รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
ตามคาด..”เทพลี”นำทัพมาเลย์ลุย Thomas&Uber Cup
  3 พ.ค. 2561
แบ่งปันในช่วงวันที่ 20-27 พฤษภาคม ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพแบดมินตันรายการใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือศึกชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิง หรือรายการ Thomas & Uber Cup ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทอง
 
  ล่าสุด มาเลเซีย ซึ่งเคยคว้าแชมป์ทีมชายรายการ Thomas Cup มาแล้ว 5 ครั้ง แต่ครั้งล่าสุดต้องย้อนไปเมื่อปี 1992 ขณะที่ทีมหญิง ผลงานดีที่สุดในรายการ Uber Cup คือ Quarterfinal ในปี 2010 ที่มาเลเซียเป็นเจ้าภาพ ก็ได้ส่งรายชื่อทั้งทีมชายและทีมหญิงมาแล้ว
 
โดยในประเภททีมชาย ซึ่งมาเลเซียเป็นทีมวางอันดับ 7 นำทัพโดย LEE Chong Wei อดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 โลกที่ปัจจุบันอยู่อันดับ 7 ขณะที่ประเภทเดี่ยวอีก 3 คนได้แก่ LEE Zii Jia มือ 46 โลก Iskandar ZULKARNAIN มือ 51 โลก และ Jun Hao LEONG นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 81 โลก  
 
  ส่วนในประเภทคู่ นำโดย GOH V Shem - TAN Wee Kiong ชายคู่มือ 16 เจ้าของเหรียญเงินชายคู่โอลิมปิก 2016 ส่วนอีก 4 คน ไม่แน่ใจว่าเพราะมีนักกีฬาบาดเจ็บหรือไม่ จึงเลือกมาโดยที่แทยจะไม่มีประวัติและอันดับการจับคู่กันเลย ทั้ง Aaron CHIA , Wooi Yik SOH , TEO Ee Yi และ Arif Latif
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกจับสลากอยู่กลุ่ม D ร่วมกับแชมป์เก่าเดนมาร์ค , รัสเซียและแอลจีเรีย ก็เชื่อว่ามาเลเซียจะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมได้ไม่ยากนัก

ขณะที่ทีมหญิงในศึก Uber Cup ซึ่งมาเลเซียเป็นทีมวางอันดับ 9 นั้น ในประเภทเดี่ยว นำทัพโดย Soniia CHEAH นักแบดมินตันมือ 26 โลก GOH Jin Wei อดีตแชมป์เยาวชนโลกมือ 30 ของโลก Ying Ying LEE มือ 46 โลก และ Selvaduray KISONA นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 58 ของโลก
 
 
  ส่วนในประเภทคู่ นำโดย CHOW Mei Kuan - LEE Meng Yean นักแบดหญิงคู่มือ 18 โลก SOONG Fie Cho - TEE Jing Yi หญิงคู่มือ 37 โลก ส่วน Vivian HOO ซึ่งปกติคู่กับ WOON Khe Wei และเป็นคู่มือ 19 โลกนั้น ไม่แน่ใจว่าเพราะ WOON Khe Wei ยังไม่สมบูรณ์หรือบาดเจ็บซ้ำ จึงหลุดจากทีมไป และมี Yea Ching GOH นักแบดหญิงคู่มือ 106 โลกมาแทน
 
ด้วยชื่อชั้นที่เป็นรองทีมชั้นนำ และการถูกจับมาลงกลุ่ม D ร่วมกับ จีน ทีมเต็งหนึ่ง อินโดนีเซีย และฝรั่งเศส ก็เป็นงานหนักของทีมหญิงมาเลเซีย ที่จะผ่านเข้ารอบตัดเชือก 16 ทีม  แต่แฟนแบดมินตันก็คงไม่พลาดที่จะไปเชียร์
Thomas & Uber Cups อื่นๆ