รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
สมาคมแบดแถลงความพร้อมศึกทีมชิงแชมป์โลก ... มองทีมหญิงถึงแชมป์
  8 พ.ค. 2561
แบ่งปันวันนี้(8พ.ค.) ที่โรงแรมอโนมาแกรนด์ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แถลงข่าวถึงความพร้อมของการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิง รายการ Thomas&Uber Cup 2018 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ว่าทุกอย่างพร้อมแล้วสำหรับการแข่งขันในวันที่ 20-27 พฤษภาคม ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี
 
  สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ในศึกชิงแชมป์ทีมชาย รายการ Thomas Cup ประกอบด้วย เดนมาร์ค แชมป์เก่าปี 2016, ทีมไทย ในฐานะเจ้าภาพ  ออสเตรเลีย แชมป์โอเชียเนีย 2018  อินโดนีเซีย แชมป์เอเชีย 2018 จีน เกาหลีใต้ มาเลเซีย ที่ทำผลงานเข้ามาถึงรอบรองฯ เอเชีย 2018 แอลจีเรีย แชมป์ แอฟริกา 2018 เยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ ที่ทำผลงานเข้ามาถึงรอบรองฯยุโรป 2018 และรัสเซีย ทีมที่ผลงานดีที่สุดในการแข่งขัน ยุโรป 2018 แคนาดา แชมป์แพนแอม 2018 และสำหรับทีมที่ได้โควตาจากการจัดอันดับคะแนนสะสมประเภททีม ได้แก่ ญี่ปุ่น ไต้หวัน อินเดีย
 
   
 
ส่วน 16 ชาติที่เข้าแข่ง Uber Cup ประกอบด้วย จีน แชมป์เก่า 2016, ทีมชาติไทย ในฐานะเจ้าภาพ  ออสเตรเลีย แชมป์โอเชียเนีย 2018 ญี่ปุ่น  แชมป์เอเชีย 2018  เกาหลี  อินโดนีเซียที่ทำผลงานเข้ามาถึงรอบรองฯ เอเชีย 2018 ไต้หวัน ทีมที่ผลงานดีที่สุดลำดับถัดมาในการแข่งขัน เอเชีย 2018  มอริเชียส แชมป์ แอฟริกา 2018  แคนาดา แชมป์แพนแอม 2018  เดนมาร์ค เยอรมัน รัสเซีย ฝรั่งเศส ที่มาแทนที่สเปนในโควตายุโรป  และ 3 ทีมที่ได้โควตาจากการจัดอันดับคะแนนสมประเภททีมคือ อินเดีย มาเลเซีย ฮ่องกง  
 
  นอกจากนั้น ในการแถลงข่าวครั้งนี้ สมาคมแบดมินตันฯ ยังได้แถลงถึงความพร้อมของนักกีฬาไทยที่เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งในส่วนของทีมชาย ประกอบด้วย “เพชร”โฆษิต เพชรประดับ มือ 25 โลก “ไบรท์” สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ มือ 27 โลก “กัน”กันตภณ หวังเจริญ มือ 36 โลก และ”ตะวัน”ปัณณวิชญ์ ทองน่วม มือ 49 โลก "ติณ-ดีโก้" ติณณ์ อิสริยะเนตร - กิตติศักดิ์ นามเดช นักแบดชายคู่มือ 24 โลก , "บาส-สกาย" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ - กิตตินุพงศ์ เกตุเรน ชายคู่มือ 33 โลก และ “ต้นน้ำ” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร มาจับคู่กับ "มาร์ค" ตนุภัทร วิริยางกูร
 
 

สำหรับทีมชายไทยเจอ”งานหนัก” เมื่ออยู่ร่วมสายกลุ่ม B กับอินโดนีเซีย เกาหลี และแคนาดา 
 
ในส่วนของทีมหญิงในศึก Uber Cup ประกอบด้วย “เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่ปัจจุบันอยู่มือ 4 โลก “แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล มือ 11 โลก “ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ มือ 24 โลก และ”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือ 25 โลก "กิ๊ฟ – วิว" จงกลพรรณ กิติธรากุล - รวินดา ประจงใจ หญิงคู่มือ 8 ของโลก ที่ถือเป็นคู่มือ 1 ของไทยในปัจจุบัน , ''เบสท์ – จ๋อมแจ๋ม'' ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม - ผไทมาส เหมือนวงศ์ หญิงคู่มือ 15 โลก และ "ปอป้อ-เอิร์ธ"ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย - พุธิตา สุภจิรกุล ซึ่งปัจจุบันอยู่อันดับ 98 โลก   

โดยทีมหญิงไทย ซึ่งเป็นทีมวางอันดับ 4 อยู่กลุ่ม B ร่วมสายกับไต้หวัน เยอรมันและฮ่องกง
 
  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันฯในฐานะผู้จัดการทีม กล่าวถึงความพร้อมของนักกีฬาว่าพร้อมที่จะลงแข่งขันแล้ว โดยขณะนี้ มีนักกีฬาบางคนที่ยังอยู่ระหว่างการแข่งขันที่ออสเตรเลีย และเชื่อว่าจะเป็นกำลังสำคัญในการแข่งขัน โดยในส่วนของทีมชายนั้น เนื่องจากอยู่ในกลุ่มหนัก จึงวางเป้าว่าให้สามารถผ่านรอบแบ่งกลุ่มเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ให้ได้
 
ส่วนทีมหญิงนั้น นายกสมาคมแบดฯมองว่า ศักยภาพของทีมมีความพร้อมมาก และเชื่อว่าหากไม่กดดันที่ต้องเล่นต่อหน้าแฟนแบดมินตันชาวไทย ก็เชื่อว่าอาจจะสร้างผลงานได้ดีถึงขั้นมองไกลถึงแชมป์ได้เลย  
 
  สำหรับทีมชาติไทยชุด Thomas&Uber Cup 2018 นี้ มีเร็กซี่ ไมนากี้ เป็นหัวหน้าทีมผู้ฝึกสอน ส่วนทีมงานประกอบด้วย เทศนา พันธ์วิศวาส , ภัททพล เงินศรีสุข , นูนุง สุบันโดโร , พ.ต.ต.กฤษติน กฤตตานุกูลย์ , นาวาอากาศตรีหญิง สราลีย์ ทุ่งทองคำ และสิบเอก ปฏิพัทธ์ ฉลาดแฉลม
 
 นักกีฬาพร้อม... กองเชียร์พร้อมที่จะเชียร์กันหรือยัง

Thomas & Uber Cups อื่นๆ