รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Thomas&Uber Cup ... ทำไมถึงไม่ควรพลาด (ตอน 2)
  7 พ.ค. 2561
แบ่งปันมาถึงศึก Uber Cup ซึ่ง”จีน”เป็นมหาอำนาจผูกขาดมายาวนาน แต่ในศึก Uber Cup 2018 ในเดือนหน้า จะเป็นครั้งแรกที่ถูกท้าทายจาก”ญี่ปุ่น” ที่กล่าวกันว่านักกีฬาหญิงชุดปัจจุบัน”แกร่ง”ทั้งทีม และมาในฐานะทีมวางอันดับ 1 
 
  เริ่มต้นที่หญิงเดี่ยว Akane YAMAGUCHI ที่แรงกิ้งขยับมาเป็นอันดับ 1 และ Nozomi OKUHARA แชมป์โลกคนล่าสุด เป็น”ตัวยืน”ทำคะแนนให้ทีมแน่นอน ขณะที่ประเภทคู่ แม้ผลงาน Misaki MATSUTOMO - Ayaka TAKAHASHI อาจจะยังไม่เด่นเหมือนตอนคว้าแชมป์โอลิมปิก 2016 แต่ก็ประมาทไม่ได้ ส่วน Yuki FUKUSHIMA - Sayaka HIROTA คู่มือ 4 ของโลกก็คงไม่มีคู่ไหนอยากลงแข่งขันด้วย
 
   
 
ในขณะที่ทีมชาติจีน การเลิกพร้อมกันของ 3 กำลังหลักประเภทเดี่ยวคือ สอง Wang หนึ่ง Li ทำให้นักกีฬาหญิงเดี่ยวถูกมองว่าเป็นจุดด้อย และยังไม่เคยมีใครคว้าแชมป์รายการใหญ่เลยนับแต่ขาด 3 พี่ใหญ่ แต่ถึงตอนนี้ CHEN Yufei นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 5 ของโลกและ HE Bingjiao นักแบดมือ 8 ของโลกก็”เติบโต”พอที่จะลงป้องกันแชมป์ บวกกับกำลังเสริมอย่าง GAO Fangjie ก็คงไม่มีใครมองข้ามหญิงเดี่ยวจีน  
 
 
 
  ส่วนในประเภทคู่ CHEN Qingchen - JIA Yifan คู่มือ 1 โลกก็ยังคงวางใจได้เมื่อถึงรายการใหญ่ ส่วนอีก 3 คู่คงต้อง”วัดใจ”ว่าสตาฟฟ์โค้ชจีนจะเลือกคู่ไหนมาแข่ง และบางทีคู่อย่าง YU Xiaohan - HUANG Yaqiong อาจจะได้รับการเรียกให้กลับมา หลังจากที่เกือบไม่ได้เล่นคู่กัน เพราะ HUANG Yaqiong ถูกจับให้ไปเอาดีทางประเภทคู่ผสม
 
   
 
ขณะที่เจ้าภาพ”ทีมไทย” ซึ่งเป็นทีมวาง 4 ก็ถือว่า”ครบเครื่อง ที่มี”เมย์”รัชนก อินทนนท์ กับ”แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล เป็น 2 พี่ใหญ่ประเภทเดี่ยว ส่วนประเภทคู่ “กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล - รวินดา ประจงใจ เป็นคู่มือ 8 โลก  ''เบสท์-จ๋อมแจ๋ม'' ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม - ผไทมาส เหมือนวงศ์ คู่มือ 15 โลกและ “เอ็มเอ็ม-มุก” สาวิตรี อมิตรพ่าย –พชรพรรณ ช่อชูวงศ์ คู่มือ 43 โลกก็ยังสร้างผลงานในระดับน่าพอใจ  
 
     
 
  ส่วนทีมในพอร์ต 2 อันดับ 5-8 ทั้งไต้หวัน อินเดีย อินโดนีเซียและเดนมาร์ค ต่างก็มีนักแบดมินตันที่ฝีมือดี อย่างไต้หวัน แน่นอนว่า TAI Tzu Ying มือหนึ่งหญิงเดี่ยวโลกเป็นตัวชูโรง เช่นเดียวกับอินเดียที่มีทั้ง PUSARLA V. Sindhu และ Saina NEHWAL ขณะที่อินโดนีเซียและเดนมาร์ค ก็มีดีตรงประเภทหญิงคู่ นั่นคือ Greysia POLII - Apriyani RAHAYU หญิงคู่มือ 6 โลก ส่วนเดนมาร์ค ก็คงเป็น Kamilla Rytter JUHL - Christinna PEDERSEN คู่มือ 2 โลกที่เพิ่งคว้าแชมป์ All England
  
   

แค่ดูรายชื่อก็ต้องกาปฏิทินไว้ล่วงหน้าว่า Uber Cup 2018 เป็นรายการที่แฟนแบดมินตัน "พลาดไม่ได้"


 
Thomas & Uber Cups อื่นๆ