รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
วันชี้ชะตา... วันแรก
  22 พ.ค. 2561
แบ่งปันวันนี้(22พ.ค.) ศึกชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิง ศึก TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2018 จะมีหลายทีมลงสนามนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม และผลการแข่งขันจะเป็นการชี้ชะตาว่าจะผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์หรือไม่

โดยในประเภททีมชายในศึก Thomas Cup กลุ่ม A ที่มี จีน ฝรั่งเศส อินเดีย ออสเตรเลีย วันนี้ทั้ง 4 ทีมจะลงสนาม โดยจีนจะพบกับอินเดียและฝรั่งเศสพบออสเตรเลีย

สถานการณ์ 2 แมทช์ที่ผ่านมา จีนชนะทั้ง 2 แมทช์และชนะ 5-0 เหนือออสเตรเลียและฝรั่งเศส พร้อมการันตีการเข้ารอบแน่นอนแล้ว ส่วนอินเดียกับฝรั่งเศส ชนะคนละแมทช์ ขณะที่ออสเตรเลียนั้นตกรอบแน่นอนแล้ว

ผลการแข่งขันวันนี้สำคัญสำหรับอินเดียกับฝรั่งเศสที่จะต้องทำผลงานดีที่สุดเพื่อเข้ารอบ โดยฝรั่งเศสนั้นชนะอินเดีย 4-1 และแพ้จีน 0-5 ขณะที่อินเดีย แพ้ฝรั่งเศส 1-4 และชนะออสเตรเลีย 5-0

มองตามฟอร์ม จีนนั้นคงจะชนะอินเดียแน่นอน เช่นเดียวกับฝรั่งเศสที่เหนือกว่าออสเตรเลีย ดังนั้น ในกลุ่ม A ทีมที่เข้ารอบจึงน่าจะเป็นจีนกับฝรั่งเศส ส่วนอินเดีย ที่เป็นเต็ง 2 ของกลุ่มตกรอบไปแบบพลิกล็อค

ส่วน Thomas Cup กลุ่ม B นั้น วันนี้(22พ.ค.) มีคู่เดียวคือเจ้าภาพ ทีมชาติไทยพบอินโดนีเซีย ส่วนเกาหลีกับแคนาดา แข่งทีมละ 2 แมทช์ โดยเกาหลีชนะไทย 3-2 และชนะแคนาดา 4-1 ขณะที่อินโดนีเซีย ชนะแคนาดา 5-0 ส่วนไทยแพ้เกาหลี 1-4

การแข่งขันวันนี้ หากอินโดนีเซียชนะ ก็จะการันตีการเข้ารอบ ส่วนไทย หากยังต้องการเข้ารอบก็จะต้องชนะ เพราะหากแพ้ก็จะแพ้ 2 แมทช์ที่หมายถึงเกาหลีกับอินโดนีเซียที่ชนะทีมละ 2 แมทช์และจะเจอกันเองในวันพรุ่งนี้(23พ.ค.) เป็นการแข่งขันเพื่อหาทีมที่ 1 ในกลุ่มเท่านั้น

มาถึงกลุ่ม C ที่มีไต้หวัน ญี่ปุ่น เยอรมัน และฮ่องกง วันนี้ทั้ง 4 ทีมจะลงแมทช์ที่ 2 โดยวันแรก ญี่ปุ่นชนะฮ่องกง 4-1 ไต้หวันชนะเยอรมัน 5-0 ขณะที่วันนี้(22พ.ค.) ญี่ปุ่นพบเยอรมันและไต้หวันพบฮ่องกง

การแข่งขันวันนี้ น่าจะเป็นญี่ปุ่นและไต้หวันเอาชนะคู่แข่งได้ไม่ยาก พร้อมควงกันเข้ารอบ โดยพรุ่งนี้(23พ.ค.) ทั้ง 2 ทีมจะเจอกันเองเพื่อหาทีมที่เป็นที่ 1 ของกลุ่มเท่านั้น

สุดท้ายในกลุ่ม D ที่มี”แชมป์เก่า”เดนมาร์คเป็นตัวยืนร่วมสายกับมาเลเซีย รัสเซียและแอลจีเรีย โดยนักแรกเมื่อวาน(21พ.ค.) มาเลเซียชนะรัสเซีย 5-0 เดนมาร์คชนะแอลจีเรีย 5-0

ในกลุ่มนี้ วันนี้เดนมาร์คพบรัสเซียและมาเลเซียพบแอลจีเรีย ซึ่งดูตามฟอร์ม ทั้งแชมป์เก่าเดนมาร์คและมาเลเซีย คงจะชนะไม่ยาก และเข้ารอบทั้งคู่ ก่อนจะไปเล่นนัดสุดท้ายกันในวันพรุ่งนี้เพื่อหาทีมที่ 1 และ 2 ของกลุ่ม

มาถึงศึก Uber Cup เริ่มที่กลุ่ม A ที่มี”เต็งหนึ่ง”ญี่ปุ่นเป็นทีมวาง ร่วมสายกับอินเดีย แคนาดา และออสเตรเลีย โดยลงแข่งมาแล้วทีมละ 2 แมทช์และญี่ปุ่นชนะทั้ง 2 แมทช์ ขณะที่แคนาดากับอินเดีย ชนะและแพ้ทีมละแมทช์ ส่วนออสเตรเลียแพ้ทั้ง 2 แมทช์ โดยวันนี้(22พ.ค.)กลุ่มนี้ไม่มีการแข่งขัน ไปชี้ชะตากันในวันพรุ่งนี้(23พ.ค.)ว่าทีมไหนจะเข้ารอบ

ในกลุ่ม B ที่มีไทยเป็นทีมวาง ร่วมสายกับไต้หวัน ฮ่องกงและเยอรมัน โดยไทยลงแข่ง 2 แมทช์ ชนะทั้ง 2 แมทช์และฮ่องกง แพ้ทั้ง 2 แมทช์

วันนี้(22พ.ค.) กลุ่มนี้มีการแข่งขันเพียงไต้หวันพบเยอรมัน และไต้หวันคงจะชนะไม่ยาก พร้อมเข้ารอบน็อคเอาท์พร้อมกับสาวไทย และจะไปเจอกันในวันพรุ่งนี้(23พ.ค.) เพื่อตัดสินว่าใครจะเข้ารอบในฐานะที่ 1 ของกลุ่ม

มาถึงกลุ่ม C ที่มีเกาหลีเป็นทีมวางร่วมสายกับเดนมาร์ค รัสเซียและมอริเชียส โดยทั้งหมดลงสนามมาทีมละ 2 แมทช์และเกาหลีกับเดนมาร์คเข้ารอบแล้ว เมื่อชนะมาทั้ง 2 แมทช์และจะเจอกันเองในวันนี้(22พ.ค.) เพื่อหาทีมที่เข้ารอบในฐานะที่ 1 ของกลุ่ม ส่วนรัสเซียกับมอริเชียส วันนี้ลงแข่งให้ครบตามโปรแกรมที่คงเล่นเต็มที่เพื่อชียชนะครั้งแรกของทีม

ปิดท้ายที่กลุ่ม D ที่”จีน”เป็นทีมวางร่วมสายกับอินโดนีเซีย มาเลเซียและฝรั่งเศส และวันนี้ทั้งหมดจะลงแข่งแมทช์ที่ 2 หลังจากแมทช์แรก จีนชนะฝรั่งเศส 5-0 และอินโดนีเซียชนะมาเลเซีย 3-2

วันนี้(22พ.ค.) จีนจะพบมาเลเซียและอินโดนีเซียพบฝรั่งเศส ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาและจีนกับอินโดนีเซีย ที่น่าจะชนะและควงกันเข้ารอบ ก่อนไปตัดสินหาทีมที่ 1 ของกลุ่มในวันพรุ่งนี้

จะเห็นว่าวันนี้ จะเป็นวันสุดท้ายในรอบแบ่งกลุ่มของบางกลุ่ม แต่ก็มีทีมที่การันตีเข้ารอบได้ไม่กี่ทีม และการแข่งขันยังคงสนุกแน่นอน
Thomas & Uber Cups อื่นๆ