รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
มาเลย์ยกเครื่องชายคู่ เรียกนักแบดมินตันอิสระมาร่วมทีมชาติร่วมศึก Thomas Cup
  22 มี.ค. 2561
แบ่งปัน


ในศึกแบดมินตัน YONEX All England Open 2018 ที่เพิ่งจบไปเมื่อสุดสัปดาห์ ถือเป็นความล้มเหลวของทีมแบดมินตันจากมาเลเซีย เพราะนักกีฬาที่ผ่านเข้ารอบลึกที่สุด มีเพียง Lee Chong Wei มือวางอันดับ 2 ชายเดี่ยวและ Goh V Shem - Tan Wee Kiong ชายคู่มือ 1 ของมาเลเซียที่เพิ่งกลับมาจับคู่อีกครั้ง
 
  ขณะเดียวกับ มาเลเซียมีภารกิจทีมชาติในช่วงนี้ 2 รายการ คือ 2018 Commonwealth Games ในวันที่ 5-15 เมษายนที่ออสเตรเลีย และศึก TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2018 ในวันที่ 20-27 พฤษภาคม ที่กรุงเทพฯ ขณะที่งานใหญ่สำคัญอีกงานของทีมชาติ คือ 2018 Asian Games ในช่วงวันที่ 18-29 สิงหาคม

เพื่อรองรับการแข่งขันรายการต่างๆ ล่าสุด มีรายงาน สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้เรียก 3 นักแบดมินตันอิสระ คือ Mohd Arif Abdul Latif, Nur Nohd Azriyn Ayub และ Lim Khim Wah มาร่วมฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลงแข่งในนามทีมชาติ โดยให้เวลาในการพิสูจน์ฝีมือ 3 เดือน โดยปัจจุบัน ทั้ง 3 เป็นนักแบดมินตันประเภทคู่ แม้ Mohd Arif Abdul Latif และ Nur Nohd Azriyn Ayub เคยเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยว แต่เมื่อมาเล่นคู่กัน ก็ทำผลงานได้ดี โดยเป็นแชมป์ชายคู่ในกีฬาแห่งชาติของมาเลเซียในปี 2015 โดยชนะ Ong Yew Sin-Teo Ee Yi ชายคู่มือ 2 ของประเทศในรอบรองฯ
 
ส่วน Lim Khim Wah ก็เคยเป็นแชมป์ชายคู่ Malaysian Open 2014 เมื่อครั้งเล่นคู่กับ Goh V Shem และยังคงลงสนามต่อเนื่องแม้จะไม่อยู่ในแผนทำทีมของสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย โดยลงแข่งในประเภทชายคู่กัย Yoo Yeon-seong นักแบดมินตันประเภทคู่ชื่อดังของเกาหลี  

Datuk Seri Norza Zakaria นายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย กล่าวถึงการเลือกนักแบดมินตันอิสระกลับมาร่วมทีมโดยมีช่วง”ทดลองงาน” 3 เดือนเพื่อพิสูจน์ฝีมือ ว่าเป็นเพราะเห็นแล้วว่า ONG Yew Sin - TEO Ee Yi ซึ่งปัจจุบันรั้งตำแหน่งชายคู่มือ 18 ของโลก ไม่สามารถสร้างผลงานได้ดีในการแข่งขัน 3 รายการหลัง
 
  “เราต้องการ Arif, Azriyn และ Khim Wah เข้าร่วมฝึกซ้อมกับเราเป็นเวลาสามเดือน มันเป็นเรื่องดีถ้าพวกเขาสามารถทำผลงานได้ดี เพื่อขึ้นมาเป็นชายคู่มือ 2 สำหรับศึกโทมัสคัพ” นายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว และยอมรับว่า

"นี่เป็นเพราะผมไม่พอใจกับผลงานของ Yew Sin-Ee Yi และเราไม่มีอะไรจะเสียถ้าทั้งสามคนผ่านการคัดเลือกมาร่วมงานกับเรา”


ก็คงต้องรอดูว่า ทั้ง 3 คนจะผ่านการคัดเลือกมาร่วมศึก Thomas Cup ที่เมืองไทยได้หรือไม่

Cr. source. The star, http://th.victorsport.com, https://www.thestar.com

Thomas & Uber Cups อื่นๆ