รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Thomas & Uber Cup “จีน-อินโดนีเซีย”ชิงทั้งทีมชายและทีมหญิง
  5 พ.ค. 2567
แบ่งปัน

​​​​​
วันนี้ (5พ.ค.) การแข่งขัน 2024 Thomas & Uber Cup ที่ถือเป็นการชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิง ที่ Chengdu ประเทศจีน  เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ โดยคู่ชิงชนะเลิศวันนี้ เป็นทีมชาติจีนและทีมชาติอินโดนีเซียชิงกันทั้ง 2 ถ้วย โดยรอบเช้า 9.30 น.เป็นทีมหญิงในศึก Uber Cup ขณะที่รอบบ่าย 16.00น. เป็นทีมชายรายการ Thomas Cup

โดยคู่ชิงชนะเลิศทีมหญิงจีน ที่เมื่อวานชนะญี่ปุ่นมาง่ายดาย 3-0 หลังจากญี่ปุ่นไม่มี Akane Yamaguchi หญิงเดี่ยวมือหนึ่ง กับอินโดนีเซียที่พลิกชนะแชมป์เก่าเกาหลี ที่ไม่มี An Se Yong ที่มีอาการป่วย 3-2 โดยอินโดนีเซียชนะในประเภทเดี่ยวทั้ง 3 มือ

การแข่งขันจะเริ่มจากหญิงเดี่ยวมือหนึ่งระหว่าง CHEN Yu Fei พบ Gregoria Mariska TUNJUNG ด้วยสถิตแชมป์โอลิมปิกจากจีนสถิติเหนือกว่าคือชนะ 9 แพ้ 3 

ในคู่ที่ 2 หญิงคู่มือหนึ่งCHEN Qing Chen / JIA Yi Fan ที่เมื่อวานโกงความตาย เบรก 2 แมทช์พอยต์พลิกชนะคู่ญี่ปุ่น จะเจอ Siti Fadia Silva RAMADHANTI ที่จับคู่กับ Ribka SUGIARTO แทน Apriyani RAHAYU ที่ลงเล่นกับเกาหลีเมื่อวานและน่าจะไม่สมบูรณ์พอที่จะลงสนามวันนี้

คู่ที่ 3 หญิงเดี่ยวมือ 2 เป็น HE Bing Jiao ที่จะเจอ Ester Nurumi Tri WARDOYO  ที่มองทุกมุมสาวจีนก็เหนือกว่า แต่ดาวรุ่งวัย 19 จากอินโดนีเซียก็แสดงให้เห็นว่าใจสู้และทำผลงานดีในรายการนี้ โดยแพ้แค่ Aya OHORI จากญี่ปุ่น 1-2 เกมในรอบแบ่งกลุ่ม

หากยังไม่มีผู้ชนะ คู่ที่ 4 เป็นหญิงคู่มือ 2 ที่จีนเลือก LIU Sheng Shu / ZHANG Shu Xian เจอ Lanny Tria MAYASARI / Rachel Allessya ROSE และปิดท้ายหญิงเดี่ยวมือ 3 ระหว่าง HAN Yue กับ Komang Ayu Cahya DEWI ที่เคยเจอกันในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่คราวนั้นสาวอินโดชนะขาด 21-12,21-14

ต้องจับตาว่า”อินโดนีเซีย”จะสร้างประวัติศาสตร์ได้หรือไม่ เพราะรุ่นพี่ของพวกเธอคว้าแชมป์ครั้งล่าสุดเมื่อปี 1996 ที่ชนะจีน 4-1 ขณะที่การเข้าชิงอีก 2 ครั้งต่อมาคือปี 1998 และ 2008 ก็แพ้จีนทั้ง 2 หน และครั้งต่อมาคือปี 2010 ก็เป็นหนล่าสุดที่พวกเธอได้เหรียญ คือเหรียญทองแดง 

ส่วนรอบเย็น 16.00 น.ระหว่างจีนกับอินโดนีเซีย ถือว่าเป็นคู่ชิงที่ยากจะคาดเดา เพราะทั้งชายเดี่ยวและชายคู่ ถือว่าทั้ง 2 ชาติมีนักกีฬาที่มีคุณภาพและปริมาณติดอันดับโลกที่ได้ไปโอลิมปิก โดยคู่นี้เคยชิงกันมาแล้ว 6 ครั้งที่ชนะคนละ 3 ครั้ง แต่ในการเจอกันในรอบชิงครั้งล่าสุด อินโดนีเซียชนะ 3-0 ในปี 2020 ที่เดนมาร์ก โดยครั้งนั้น อินโดนีเซียได้คะแนนจาก Anthony Sinisuka GINTING ชนะ LU Guang Zu ต่อด้วย Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO ชนะ HE Ji Ting / ZHOU Hao Dong และ Jonatan CHRISTIE ชนะ LI Shi Feng ที่ทั้ง 3 คู่ของอินโดนีเซียจะได้ลงสนามแน่นอน แต่จีนมีการเปลี่ยนตัวผู้เล่นหลายคน และ 3 คู่แรกก็ไม่ใช่ทั้ง 3 คู่นี้แน่นอน

ส่วนการเจอกันครั้งล่าสุดในศึก Thomas Cup 2022 ที่ประเทศไทย อินโดนีเซียก็ชนะจีนในรอบ Quarter Final ง่ายดาย 3-0 ต่อด้วยชนะญี่ปุ่น 3-2 ในรอบรอง ก่อนจะแพ้อินเดีย 0-3 ในรอบชิง

แฟนแบดมินตันเชียร์ใครก็ต้องชม

Cr.รูปภาพจากBadmintonphoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ