รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
ทีมจีนลุย Thomas&Uber “บิ๊กเนม”มาครบ จับตา LI Xuerui คืนทีม
  4 พ.ค. 2561
แบ่งปันในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิงรายการ  Thomas & Uber Cup ถือว่าทีมชาติจีนเป็นทีมที่น่าจับตามอง เพราะทีมชาย พลาดแชมป์ Thomas Cup มา 2 สมัยล่าสุด แต่กลับได้รับการวางเป็นทีมอันดับ 1 ขณะที่ทีมหญิง ที่ได้แชมป์ติดต่อกันมา 3 สมัยและพลาดแชมป์ครั้งเดียวในรอบ 10 ครั้ง กลับตกไปเป็นทีมวางอันดับ 2 ในศึก Uber Cup
 
  โดยในการแข่งขัน  Thomas & Uber Cup ระหว่างวันที่ 20-27 พฤษภาคมที่เมืองไทย ล่าสุด ทีมจีนได้เปิดเผยรายชื่อมาแล้ว โดยในทีมชายที่จะแข่ง Thomas Cup ถือว่าเป็นไปตามคาด
 
โดยชายเดี่ยว 4 คน นำทีมโดย CHEN Long นักแบดมือ 4 โลก SHI Yuqi นักแบดมือ 5 โลก LIN Dan นักแบดมือ 10 โลก และ QIAO Bin นักแบดมือ 39 โลก ที่แต่ละคนมีดีกรี”แชมป์”มากมายจนเอ่ยถึงไม่หมด และสามารถเอาชนะนักกีฬาชาติอื่นได้ทุกคนหากไม่หลุดฟอร์มจนเกินไป  
 
  ส่วนประเภทคู่ ก็เป็นไปตามคาด นั่นคือ LIU Cheng - ZHANG Nan ชายคู่มือ 3 โลกและมีดีกรีเป็นแชมป์โลกชายคู่ล่าสุด LI Junhui - LIU Yuchen ชายคู่มือ 4 โลกและ ZHENG Siwei - WANG Yilyu ผู้เล่นหนุ่มที่ทุกวันนี้แทบไม่ได้เล่นชายคู่ แต่ผลงานคู่ผสมดีมาจนได้รับการนำมาลงสนามในยามที่ชาติต้องการ
 
การเป็นทีมวางอันดับ 1 ในศึก Thomas Cup อยู่ร่วมกลุ่มกับอินเดีย ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย ไม่มีปัญหาการเข้ารอบ เพราะสิ่งที่ทีมชาติจีนต้องการมีตำแหน่งเดียวคือ”แชมป์”ที่ไม่ได้สัมผัสมา 2 สมัยแล้ว  
 
  มาถึงทีมหญิงในศึก Uber Cup และเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษที่ไม่ได้เป็นทีมวางอันดับ 1 โดยจีนในฐานะทีมวางอันดับ 2 จะอยู่กลุ่ม D ร่วมสายกับอินโดนีเซีย ฝรั่งเศสและมาเลเซีย ซึ่งไม่ยากที่จะเข้ารอบ ทำให้การคัดเลือกผู้เล่นต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ
 
ซึ่งในประเภทเดี่ยว ถือว่าเป็นการ”พลิกโผ”ครั้งใหญ่ เมื่อมีชื่อ LI Xuerui อดีตแชมป์โอลิมปิก 2012 ที่หายหน้าไปนานเกือบ 20 เดือนจนอันดับโลกร่วงไปอยู่ที่ 234 กลับมาเป็น”พี่เลี้ยง”ให้น้องๆที่ประกอบด้วย CHEN Yufei นักแบดมือ 5 โลก HE Bingjiao นักแบดมือ 9 โลกและ GAO Fangjie นักแบดมือ 32 โลกที่อายุเพิ่งจะ 20 -21 ทุกคน  
 
  ส่วนประเภทคู่ CHEN Qingchen - JIA Yifan คู่มือ 1 โลกเป็นตัวยืน ตามด้วย HUANG Yaqiong - TANG Jinhua ที่ไม่ได้จับคู่กันนานจนอันดับโลกร่วงไปอยู่ที่ 260 และคู่สุดท้ายเป็น HUANG Dongping ที่ถูกเลือกมาคู่กับ YU Zheng ที่ไม่ได้จับคู่กันมานานจนอันดับร่วงไปอยู่ที่ 165
 
 
 
การเลือกผู้เล่นประเภทคู่ที่อาจจะไม่ได้ลงสนามร่วมกันนาน แต่เชื่อว่านี่คือการตัดสินใจสำคัญของทีมที่มีเป้าหมายเดี่ยวคือ”แชมป์” แม้จะเป็นทีมเต็ง 2 ในปีนี้  

เห็นชื่อนักกีฬา เชื่อว่าแฟนแบดมินตันคงอยากให้การแข่งขันเริ่มโดยเร็ว

Thomas & Uber Cups อื่นๆ