รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Li Xuerui..อาวุธลับทรงพลังของจีน
  15 พ.ค. 2561
แบ่งปันในศึกชิงแชมป์โลกทีมหญิงรายการ Uber Cup ที่จะแข่งขันในสัปดาห์หน้าที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี นี่เป็นครั้งแรกๆในรอบหลายปี ที่ทีมชาติจีน แชมป์ 3 สมัยล่าสุด ไม่ได้เป็นทีมวางอันดับ 1 โดย”ญี่ปุ่น” ที่ถือว่ามีนักกีฬาแบดมินตันหญิงฝีมือดีมากที่สุดขึ้นมาเป็นทีมวางอันดับ 1 และเป็นทีมเต็งที่จะคว้าแชมป์
 
  อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ใช่ทีมเต็งหนึ่งเหมือนเดิม แต่ก็คงไม่มีทีมไหนจะประมาททีมจีน ซึ่งเป็นทีมวางในกลุ่ม D ร่วมกับอินโดนีเซีย มาเลเซีย และฝรั่งเศส
 
ที่น่าสนใจก็คือ ในทีมชาติจีนชุดนี้ มีชื่อ Li Xuerui แชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 ที่หายหน้าไปจากคอร์ตนานถึง 600 วัน และกลับมาลงแข่งขันรายการแรกก่อนคว้าแชมป์รายการระดับ BWF Tour 100 ที่บ้านเกิดคือ Lingshui China Masters กลับมาร่วมทีมอีกครั้ง  
 
  การกลับมาของ Li Xuerui ซึ่งเป็นนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวชาวจีนที่โดดเด่นในยุค Big Three ร่วมกับ Wang Shixian และ Wang Yihan ที่สลับกันเป็นมือ 1 โลกและร่วมกันคว้าแชมป์แทบทุกรายการ ทั้งมาเลเซียและอินโดนีเซีย ที่เป็นทีมร่วมสายในรอบแบ่งกลุ่ม มองว่าอดีตแชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 คือ”อาวุธลับ”ที่ทรงพลังของจีน และที่สำคัญก็คือ การกลับมาครั้งนี้ เธอจะช่วยในเรื่องการฟื้นฟูขวัญและกำลังใจของนักกีฬารุ่นน้อง
 
โดยในทีม Uber Cup ของจีนครั้งนี้ Li Xuerui มาในฐานะหญิงเดี่ยวมือ 4 ต่อจาก Chen Yufei, HE Bingjiao และ Gao Fangjie และน่าจะได้ลงในรอบแบ่งกลุ่ม  
 
  สิ่งที่หลายคนอาจจะยังสงสัยก็คือเรื่องความคุ้นเคยกับเกมหนัก เพราะหลังจากหายหน้าไป อดีตมือ 1 โลกวัย 27 ยังไม่ได้ลงสนามในรายการใหญ่ แต่หลายคนก็มองว่า ประสบการณ์ของเธอจะทำให้เธอเล่นได้ และเป็นที่รู้กันว่า นักกีฬาจีน หากไม่ดีจริง ก็คงไม่มีโอกาสเดินทางออกไปแข่งขันที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรายการเล็กหรือรายการใหญ่

จึงต้องจับตามองว่า การกลับมาครั้งนี้ของ Li Xuerui จะทำให้ทีมชาติจีนแข็งแกร่งและป้องกันแชมป์ได้หรือไม่อ้างอิง : indiatimes / thestar
Thomas & Uber Cups อื่นๆ