รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Goh Jin Wei ถึงเวลาพิสูจน์ตัวเองในศึก Uber Cup
  11 พ.ค. 2561
แบ่งปันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ชื่อของ Goh Jin Wei ได้รับการกล่าวถึงมากในโลกแบดมินตันหลังคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวศึกชิงแชมป์เยาวชนโลกในปี 2015 โดยเฉพาะแฟนแบดมินตันมาเลเซีย ที่มองไกลว่านักแบดมินตันหญิงวัย 18 ผู้นี้จะเป็น Lee Chong Wei หญิง โดยเรียกเธอว่า”รัชนก2” เพราะเชื่อว่าเธอจะพัฒนายกระดับตัวเองได้เหมือน”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ยอดนักแบดหญิงเดี่ยวของไทย ที่หลังจากคว้าแชมป์เยาวชนโลก ก็เป็นแชมป์โลก เป็นมือ 1 โลก และคว้าแชมป์มากมายหลายรายการ
 
  แต่ในความจริง ดูเหมือนเมื่อเวลาผ่านไป ชื่อของ Goh Jin Wei แม้จะยังเป็นหนึ่งในตัวหลักของนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมาเลเซีย แต่เธอก็ไม่เคยคว้าแชมป์รายการใด โดยนอกจากแชมป์เยาวชนโลกและเหรียญทองซีเกมส์ เธอเคยแค่คว้าแชมป์ระดับ International Challenge เพียง 3 รายการ ขณะที่รายการระดับ BWF Grand Prix เคยเข้าชิง 2 ครั้งและได้แค่รองแชมป์

แม้แต่ Chen Yufei แชมป์เยาชนโลกรุ่นน้องจากจีน ที่แม้จะมีตำแหน่งแชมป์น้อยกว่า แต่ก็ถือว่ามีพัฒนาการมากกว่าด้วยซ้ำ โดยในขณะนี้ Chen Yufei รั้งอันดับโลกอยู่ที่ 5 ขณะที่ Goh Jin Wei อยู่อันดับ 31
 
ในศึก Uber Cup ช่วงวันที่ 20-27 พฤษภาคมนี้ อดีตแชมป์เยาวชนโลก 2015 ยอมรับว่า ทีมหญิงของมาเลเซียมีงานยาก เพราะอยู่กลุ่ม D ร่วมกับ”แชมป์เก่า”จีน อินโดนีเซีย และฝรั่งเศส และเป้าหมายแรกของทีมก็คือ การผ่านรอบแบ่งกลุ่มเข้ารอบน็อคเอาท์ในฐานะทีมอันดับ 2 ต่อจากจีน ซึ่งหมายถึงจะต้องชนะอินโดนีเซีย  

“เราอยู่ในกลุ่มที่ยากลำบาก อินโดนีเซียเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของเราในการเข้าถึงรอบ 16 ทีม” Goh Jin Wei กล่าว และระบุว่า แม้อาจจะไม่โดดเด่นนัก แต่ทีมหญิงของอินโดนีเซียเป็นทีมที่สมดุลมาก พวกเขามีความยืดหยุ่นและทีมงานของพวกเขามีความแข็งแกร่งมาก
 
  "ตอนนี้ฉันให้คะแนน 40-60 เมื่อเจอพวกเขา(อินโดนีเซีย) แต่มันไม่ได้เป็นไปไม่ได้เราที่จะชนะพวกเขา” แชมป์เยาวชนโลกขวัญใจชาวมาเลเซียที่โชว์ผลงานน่าผิดหวังในศึกชิงแชมป์เอเชียและกีฬาเครือจักรภพกล่าว แต่ยืนยันว่า ในฐานะหญิงเดี่ยวมือ 2 ของทีม เธอจะพยายามเต็มที่เพื่อเก็บคะแนนให้ทีมผ่านรอบแบ่งกลุ่ม
 
สำหรับทีมหญิงของมาเลเซียที่จะมาร่วมศึก Uber Cup ประกอบด้วย Soniia Cheah , Gog Jin Wei , Lee Ying Ying , S. Kisona ในประเภทเดี่ยว ส่วนประเภทคู่ประกอบด้วย Vivian Hoo-Goh Yea Ching, Chow Mei Kuan-Lee Meng Yean และ Tee Jing Yi-Soong Fie Cho  

คงต้องรอดูทีมมาเลเซียว่าจะไปไกลแค่ไหน ในเกมตัดเชือกครั้งสำคัญกับอินโดนีเซียในวันที่ 21 พฤษภาคม

อ้างอิง thestar

Thomas & Uber Cups อื่นๆ