รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
ตำนานแบดมินตันอินเดียชี้ นี่คือยุคทองของอินเดีย
  14 พ.ค. 2561
แบ่งปันแม้ในศึกชิงแชมป์โลกแบดมินตันประเภททีมชายและทีมหญิง ในศึก Thomas & Uber Cup ที่จะเปิดฉากในสุดสัปดาห์นี้ ระหว่างวันที่ 20-27 พฤษภาคม ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ทีมแบดมินตันอินเดีย อาจจะไม่ใช่ตัวเก็งที่จะคว้าแชมป์ แต่ตำนานนักแบดมินตันอินเดีย มองว่านี่เป็น”ยุคทอง”ของกีฬานี้ในอินเดีย
 
  “ใช่ มันเป็นความจริงว่านี่เป็นยุคทองของกีฬาแบดมินตันของอินเดีย มันน่ายินดีมากที่ได้เห็นชื่อนักแบดมินตันหญิงของเราถูกจับตามอง รวมทั้งนักแบดมินตันชาย แทนที่จะเป็นนักกีฬาจีน นักกีฬาไทย หรือนักกีฬามาเลเซียเหมือนที่ผ่านมา” Nandu Natekar ตำนานนักแบดมินตันอินเดีย ผู้เป็นนักกีฬาคนแรกที่คว้าแชมป์ระดับชาติในเวทีโลกเมื่อปี 1956 กล่าว
 
Nandu Natekar มองว่า 2 นักแบดมินตันหญิงอินเดียที่โลกจับตา คือ P V Sindhu เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 และ Saina Naiwal เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2012 มองว่าเป็น 23 ผู้เล่นคนสำคัญในยุคนี้ของอินเดีย โดย P V Sindhu มีจุดเด่นตรงสรีระที่สูงใหญ่ ขณะที่ Saina Naiwal แสดงให้เห็นว่าเธอเป็นนักสู้ที่ยิ่งใหญ่  
 
  ตำนานนักแบดมินตันอินเดียคนแรกที่เข้ารอบลึกๆในศึก All-England เมื่อปี 1954 ยังระบุว่า ถึงเวลานี้ นักแบดมินตันชายเดี่ยวอย่าง Kidambi Srikanth ก็แสดงฝีมือให้โลกเห็นแล้วว่าเขาเป็นนักแบดมินตันระดับโลก โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการแบบก้าวกระโดด พร้อมกับมีความเร็วและความมุ่งมั่นมากขึ้น
 
"ผมเคยดู Wong Peng Soon (อดีตแชมป์ All England) ที่เป็นไอดอลของผมเล่น ผมเคยพยายามที่จะทำแบบนั้น แต่ก็ทำไม่ได้” Nandu Natekar กล่าวและว่า เขาไม่เคยเป็นโค้ช แต่เรียนรู้จากโค้ชหลายคน และเห็นว่าตอนนี้ นักกีฬาอินเดียมากมายที่กำลังพัฒนาไปสู่ระดับที่จะคว้าแชมป์ได้   
 
  ทั้งนี้ ในศึก Thomas Cup ทีมชายอินเดียเป็นทีมวางอันดับ 5 อยู่กลุ่ม A ร่วมกับจีน ฝรั่งเศสและออสเตรเลีย ส่วนทีมหญิงในศึก Uber Cup ซึ่งอินเดียเป็นทีมวางอันดับ 5 เช่นเดียวกัน อยู่ร่วมกลุ่มกับญี่ปุ่น แคนาดา และออสเตรเลีย ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถผ่านรอบแบ่งกลุ่มได้ทั้ง 2 ทีมอ้างอิง : indiatimes
Thomas & Uber Cups อื่นๆ