รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
ไทยเปิดโฉมนักแบดมินตันศึก Thomas&Uber .."ปอป้อ" คืนทีมหญิง – "อาร์ท" หลุดทีมชาย
  6 พ.ค. 2561
แบ่งปันในช่วงวันที่ 20-27 พฤษภาคม เป็นที่รู้กันทั่วโลกว่าไทยจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิง หรือศึก Thomas & Uber Cup ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทอง ที่ถือเป็นรายการแบดมินตันที่ใหญ่ที่สุดของการแข่งขันแบดมินตัน
 
  โดยในศึก Thomas Cup ทีมชายไทย ซึ่งเป็นเจ้าภาพ เป็นทีมวางอันดับ 9 และผลการจับสลากในรอบแบ่งกลุ่ม ต้องถือว่าเจองานหนัก เพราะอยู่ในกลุ่ม B ที่ถือเป็น Group of Death เพราะอยู่ร่วมสายกับ อินโดนีเซีย ทีมวางอันดับ 3 เกาหลี ทีมวางอันดับ 8 และแคนาดา ที่หมายถึง 3 ทีมในเอเชียจะต้องแข่งขันกันหนักเพื่อเป็นที่ 1 และ 2 ของกลุ่มในการเข้ารอบน็อคเอาท์รอบ 16 ทีม
 
โดยล่าสุด ทีมชายไทยชุด Thomas Cup ได้เปิดเผยชื่อแล้ว โดยนักแบดมินตันชายเดี่ยวประกอบด้วย “เพชร”โฆษิต เพชรประดับ มือ 25 โลก “ไบรท์” สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ มือ 27 โลก “กัน”กันตภณ หวังเจริญ มือ 36 โลก และ”ตะวัน”ปัณณวิชญ์ ทองน่วม มือ 49 โลก โดย”สอง” ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข นักแบดชายเดี่ยวมือ 30 โลกหลุดจากทีมเพราะการบาดเจ็บเรื้อรัง  
 
  ส่วนในประเภทคู่มีเปลี่ยนแปลงจากที่คาด โดยทั้ง 6 นักกีฬาประกอบด้วย "ติณ-ดีโก้" ติณณ์ อิสริยะเนตร - กิตติศักดิ์ นามเดช นักแบดชายคู่มือ 24 โลก , "บาส-สกาย" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ - กิตตินุพงศ์ เกตุเรน ชายคู่มือ 33 โลก และ “ต้นน้ำ” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร มาจับคู่กับ "มาร์ค" ตนุภัทร วิริยางกูร หลังจากที่”อาร์ท”บดินทร์ อิสสระ หายเจ็บกลับมาลงสนามแล้วเห็นได้ว่าสภาพร่างกายยังไม่พร้อม จึงหลุดโผไปอย่างน่าเสียดาย
 
 

ถือว่าทีมชายไทยเจอ”งานหนัก” เพราะทั้งอินโดนีเซียและเกาหลี มีนักกีฬาที่ผลงานในช่วงดีทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ดีกว่าไทย แต่กำลังใจจากกองเชียร์ น่าจะส่งให้นักกีฬาไทยทำผลงานได้ดี
 
   
 
ในส่วนของทีมหญิงในศึก Uber Cup ถือว่าไม่ผิดคาด เพราะแม้จะเข้ามาแข่งขันรอบสุดท้ายในฐานะเจ้าภาพ แต่ผลงานของทีมสาวไทย ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นทีมวางอันดับ 4 และผลการจับสลากรอบแบ่งกลุ่มที่อยู่กลุ่ม B ร่วมกับ ไต้หวัน เยอรมันและฮ่องกง ก็ไม่น่าจะมีปัญหาสำหรับการผ่านรอบแบ่งกลุ่มเข้าสู่รอบน็อคเอาท์  
 
  โดยทีมหญิงไทยในศึก Uber Cup ในประเภทเดี่ยว ถือว่าเป็นไปตามคาด นั่นคือ 4 สาวประกอบด้วย “เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่ปัจจุบันอยู่มือ 4 โลก “แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล มือ 11 โลก “ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ มือ 24 โลก และ”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือ 25 โลก ที่ดูแล้วนอกจากมือ 1 โลกจากไต้หวันแล้ว ไม่ว่าใครลงสนาม น่าจะทำคะแนนให้ไทยได้
 
ส่วนในประเภทคู่ ถือว่ามีพลิกล็อคเล็กน้อย เมื่อ”ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กลับมามีชื่อในทีมหญิง หลังจากได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันซีเกมส์เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน และเมื่อกลับมาก็ยังไม่เคยลงสนามประเภทหญิงคู่ โดยเล่นเฉพาะประเภทคู่ผสม  
 
  โดยรายชื่อ 6 สาวไทย 3 คู่ที่ได้รับเลือกประกอบด้วย "กิ๊ฟ – วิว" จงกลพรรณ กิติธรากุล - รวินดา ประจงใจ หญิงคู่มือ 8 ของโลก ที่ถือเป็นคู่มือ 1 ของไทยในปัจจุบัน , ''เบสท์ – จ๋อมแจ๋ม'' ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม - ผไทมาส เหมือนวงศ์ หญิงคู่มือ 15 โลก
 
 
 
และ "ปอป้อ-เอิร์ธ"ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย - พุธิตา สุภจิรกุล ซึ่งปัจจุบันอยู่อันดับ 98 โลก แต่สตาฟฟ์โค้ชเชื่อว่าฝีมือและประสบการณ์จะมีประโยชน์ และ”ปอป้อ”ที่กลับมาลงสนามในประเภทคู่ผสมก็แสดงให้เห็นว่าสภาพร่างกายดีขึ้น  
 
  ทั้งนี้ ทีมชาติไทยชุด Thomas&Uber Cup 2018 มีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นผู้จัดการทีม , เร็กซี่ ไมนากี้ เป็นหัวหน้าทีมผู้ฝึกสอน ส่วนทีมงานประกอบด้วย เทศนา พันธ์วิศวาส , ภัททพล เงินศรีสุข , นูนุง สุบันโดโร , พ.ต.ต.กฤติน กฤตตานุกูลย์ , นาวาอากาศตรีหญิง สราลีย์ ทุ่งทองคำ และสิบเอก ปฏิพัทธ์ ฉลาดแฉลม
 
 

เตรียมส่งใจเชียร์นักกีฬาไทยในศึก Thomas&Uber Cup ในอีก 2 สัปดาห์

Thomas & Uber Cups อื่นๆ