รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Thomas & Uber Cups
จับตา”ญี่ปุ่น” ... เต็งหนึ่ง Uber Cup
  20 มี.ค. 2561
แบ่งปันจบศึก YONEX All England Open 2018 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ HSBC BWF World Tour Super 1000 ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐที่เมือง Birmingham ประเทศอังกฤษ ซึ่งถือเป็น”รายการใหญ่”รายการสุดท้ายก่อนการแข่งขัน TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2018 ที่จะแข่งขันในช่วงวันที่ 20-27 พฤษภาคมที่กรุงเทพฯ ต้องถือว่า”ญี่ปุ่น” ขึ้นเป็น”เต็งหนึ่ง” ในการแข่งขัน Uber Cup หรือเสมือนศึกชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิง
 
  โดยก่อนจะถึง TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2018 ในเดือนพฤษภาคม ปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) จะไม่มีการแข่งขันรายการใหญ่เลย
 
โดยรายการใหญ่ก่อนจะถึงศึกชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิงและทีมชาย มีเพียงรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 ที่เป็นเสมือนการ”อุ่นเครื่อง”ของนักกีฬา 2 รายการที่นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย คือ BARFOOT & THOMPSON New Zealand Open 2018 ในวันที่ 1-6 พฤษภาคม และ CROWN GROUP Australian Open 2018 ในวันที่ 8-13 พฤษภาคม  

แต่ก่อนจะถึงวันแข่งขัน TOTAL BWF Thomas & Uber Cup Finals 2018 ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หรืออีก 2 เดือนเต็ม อาจจะมีเวลาไม่น้อย แต่ก็คงไม่มากพอที่จะปรับทีม ดังนั้น เมื่อมองจากการแข่งขัน YONEX All England Open 2018 ที่เพิ่งจบเมื่อสุดสัปดาห์ ก็ต้องยกให้”ญี่ปุ่น” เป็นเต็งแชมป์ Uber Cup
 
  โดยในศึก Uber Cup ซึ่งจะมีการแข่งขันหญิงเดี่ยว 3 มือและหญิงคู่ 2 คู่ ผลงานที่เบอร์มิ่งแฮมของนักกีฬาญี่ปุ่น ถือว่า”ไร้เทียมทาน” เมื่อเทียบกับชาติคู่แข่ง ทั้งจีน เกาหลี หรือกระทั่งอินโดนีเซีย และทีมชาติไทย ที่น่าจะมีศักยภาพใกล้เคียงที่สุด
 
เริ่มจากหญิงเดี่ยว ซึ่ง YONEX All England Open 2018 เป็นรายการแรกที่ไม่มีรอบคัดเลือก แต่ให้นักกีฬาที่มีผลงานดีที่สุด 32 อันดับแรกมาลงแข่งรอบแรกเลย ปรากฏว่า มีนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวญี่ปุ่นผ่านการคัดเลือกมาถึง 5 คน ขณะที่จีน มี 3 คน ขณะที่เกาหลีมีเพียง 2 คน ซึ่งน้อยกว่าไทยที่ผ่านมาถึง 3 คน ส่วนอินโดนีเซีย มีเพียงคนเดียว  

เมื่อมองผลงาน ในรอบ 8 คนสุดท้าย มีนักแบดมินตันญี่ปุ่นผ่านมา 3 คน โดยในจำนวนนั้น เกิดขึ้นเพราะรอบ 2 มีนักกีฬาญี่ปุ่น 2 คนต้องแข่งกันเอง และสามารถผ่านมาถึงรอบรองชนะเลิศคือ Akane Yamaguch ขณะที่ Nozomi Okuhara และ Aya Ohori จบแค่รอบ 8 คน
 
  แม้สุดท้าย Akane Yamaguch ได้แค่รองแชมป์เมื่อพ่าย Tai Tzu Ying ในรอบชิง แต่ก็ถือว่านักกีฬาหญิงเดี่ยวทำผลงานได้ดี เพราะ”จีน” มีเพียง Chen Yufei ที่ผ่านมาถึงรอบลึก ขณะที่ He Bingjiao ถอนตัวตั้งแต่รอบแรก ส่วนอินโดนีเซียกับเกาหลี ไม่มีนักกีฬาผ่านมาถึงรอบ 8 คนสุดท้ายเลย
 
มาถึงประเภทหญิงคู่ นักกีฬาจากญี่ปุ่นก็ผ่านมาในรอบแรกหรือรอบ 32 คนมากที่สุดคือ 5 คู่ และผ่านเข้ารอบ 2 ได้ 4 คู่ ขณะที่จีน เกาหลี และอินโดนีเซีย มีผลงานเหมือนกันคือตกรอบแรก 1 คู่ ผ่านเข้ารอบ 2 มา 3 คู่  

แต่เมื่อถึงรอบ Quarter Final หรือรอบ 8 คน นักกีฬาจากญี่ปุ่นก็ผ่านเข้ามาครบทั้ง 4 คู่ แต่น่าเสียดายที่ต้องตัดเชือกกันเอง 1 คู่ และมีผลการแข่งขันที่เหลือเชื่อ นั่นคือ Mayu Matsumoto - Wakana Nagahara เอาชนะคู่ Misaki Matsutomo - Ayaka Takahashi คู่มือ 2 ของรายการ เช่นเดียวกับที่ Shiho Tanaka - Koharu Yonemoto สามารถชนะ Chen Qingchen - Jia Yifan แชมป์โลกและคู่มือ 1 ของรายการจากจีนได้
 
  ถึงรอบรองชนะเลิศ มีนักแบดมินตันหญิงคู่ญี่ปุ่นผ่านเข้ามาถึง 3 คู่และสุดท้าย แม้ Yuki Fukushima - Sayaka Hirota จะได้แค่รองแชมป์ เมื่อแพ้ Kamilla Rytter Juhl - Christinna Pedersen ในรอบชิง แต่เมื่อมองว่า ในรอบรองชนะเลิศ มีนักกีฬาหญิงคู่ญี่ปุ่นผ่านเข้ามาถึง 3 คู่ โดยไม่มีคู่ Misaki Matsutomo - Ayaka Takahashi อดีตมือ 1 โลกและแชมป์โอลิมปิก
 
ก็จึงน่าสนใจว่าใน Uber Cup หญิงคู่มือดีนี้ จะยังมีชื่อในทีมชุดที่จะเดินทางมาไทยหรือไม่ เพราะแม้ผลงานใน All England อาจจะไม่ดีนัก แต่คะแนนอันดับโลกคู่นี้ก็ยังอยู่อันดับ 2 และยังเป็นหญิงคู่ที่คงไม่มีนักกีฬาชาติไหนอยากเจอ  

และนี่คือสิ่งที่บ่งบอกได้ว่า”ญี่ปุ่น” ยังคงเป็น”เต็งหนึ่ง”ที่จะมาคว้าแชมป์ Uber Cup ใน

Thomas & Uber Cups อื่นๆ