รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"สอง"...ในวันที่"แสนสมบูรณ์สุข"
  26 ต.ค. 2559
แบ่งปัน

วันนี้ วงการกีฬาไทย ไม่มีใครไม่รู้จัก "สอง ทนงศักดิ์" เพราะทันทีที่คว้าแชมป์ชายเดี่ยวแบดมินตันระดับ World Superseries Premier รายการ YONEX Denmark Open เมื่อเอาชนะ SON Wan Ho นักแบดมือ 7 ของโลกจากเกาหลี 21-13 และ 23-21 พร้อมสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการระดับใหญ่นี้ ชื่อของ"ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข" ก็เป็นที่กล่าวถึงทันที
 
  กล่าวถึงว่าถึงเวลาแล้วที่"สอง" จะขึ้นเป็น"หนึ่ง"ของทีมแบดมินตันไทย

"สอง"ทนงศักดิ์ ไม่ได้ถูกจับตามากนักในคอร์ตเขียว นั่นเป็นเพราะแม้เคยขึ้นมาเป็นมือ 9 ของโลกเมื่อเดือนตุลาคม 2013 แต่สองก็ไม่เคยเป็นแชมป์รายการใหญ่ในระดับอาชีพ โดย"แชมป์" ที่สองสามารถ"อวด"ใครต่อใครได้ก็คือปี 2013 ที่เขาเป็นแชมป์ชายเดี่ยวซีเกมส์ที่เมียนมาร์ และแชมป์ชายเดี่ยวกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่ยูเครน
 
นอกเหนือจากนั้นก็เป็นแค่แชมป์รายการเล็กๆคือปุ้มปุ้ย..จึงแทบไม่น่าเชื่อว่าเขาเป็นนักแบดหมายเลข 2 ของทีมชาติไทยมายาวนาน

"สอง" เป็นนักแบดที่มี "พรสวรรค์" แต่หลายคนบอกว่าเขาไม่มี "พรแสวง"
"เจ้าสองมันเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย" คนในวงการแบดมินตันที่รู้จักสองดีกล่าวถึงนักแบด"สิงห์มือซ้าย"คนนี้
ความ"กล้าได้กล้าเสีย"ของสอง สะท้อนผ่านรูปแบบการเล่นของเขา นั่นคือ "บู๊" แบบไม่มีถอย

ใครหยอดมา สองจะหยอดกลับ ใครตบมา สองจะตบกลับ
 
 
  ใครที่ได้ดูเกมรอบชิง YONEX Denmark Open จึงได้เห็นลีลา"กล้าได้กล้าเสีย" ชนิดที่ SON Wan Ho ที่ถือเป็นหนึ่งในนักแบดฝีมือดีและมีพละกำลังตามแบบฉบับ"นักกีฬากำลังโสม" ยังพลิกตำราแทบไม่ทันเมื่อเจอเกม"ตาต่อตา ฟันต่อฟัน"ของไอ้หนุ่มจากเมืองไทย 2 แชมป์ใน 2 ทัวร์นาเมนต์ในเดือนตุลาคม คือ SCG Thailand Open และ YONEX Denmark Open คือผลสะท้อนอุปนิสัยการเล่นแบบ"กล้าได้กล้าเสีย"ของเขา

สำหรับคนที่รู้จักดี "สอง"ไม่ได้น่ารักมากนัก ที่บอก"ไม่ได้น่ารัก" เพราะความเป็น"เด็กหนุ่ม"ที่ทำให้บ่อยครั้ง สองไม่ได้เป็นนักกีฬาที่มีระเบียบวินัย เหมือนที่หลายคนย้ำเสมอว่า "เจ้าสอง"มันมี"พรสวรรค์" แต่ไม่มี"พรแสวง" สองจึง"เดินเข้าเดินออก"ในการเป็นนักแบดสังกัดทีมต่างๆหลายครั้ง ทั้งแกรนนูลาร์ ทหารอากาศ กระนั้นก็ตาม แม้จะ"ไม่น่ารัก" แต่ไม่มีใครเกลียดสอง และพร้อมที่จะให้โอกาสเสมอ เพราะเชื่อในศักยภาพของเขา

ซึ่งถึงตอนนี้ สองแสดงให้เห็นว่าถ้าเขาพร้อมที่จะเล่น เขาก็เล่นได้ดี

คนที่ทำให้"สอง"มีวันนี้ก็คือ"แสนสมบูรณ์สุข" กล่าวได้ว่า"ลมใต้ปีก"ที่ทำให้"สอง"บินสูงถึงขั้นคว้าแชมป์ระดับ World Superseries Premier ก็คือคนในครอบครัว"แสนสมบูรณ์สุข" ที่เชื่อมั่นว่า"เจ้าสอง"จะต้องเป็นที่หนึ่ง...ไม่ว่าจะเกเร ไม่ว่าจะไม่ซ้อมหรือออกท่องราตรีแบบเด็กหนุ่มทั่วๆไป แต่สองไม่เคยถูกซ้ำเติมจากครอบครัว เพราะครอบครัว"แสนสมบูรณ์สุข"เชื่อมั่นมาโดยตลอดว่า เมื่อ"สอง"รักแบดมินตันตั้งแต่จับแร็กเก็ตครั้งแรกในวัยเพียง 4 ขวบ และเรียนอย่างจริงจังกับ"ครูเบิ้ม" ชลาชัย สงวนแก้ว เมื่อตอน 8 ขวบ เขาก็จะไม่ทิ้ง"ความฝัน"ที่จะเป็นหนึ่งให้ได้ การเป็น"แชมป์"รายการใหญ่ จึงเป็นการส่งสัญญาณให้แฟนแบดมินตันไทยรู้ว่า เขาพร้อมแล้วที่จะขึ้นเป็น"มือหนึ่ง" เพื่อสานต่อภารกิจทีมแบดมินตันไทยต่อจาก"พี่ใหญ่"ซูเปอร์แมน บุญศํกดิ์ พลสนะ ที่รับภาระนี้มานานนับสิบปี

 


เส้นทางความสำเร็จของสองไม่ได้ปูด้วยกลีบกุหลาบ วันนี้ "สอง"ขึ้นมาอยู่ในจุดที่กองเชียร์แบดมินตันไทยชื่นชม แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ ทุกอย่าง"สอง"สร้างขึ้นมาเอง

"สอง"เดินทางไปแข่งรายการต่างๆด้วยตัวเอง ไม่มีโค้ช ไม่มีสปอนเซอร์ ไปโดยมี"เพื่อนทีมชาติ"เท่านั้นที่ร่วมเดินทาง 
แต่ผลงานที่เดนมาร์ค เชื่อว่าจากนี้ไป ไม่มีใครมองข้ามสองอีกต่อไป

"สอง"ในวันนี้ จึงเป็น "ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข" ที่จะได้รับการชื่นชมมากมาย กับผลงานที่ทำในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่คนที่ทำให้"สอง"เป็น"หนึ่ง"ในวันนี้ก็คือ คนในครอบครัว"แสนสมบูรณ์สุข"
ครอบครัวที่จับมือเดินไปด้วยกัน ไม่ว่าสองจะเดินออกมาจากสนามในฐานะ"ผู้แพ้"หรือ"ผู้ชนะ"

เจน ปิยะทัต
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ