รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
Hendra Setiawan เชื่อ Tan Boon Heong ยังดีพอที่จะติดทีมชาติมาเลย์ในศึก Thomas Cup
  23 เม.ย. 2561
แบ่งปันในที่สุด Mohammad Ahsan - Hendra Setiawan ก็สามารถคว้าแชมป์ชายคู่ในการแข่งขัน Malaysia International Challenge โดยเอาชนะ Aaron Chia-Soh Wooi Yik นักแบดมินตันชายคู่ของมาเลเซียในรอบชิง 21-17, 17-21, 21-19 และเป็นการยืนยันว่าอดีตคู่มือ 1 โลกที่ร่วมกันคว้าแชมป์มากมาย เป็นชายคู่ในศึก Thomas Cup ที่เมืองไทย
 
  ขณะเดียวกัน ผลงานที่ไม่ประสบความสำเร็จมากนักของทีมแบดมินตันมาเลเซีย ในกีฬาเครือจักรภพ หรือ Commonwealth Games 2018 ที่นักกีฬาชายคู่มือ 1 คือ GOH V Shem -TAN Wee Kiong ชายคู่มือ 16 ของโลก และเป็นมือ 1 ของรายการ กลับได้แค่เหรียญทองแดง ทำให้สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย กำลังพิจารณาที่จะเลือกนักกีฬาคนใหม่มาเสริมทีม ซึ่งมีชื่อของ Tan Boon Heong อดีตนักแบดมินตันชายคู่มือ 1 โลกวัย 31 กลับมาติดทีมชาติชุด Thomas Cup

อย่างไรก็ตาม การกลับมาติดทีมชาติอีกครั้งของ Tan Boon Heong ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แม้ประสบการณ์และฝีมือของเขาจะยังคงได้รับความไว้วางใจ เพราะยังไม่เลิกเล่น โดยเขายังคงแข่งขันในฐานะผู้เล่นอิสระ และปี 2017 ก็จับคู่กับ Hendra Setiawan จากอินโดนีเซีย ในฐานะนักกีฬาทีม Yonex และนั่นคือ”ปัญหา”ในการกลับมาติดทีมชาติ
 
โดยสื่อมาเลเซียที่”เชียร์”อดีตนักแบดมินตันชายคู่มือ 1 โลกมองว่า การเป็นนักกีฬาของ Yonex คือปัญหา เพราะในปัจจุบัน ทีมชาติมาเลเซีย ได้รับการสนับสนุนจาก Victor  ดังนั้น หากจะกลับมาเล่นทีมชาติ Tan Boon Heong จะต้องเลิกเป็นนักกีฬาของ Yonex   

“โดยความสัตย์จริง ผมยังต้องการเล่นทีมชาติ ต้องการเป็นตัวแทนของประเทศ แต่ผมคงไม่สามารถยกเลิกการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ผมได้ นั่นคงทำให้ผมไม่สามารถร่วมงานกับสมาคมแบดมินตัน” Tan Boon Heong กล่าว และว่า นั่นคือเหตุผลที่เขาปฏิเสธข้อเสนอให้กลับเข้าแคมป์ทีมชาติเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์และไม่ได้รับการตอบกลับจากสมาคมแบดมินตันเลย จึงไม่แน่ใจว่าจะยังคงได้รับการพิจารณาให้กับทีมโทมัสคัพของมาเลเซียหรือไม่ 
 
  ขณะที่ Hendra Setiawan ที่ลงเล่นร่วมกันในปี 2017 และเพิ่งคว้าแชมป์ที่มาเลเซียเมื่อวาน(22เม.ย.) กล่าวว่า หากอดีตคู่หูของเขาจากมาเลเซียได้รับการคัดเลือกให้ร่วมทีม Thomas Cup ของมาเลเซีย ก็เชื่อว่าจะทีมมาเลเซียมีผู้เล่นชายคู่ที่ดีขึ้นมา เพราะความสามารถในเกมทั้งการรุกและรับของ Tan Boon Heong ยังคงเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำของโลก

ขณะที่ Ng Chin Chai เลขาธิการสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย กล่าวว่า มาเลเซียยังไม่ได้จัดทำรายชื่อนักกีฬาชุด Thomas Cup ดังนั้น นักกีฬาทุกคนจึงยังมีโอกาสที่จะติดทีมชาติมาแข่งขันที่เมืองไทย อ้างอิง : badmintonplanet
Cr. photo nst.comyonex-fareast.com 
Thomas & Uber Cups อื่นๆ