan , LIU Cheng , LIU Yuchen , QIAO Bin , SHI Yuqi , WANG Yilyu , ZHANG Nan และ ZHENG Siwei ที่กล่าวได้ว่าแฟนแบดมินตันทั่วโลกรู้จักดี เพราะทุกคนต่างก็มีดีกรีคว้าแชมป์ระดับโลกมามากมาย

ที่สำคัญในการคว้าแชมป์ครั้งนี้ก็คือ ทีมชาติจีน”แพ้” เพียง 2 เกม นั่นคือในรอบรองชนะเลิศ ที่ LIU Cheng - ZHANG Nan แพ้ชายคู่มือ 1 โลก Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO 1-2 เกม 21-12 , 17-21 ,15-21 และวันชิงชนะเลิศ ที่ CHEN Long แพ้ Kento MOMOTA 9-21 , 18-21

ขณะเดียวกัน จีนก็เป็นอีกชาติที่ใช้นักกีฬาทั้ง 10 คนลงสนาม โดย WANG Yilyu - ZHENG Siwei ลงเล่นเป็นชายคู่มือ 2 และ QIAO Bin ลงเล่นเป็นชายเดี่ยวมือ 3 ในวันที่ชนะออสเตรเลีย 5-0

การมีนักกีฬาที่มีทั้งคุณภาพและปริมาณ จึงเป็นความสำเร็จของจีนในการคว้าแชมป์ Thomas Cup 2018
Thomas & Uber Cups อื่นๆ