รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Kento  Momota อาวุธลับของญี่ปุ่น
  17 พ.ค. 2561
แบ่งปันแม้ทีมชายญี่ปุ่น ไม่ใช่ทีมเต็งในศึกชิงแชมป์โลกทีมชาย Thomas Cup ที่จะเปิดฉากสุดสัปดาห์นี้ แต่การกลับมาร่วมทีมชาติอีกครั้งของ Kento Momota ทำให้หลายคนมองว่า ทีมญี่ปุ่นที่เป็นทีมเต็งห้าของรายการนี้ จะเป็นทีมที่ประมาทไม่ได้
 
  โดยผลงานล่าสุดของอดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 2 โลกจากญี่ปุ่น คือการคว้าแชมป์แบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย Badminton Asia Championships 2018 เมื่อปลายเดือนเมษายน โดยชนะ Lee Chong Wei ในรอบรองชนะเลิศ 21-19 ,21-14 และคว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ Chen Long แชมป์โอลิมปิก 21-17 ,21-13
 
ในศึก Thomas Cup 2018 ทีมชายญี่ปุ่น ถูกจับสลากร่วมกลุ่ม C กับไต้หวัน เยอรมัน และฮ่องกง ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาในการผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ และอาจจะไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศ รวมทั้งมีศักยภาพมากพอที่จะเป็นแชมป์จากนักกีฬาประเภทชายคู่  
 
  Rashid Sidek โค้ชทีมชาติมาเลเซีย ซึ่งมองไกลว่า มาเลเซียน่าจะเจอญี่ปุ่นในรอบรองชนะเลิศระบุว่า ทีมญี่ปุ่นในชุดที่มี Kento Momota กับไม่มี Kento เป็นทีมที่ต่างกัน และการกลับมาของนักแบดมินตันมือซ้ายรายนี้ เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับทีมญี่ปุ่นมาก

"พวกเขา (ทีมชาติญี่ปุ่น) มีความมั่นใจและมุ่งมั่นมากขึ้นกับการกลับมาของ Momota" หัวหน้าโค้ชทีมชาติมาเลเซียกล่าว
 
ทั้งนี้ Kento Momota อยู่ในทีมเมื่อญี่ปุ่นครั้งญี่ปุ่นเป็นแชมป์ Thomas Cup 2014 ที่นิวเดลี ประเทศอินเดีย โดยลงเล่นเป็นชายเดี่ยวมือ 2 และเอาชนะ Chong Wei Feng 21-15 ,21-17 ให้ญี่ปุ่นขึ้นนำมาเลเซีย 2-1 ก่อนจะคว้าแชมป์เมื่อต้องตัดสินใจผู้เล่นคนสุดท้ายในประเภทชายเดี่ยว ที่ Takuma Ueda ซึ่งไม่ติดทีมชาติชุดนี้ เอาชนะ Daren Liew 2-1 เกม 21-12 ,18-21 ,21-17  
 
  แต่ในศึก Thomas Cup 2016 ที่ประเทศจีน ญี่ปุ่นที่ไม่มี Kento Momota ที่ถูกลงโทษเพราะไปเล่นการพนันในคาสิโน ก็ต้องตกรอบ Quarter Finals เมื่อพ่ายเดนมาร์ค ที่คว้าแชมป์ปีนั้น 2-3 ที่แสดงให้เห็นทีมที่มี Kento Momota กับทีมที่ไม่มีเขา ผลงานแตกต่างกันแค่ไหน
 
Rashid Sidek ยังมองว่า การกลับมาหลังพ้นโทษแบนของ Kento Momota ฝีมือของเขาพัฒนามากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ และยอมรับว่า หากเป็นไปตามที่เขามอง การที่ Lee Chong Wei จะเจอ Kento อีกครั้งในฐานะมือหนึ่งของทีม ก็เป็นงานหนักและยากที่จะเอาชนะหนุ่มญี่ปุ่นได้  

ใครอยากเห็นว่าฝีมือของ Kento Momota ที่มาเลเซียมองว่าเป็น”อาวุธลับ”ที่อาจจะทำให้ญี่ปุ่นไปถึงแชมป์ Thomas Cuo ได้ ก็คงต้องไปชมและเชียร์กันเองที่สนามCr. Thestar
Thomas & Uber Cups อื่นๆ