รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
คุณหญิงปัทมาเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ขณะทรงกีฬาแบดมินตัน มามอบให้สองทนงศักดิ์ เพื่อเป็นสิริมงคล
  25 ต.ค. 2559
แบ่งปัน


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า “สำหรับผลงานของนักกีฬาไทยในการแข่งขัน Yonex Denmark Open Super Series Premier ในครั้งนี้ถือว่าน่าพอใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สอง ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ที่สามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ การแข่งขันครั้งนี้สองเล่นดีตั้งแต่แมตช์แรก จนถึงแมตช์ชิงชนะเลิศ ผิดพลาดน้อยมาก คุมเกมส์และบังคับให้คู่ต่อสู้เล่นตามเกมส์ที่ตัวเองถนัดได้ดี ต้องขอชื่นชมสอง รวมถึงผู้ฝึกสอนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสองทุกท่าน ทุกท่านทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ เวลา เพื่อพัฒนาสองจนกระทั่งสองสามารถคว้าแชมป์มาให้ชาวไทยทุกคนได้ภาคภูมิใจ โดยเฉพาะในเวลาที่ประเทศไทยกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่โศกเศร้าเช่นนี้ค่ะ โดยวันนี้ ปัทมาเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ขณะทรงกีฬาแบดมินตัน มามอบให้สองทนงศักดิ์ เพื่อเป็นสิริมงคล เป็นที่ระลึกแห่งขวัญกำลังใจ กับเป็นแรงบันดาลใจในการทำหน้าที่รับใช้ประเทศชาติของสอง ในการเป็นนักกีฬาแบดมินตัน
 
  ส่วนนักกีฬาคนอื่นๆ ทั้ง "อาท" บดินทร์ อิสสระ กับ "ต้นน้ำ" นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร  และ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ "เอิร์ธ" พุธิตา สุภจิรกุล ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ แพ้ไปแบบสูสีมากๆ อย่างน่าเสียดาย แต่ก็ไม่น่าเสียใจ เพราะชาวไทยทุกคนได้เห็นว่าน้องๆ นักกีฬาทุกคนสู้แค่ไหนในสนามแข่งขัน ขอขอบคุณน้องๆ นักกีฬาทุกคนที่พยายามอย่างสุดความสามารถ รวมถึงผู้ฝึกสอนทุกคนที่ทุ่มเท พัฒนาน้องๆ ขึ้นมาจนเห็นผลในวันนี้ค่ะ

ส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้นักกีฬาไทยทุกคนสามารถเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งจากสิ่งที่สองแสดงออกในสนาม และคำให้สัมภาษณ์ของสองหลังจบเกมส์ บอกได้อย่างดีว่าสองสู้แค่ไหนเพื่อจะเอาถ้วยแชมป์ใบนี้มากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชให้จนได้ค่ะ ปัทมาดีใจที่มีส่วนเพียงเล็กน้อยในการจัดหารูปพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และการจัดเตรียมชุดแข่งขันสีขาวดำเพื่อให้นักกีฬาได้สวมใส่ในการแข่งขันค่ะ

 ทำให้ทั่วโลกได้เห็นว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีความสำคัญเพียงไหนต่อวงการกีฬาไทยค่ะ นับเป็นบุญวาสนาและพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม แก่วงการแบดมินตันไทยค่ะ ทรงเป็นมิ่งขวัญของนักกีฬาแบดมินตันไทยในทุกยุคทุกสมัยค่ะ ทรงเป็นแรงสนับสนุนอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาแบดมินตันไทยสืบเนื่องมาถึงปัจจุบันค่ะ กระทั่งผู้บรรยายภาษาอังกฤษถึงกับพูดว่า “พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นแรงบันดาลใจของนักกีฬาไทยทุกๆ คน” ค่ะ

สำหรับ กรณีสองไม่มีโค้ชในสนามแข่งขันนั้น เนื่องจากสองถนัดกับการมีโค้ชของตัวเองลงไปช่วยแก้เกมส์ค่ะ แต่รายการนี้โค้ชของสองทั้ง โค้ชปุย และโค้ชไบรท์ไม่ได้เดินทางไปด้วย โค้ชของสมาคมที่เดินทางไปกับนักกีฬาชุดนี้อาจจะไม่คุ้นเคยกับสไตล์การเล่นของสองเท่าที่ควร การเล่นเองคนเดียวอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่สองจะได้โชว์ศักยภาพในแบบที่ตัวเองซ้อมมาอย่างเต็มที่ เล่นเป็นธรรมชาติ และเป็นผลดีสำหรับการแข่งขันด้วยค่ะ ส่วนสมาคมฯ จะมีส่วนช่วยสองได้อย่างไรในการเดินทางไปแข่งครั้งต่อๆ ไปนั้น สมาคมฯ ขอพูดคุยกับสองเพื่อลงรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งค่ะ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับผลประโยชน์สูงสุดของตัวสองเอง และของสมาคมฯค่ะ ทั้งหมดต้องขอพูดคุยกับสองก่อนค่ะ เราต้องทำให้นักกีฬาของเราซึ่งเป็นบุคคลากรที่มีความสำคัญที่สุดของสมาคม สามารถไปร่วมแข่งขันด้วยความสบายใจค่ะ ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทสูงสุดค่ะ ซึ่งทางสมาคมก็จะทำหน้าที่ในการเป็นเบื้องหลังให้ครบถ้วนสมบูรณ์ตามที่นักกีฬาต้องการค่ะ สมาคมฯ กำลังเตรียมการเพื่อให้สองได้ไปฝึกซ้อมกับ Misbun Sidek ที่มาเลเซียค่ะ อาจจะใช้โค้ชชาวมาเลเซีย หรืออาจจะไปซ้อมและเก็บตัวที่นั่นค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ของสองและสมาคมฯ ค่ะ คงต้องมานั่งปรึกษาหารือกันค่ะ แต่สมาคมฯ ยินดีช่วยเหลือทุกอย่างตามที่สองต้องการค่ะ

สำหรับ สอง เป็นนักกีฬาในสังกัดกองทัพอากาศ บรรจุในตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งสามารถฝึกซ้อมและพัฒนาตนเองด้านกีฬาแบดมินตันได้อย่างต่อเนื่อง กองทัพอากาศจะให้การส่งเสริมสนับสนุนนักกีฬาทีมชาติในสังกัดอย่างเต็มขีดความสามารถ ภายใต้กรอบการปฏิบัติที่ถูกต้อง ตามระเบียบของทางราชการ

กรณีการถอนตัวจากรายการในฝรั่งเศสและเยอรมนี เนื่องจากสองมีอาการบาดเจ็บรบกวนตั้งแต่ก่อนลงแข่งขันรายการ Yonex Denmark Open จึงอยากจะพักให้ร่างกายฟิตสมบูรณ์ที่สุดก่อนแข่งขันรายการต่อไปทั้ง "ไชน่า โอเพ่น ซูเปอร์ซีรี่ส์ พรีเมียร์" วันที่ 15-20 พ.ย. ที่จีน และ "ฮ่องกง โอเพ่น ซูเปอร์ซีรี่ส์" วันที่ 22-27 พ.ย. และรายการเกียรติยศอย่างชิงแชมป์ประเทศไทย "เอสซีจี ออล ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพส์" วันที่ 28 พ.ย.-3 ธ.ค. ค่ะ รายการนี้เป็นการชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่นักแบดมินตันทุกคนใฝ่ฝันว่าจะต้องครองให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ
 
ทั้งนี้ สมาคมฯ มีแผนสำหรับนักกีฬาทุกคนที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบอยู่แล้วค่ะ ฝ่ายพัฒนาเพื่อความเป็นเลิศของสมาคม กำลังเตรียมการอย่างดีที่สุด เพราะนักกีฬาแต่ละคนต้องการการพัฒนาที่ไม่เหมือนกันค่ะ เราจะลงรายละเอียดเฉพาะบุคคลค่ะ เรากำลังวิเคราะห์ความต้องการของแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนมีไม่เหมือนกันค่ะ ทั้งนักกีฬาที่ซ้อมอยู่ในสมาคมฯ และซ้อมอยู่นอกสมาคมฯ ค่ะ เรายินดีทำเพื่อทุกคนค่ะ

ตอนนี้สมาคมกำลังวางแผนสำหรับการส่งแข่งขันกันอย่างดีที่สุดค่ะ เพราะในปีหน้ามีรายการแข่งขันที่สำคัญหลายรายการในช่วงเวลาใกล้เคียงกันค่ะ สุธีรมานคัพ หรือการแข่งขันทีมผสมชิงแชมป์โลกค่ะ ในปี 2017 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-28 พฤษภาคม ที่เมืองโกลด์โคสท์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ค่ะ จากผลงานที่ยอดเยี่ยมของนักกีฬาไทยในรายการแข่งขันที่ผ่านมา ทำให้ทั้งโลกกำลังจับตามองว่าประเทศไทยน่าจะได้รับการจันอันดับเป็นมือวางในการแข่งขัน และมีสิทธิ์ลุ้นเป็นทีมที่ได้รับเหรียญรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ค่ะ หากนักกีฬาทุกคนสามารถรักษาฟอร์มการเล่น และมาตรฐานของตัวเองได้อย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทีมสุธีรมานคัพของไทยในปีหน้าจะเป็นทีมที่แข็งแรงมากๆ ค่ะ
 

ถัดจากนั้นไปอีกสามเดือน ในเดือนสิงหาคม จะมีการแข่งขันที่สำคัญสองรายการพร้อมกันค่ะ คือ รายการชิงแชมป์โลกที่เมืองกลาสโกว ประเทศสก๊อตแลนด์ค่ะ จัดระหว่างวันที่ 21-27 สิงหาคม ค่ะ และซีเกมส์ ที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย จัดระหว่างวันที่ 19-31 สิงหาคม ค่ะ หลังจากที่นักกีฬาทั้งหมดกลับจากยุโรปในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน สมาคมคงต้องเรียกประชุมนักกีฬาเพื่อจัดสรรว่านักกีฬาคนใด จะไปทำการแข่งขันในรายการไหน เพื่อวางแผนการฝึกซ้อมตามเป้าหมายแต่ละรายการค่ะ”
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ