รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
อินโดเผยชื่อ Thomas&Uber แล้ว
  2 พ.ค. 2561
แบ่งปันในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลกประภททีมชายและทีมหญิง ในศึก Thomas & Uber Cup ที่จะแข่งขันในวันที่ 20-27 พฤษภาคมนี้ แม้ในวันนี้ “อินโดนีเซีย” อาจจะไม่ใช่ทีมเต็ง เพราะนักแบดมินตันประเภทเดี่ยว ยังหามือดีติดอันดับท๊อปของโลกได้น้อย แต่ชื่อชั้นของนักแบดมินตันจากอินโดนีเซีย ก็ไม่อาจจะมองข้ามได้ โดยเฉพาะทีมชาย
 
  ล่าสุด ทีมชายของอินโดนีเซีย ที่จะลงแข่งขันในศึก Thomas Cup ในฐานะทีมวางอันดับ 3 รองจากจีนและเดนมาร์ค ได้ส่งรายชื่อนักกีฬาที่จะเดินทางมาแข่งขันในฐานะทีมวางกลุ่ม B ร่วมกับเกาหลี ไทย และแคนาดา ก็เป็นไปตามคาด
 
โดยในประเภทเดี่ยว นักแบดมินตัน 4 คนได้แก่ Anthony Sinisuka GINTING นักแบดมือ 12 ของโลก Jonatan CHRISTIE นักแบดมือ 14 ของโลก Ihsan Maulana MUSTOFA นักแบดมือ 48 ของโลก และ Firman Abdul KHOLIK นักแบดมือ 86 ของโลก ซึ่งก็ประมาทไม่ได้ โดยเฉพาะ 2 คนแรกที่เคยคว้าแชมป์ระดับ Superseries มาแล้วเมื่อปีก่อน  

ขณะที่ประเภทคู่ ก็เป็นไปตามคาด เพราะนำโดย Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO ชายคู่มือ 1 โลกที่ถือว่าฟอร์มไร้เทียมทานในขณะนี้ ตามด้วยคู่ Fajar ALFIAN - Muhammad Rian ARDIANTO คู่มือ 10 ของโลกที่มีพัฒนาการมากมาย และปิดท้ายด้วย Hendra SETIAWAN - Mohammad AHSAN อดีตคู่มือ 1 โลกเจ้าของแชมป์มากมาย ที่ถูกเลือกให้กลับมาจับคู่อีกครั้ง แม้อันดับจะอยู่ที่ 57 ก็ตาม

เห็นชื่อ ต้องบอกว่าทีมอินโดนีเซียในศึก Thomas Cup ไม่ธรรมดาที่กองเชียร์ทีมไทยต้องไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยกัน
 
  ส่วนทีมหญิงในศึก Uber Cup ซึ่งถือว่า”จุดอ่อน”อยู่ที่ประเภทเดี่ยว จึงมาร่วมทีมในฐานะทีมวางอันดับ 7 ร่วมสายในกลุ่ม D กับจีน ทีมวางอันดับ 1 มาเลเซียและฝรั่งเศส ซึ่งผู้เล่นประเภทเดี่ยว 4 คนที่ถือว่าเป็น”จุดอ่อน”ของทีม ประกอบด้วย Fitriani FITRIANI มืออันดับ 33 ของโลก Gregoria Mariska TUNJUNG มืออันดับ 37 ของโลก Dinar Dyah AYUSTINE มืออันดับ 44 ของโลก และ Ruselli HARTAWAN มืออันดับ 79 ของโลก
 
ขณะที่ประเภทคู่ ที่ถือว่านักกีฬาหญิงคู่อินโดนีเซียไม่แพ้ชาติไหน นำทีมโดยคู่มือ 6 โลก Greysia POLII - Apriyani RAHAYU และ Della Destiara HARIS - Rizki Amelia PRADIPTA คู่มือ 13 ของโลก ส่วนคู่สุดท้าย เป็นนักกีฬาที่แยกคู่มาจากพาร์ทเนอร์เดิม คือ Ni Ketut Mahadewi ISTARANI และ Nitya Krishinda MAHESWARI และไม่เล่นคู่กันมานาน จึงมีอันดับโลกอยู่ที่ 267 แต่เมื่อสตาฟฟ์โค้ชเลือก ก็ต้องถือว่าไม่ธรรมดาแน่นอน  

แม้จะอยู่อันดับ 7 อินโดนีเซียจึงยังมองข้ามไม่ได้สำหรับรายการ Uber Cup
Thomas & Uber Cups อื่นๆ