รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Thomas&Uber Cup ... ทำไมถึงไม่ควรพลาด
  6 พ.ค. 2561
แบ่งปันเชื่อว่าแฟนแบดมินตันทั่วโลก กาปฏิทินไว้แล้วว่าในช่วงวันที่ 20-27 พฤษภาคม การแข่งขันแบดมินตัน TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2018 หรือศึกชิงแชมป์โลกทีมชายและทีมหญิง ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เป็นโปรแกรมที่”พลาดไม่ได้”สำหรับ”แฟนพันธุ์แท้”กีฬาตบลูกขนไก่
 
  เพราะรายการนี้ ที่บ่งบอกว่าเป็น”ศึกชิงแชมป์โลก”ประเภททีมหญิงและทีมชาย จะเป็นการแข่งขันที่นักแบดมินตันมือดีทั่วโลกมาแข่งขัน และมีจำนวนผู้เล่นชั้นดีแต่ละชาติมากกว่าการแข่งขันโอลิมปิกด้วยซ้ำ
 
เริ่มที่ในประเภททีมชาย ซึ่ง”จีน”จะเป็นทีมที่มองข้ามไม่ได้ โดยเฉพาะการสูญเสียบัลลังก์ ไม่ได้แชมป์ 2 ครั้งหลังในปี 2014 และ 2016 หลังจากเป็นแชมป์มา 5 สมัยติดกัน การมาแข่งขันในไทยครั้งนี้ในสถานะทีมวางอันดับ 1 จึงเป็นการแข่งขันที่”พลาดไม่ได้” โดยมีผลการแข่งขันเดียวที่เป็นเป้าหมาย นั่นคือ”แชมป์”  
 
  ศึก Thomas Cup 2018 สำหรับจีน จึงเป็นการระดมนักกีฬาชั้นยอดมาครบ โดยในประเภทเดี่ยว LIN Dan และ CHEN Long จะยังคงทำหน้าที่”พี่ใหญ่” ประจำทีม ขณะที่ SHI Yuqi ก็ต้องถือว่า”ไม่ธรรมดา”กับผลงานแชมป์ชายเดี่ยว All England คนล่าสุด ส่วนประเภทคู่ LIU Cheng - ZHANG Nan คู่แชมป์โลก กับ LI Junhui - LIU Yuchen อดีตคู่มือ 1 โลก ที่ยังมีผลงานดี ก็ยังคงมองข้ามไม่ได้
 
ขณะที่”เดนมาร์ค” ที่มาป้องกันแชมป์ ดูเหมือนจะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก เพราะการบาดเจ็บของ Viktor AXELSEN นักแบดชายเดี่ยวมือ 1 โลก ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะหายทันและร่วมทีมมาหรือไม่ ขณะที่ Jan O JORGENSEN ที่เคยขึ้นถึงมือ 2 โลก ก็ยังไม่คืนฟอร์มหลังบาดเจ็บนานจนอันดับโลกร่วงไปที่ 60 ทำให้ภาระประเภทเดี่ยวอยู่ที่ Anders ANTONSEN นักแบดมือ 15 และ Hans-Kristian Solberg VITTINGHUS มือ 18 จะต้องเป็น”ตัวหลัก” แต่ต้องยอมรับว่าศักยภาพด้อยกว่าอีกหลายชาติ  
 
  อย่างไรก็ตาม “เดนมาร์ค”ยังมีดีที่ประเภทชายคู่ ทั้ง Mathias BOE - Carsten MOGENSEN ชายคู่มือ 2 โลกและ Mads CONRAD-PETERSEN - Mads Pieler KOLDING คู่มือ 6 โลก ที่จะเป็นผู้ทำคะแนนสำคัญให้ทีม
 
 
 
แต่ทีมที่แม้จะเงียบไปนานในระยะหลัง แต่ในฐานะทีมที่เคยคว้าแชมป์ Thomas Cup มากที่สุด และไม่เคยขาดแคลนนักแบดมินตันมือดี ทำให้”อินโดนีเซีย” ไม่สามารถกาชื่อออกจากทีมเต็งได้ แม้จะเป็นทีมวางอันดับ 3 ที่มีนักแบดมินตันประเภทคู่เป็นผู้คะแนนสำคัญ ที่นำโดย Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO คู่มือ 1 โลกปัจจุบัน  
 
  และการกลับมาจับคู่กันอีกครั้งของ Hendra SETIAWAN - Mohammad AHSAN ที่เคาะสนิมคว้าแชมป์รายการเล็กๆเมื่อสัปดาห์ก่อน รวมทั้ง Fajar ALFIAN - Muhammad Rian ARDIANTO ที่หากไม่เก่งจริงก็คงไม่เป็นมือ 10 ของโลก
 
ขณะที่ประเภทชายเดี่ยว แม้ชื่อชั้นของนักแบดมินตันอินโดนีเซียในปัจจุบัน อาจจะถูกมองว่าด้อยกว่าอีกหลายชาติ แต่ทั้ง Anthony Sinisuka GINTING และ Jonatan CHRISTIE ต่างก็เคยคว้าแชมป์ระดับ Superseries มาแล้ว รวมถึง Tommy SUGIARTO สิงห์เฒ่าที่ยังไม่เลิกเล่น  
 
  มาถึง”เต็ง4”อย่างไต้หวัน ก็ถือว่ามีนักกีฬาที่ฝีมือไม่ด้อยกว่าชาติไหน ทั้งชายเดี่ยวอย่าง CHOU Tien Chen นักแบดมือ 6 ของโลกและ WANG Tzu Wei นักแบดมือ 11 โลก ขณะที่ชายคู่ ก็มีทั้ง CHEN Hung Ling - WANG Chi-Lin คู่มือ 7 โลก LEE Jhe-Huei - LEE Yang คู่มือ 8 โลกและ LU Ching Yao - YANG Po Han คู่มือ 13 โลก ที่อันดับโลกก็ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแน่นอน
 
นอกจากทีมวางทั้ง 4 แล้ว ทีมวาง 5-8 ทั้งญี่ปุ่น อินเดีย มาเลเซียและเกาหลีใต้ ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะในประเภทชายเดี่ยว ทั้ง LEE Chong Wei ของมาเลเซีย และ SON Wan Ho ของเกาหลี ต่างก็เคยเป็นมือ 1 ขณะที่ชายคู่ของมาเลเซียอย่าง GOH V Shem - TAN Wee Kiong ก็มีดีกรีเป็นรองแชมป์โอลิมปิก ส่วนเกาหลี ก็รู้กันว่าไม่เคยขาดนักกีฒาประเภทคู่ รวมทั้งญี่ปุ่น ที่มีคู่มหากาฬอีกหลายคน  

Thomas Cup 2018 จึงเป็นรายการที่แฟนแบดมินตัน  "พลาดไม่ได้"

Thomas & Uber Cups อื่นๆ