รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Michelle LI…The Star is Born
  25 พ.ค. 2561
แบ่งปัน
 

สำหรับแบดมินตัน Uber Cup 2018 ถ้าจะมี”ดาวเด่น”สักคน ก็ต้องยกให้ Michelle LI นักแบดมินตันสาวเชื้อสายจีนของทีมชาติแคนาดา เป็นนักกีฬาดีเด่น ที่สามารถนำแคนาดามาได้ถึงรอบ Quarter Final ก่อนจะพ่ายเกาหลี แชมป์เก่าปี 2010 และเป็นทีมเต็ง 3 ตกรอบไป แต่ก็ถือเป็นผลงานที่ดีที่สุดที่ทีมเล็กๆอย่างแคนาดาสามารถทำได้

ในฐานะ”พี่ใหญ่”ของทีม Michelle LI ที่เป็นนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 1 ของทีม ลงแข่งขันรายการนี้ครบทั้ง 4 แมทช์ และทำผลงานได้ดีทุกเกมที่ลงสนาม โดยในรอบแบ่งกลุ่มนัดแรกที่เจออินเดีย เธอต้องพบกับ Saina NEHWAL อดีตนักแบดหญิงเดี่ยวมือ 1 โลกและเธอชนะ 2-1 เกม ที่เป็นการปูทางให้ทีมแคนาดาเข้ารอบ Quarter Final 15-21 ,21-16,21-16

จากนั้น ในเกมพบกับญี่ปุ่น ทีมเต็งหนึ่งของรายการ เธอพ่ายแชมป์โลกคนปัจจุบัน Nozomi OKUHARA 16-21 ,17-21 ก่อนจะลงสนามแบ่งกลุ่มนัดสุดท้าย เอาชนะ Hsuan-Yu Wendy CHEN จากออสเตรเลีย 2-1 เกม 19-21, 21-16 , 21-19 ทำให้ทีมผ่านเข้ามาในฐานะทีมอันดับ 2 ของกลุ่ม A ไปพบเกาหลี และเธอลงสนามปิดท้ายการแข่งขัน Uber Cup 2018 โดยชนะ SUNG Ji Hyun 21-14,21-15
 
สำหรับผลงานของแคนาดาในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ของทีมเล็กๆ ที่มีผู้เล่นมาเพียง 9 คนคือ Anne-Julie BEAULIEU, Catherine CHOI , Rachel HONDERICH, Michelle LI , Stephanie PAKENHAM, Brittney TAM , Michelle TONG , Kristen TSAI และ Josephine WU จึงมีนักกีฬาบางคนต้องลงเล่นทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ แต่การมาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายก็เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ของแบดมินตันแคนาดา  

ทั้งหมดนี้ ต้องยกให้กับ Michelle Li ว่าเป็นผู้เริ่มต้นสร้างและวางรากฐานแบดมินตันแคนาดา หลังตัดสินใจย้ายจากฮ่องกงมาเป็นพลเมืองแคนาดา และลงเล่นจนได้แชมป์มากมายหลายรายการ จนถือเป็นหนึ่งในยอดนักแบดมินตันในศึก Pan American ที่เธอคว้าแชมป์ทั้ง Pan American Games , Pan Am Championships และ Pan Am Women's Team Championships รวมทั้งคว้าแชมป์หญิงเดี่ยว Commonwealth Games 2014 โดยชนะ PV Sindhu ในรอบรองและชนะ Kirsty Gilmour ในรอบชิง

ส่วนการแข่งขันระดับ BWF Grand Prix เธอคว้าแชมป์ 3 ครั้งในศึก Canada Open ในปี 2014-2016 จนทำให้เกิดกระแสคลั่งไคล้แบดมินตันขึ้นในแคนาดา และมีการพัฒนานักกีฬาระดับเยาวชนขึ้นมามากมาย จนแคนาดากลายเป็นหนึ่งในทีมแบดมินตันระกับเยาวชนที่ดีที่สุดในอเมริกาเหนือ 

ในศึก Uber Cup ครั้งนี้ ถ้าใครเห็นนักแบลดมินตันหญิงแคนาดาหลายคนเล่น อาจจะแปลกใจที่ลีลาท่าทางคล้ายกับ Michelle Li นั่นเป็นเพราะเด็กๆเหล่านั้นยึดถือเธอเป็น”ต้นแบบ”ของการเล่นแบดมินตัน

และศึก Uber Cup 2018 ต้องจารึกชื่อว่า Michelle Li คือยอดนักกีฬาแบดมินตันตัวจริง

Cr.Photo Facebook Joseph Yeung
Thomas & Uber Cups อื่นๆ