รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Thomas & Uber Cup ไทยพ่ายอินโดตกรอบรอง
  4 พ.ค. 2567
แบ่งปัน


วันนี้(4พ.ค.) การแข่งขัน 2024 Thomas & Uber Cup ที่ถือเป็นการชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิง ที่ Chengdu ประเทศจีน  เป็นการแข่งขันวันที่ 8 เป็นการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ โดยยังคงแข่งขัน 2 รอบ คือรอบเช้า 9.30 น.ตามเวลาที่จีนจะเป็น Uber Cup ขณะที่รอบเย็น 17.00 น.จะเป็นศึก Thomas Cup 

การแข่งขันรอบรองชนะเลิศวันนี้ น่าสนใจว่า “จีน”กับ”อินโดนีเซีย”เป็นชาติที่เข้ามาถึงรอบนี้ได้ทั้งทีมชายและทีมหญิง ขณะที่อีก 4 ชาติคือญี่ปุ่นกับเกาหลี เข้ามาเฉพาะทีมหญิง และมาเลเซีบกับไต้หวัน ทีมชายสามารถผ่านเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศส่วนทีมหญิงไทย รอบน้อคเอาท์ 8 ทีมสุดท้ายเมื่อวาน(3พ.ค.) แพ้อินโดนีเซีย 0-3 โดยหญิงเดี่ยวมือหนึ่ง ”เมย์”รัชนก อินทนนท์ แพ้ Gregoria Mariska TUNJUNG 20-22,18-21 และเป็นการแพ้ครั้งแรกหลังจากชนะมา 8 ครั้งรวด ต่อด้วยหญิงคู่มือหนึ่ง “กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ ก็แพ้ Apriyani RAHAYU / Siti Fadia Silva RAMADHANTI ค่อนข้างห่าง 17-21,14-21 และปิดท้ายหญิงเดี่ยวมือ 2 ที่”เม”ศุภนิดา เกตุทอง แบกความกดดันลงสนามจนเล่นไม่ออก แพ้ Ester Nurumi Tri WARDOYO ไป 1-2 เกม 21-19,19-21,19-21

ชัยชนะของอินโดนีเซีย ทำให้ไทยเป็นทีมวางหนึ่งทีมเดียวที่ไม่ผ่านเข้ามาในรอบรองชนะเลิศ และเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีที่ไทยจะไม่ได้เหรียญ หลังจากได้เหรียญเงินปี 2018 และเหรียญทองแดง 2 ครั้งในปี 2020 และ 2022 ส่วนอินโดนีเซีย ก็เป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปีที่ได้เหรียญ เพราะครั้งล่าสุดทีทีมหญิงอินโดได้เหรียญ Uber Cup คือเหรียญทองแดงในปี 2010 ในการแข่งขันที่มาเลเซียสำหรับโปรแกรมวันนี้ รอบเช้ารอบรอง Uber Cup คอร์ตหนึ่งจะเป็นเจ้าภาพจีนพบญี่ปุ่น โดยคู่แรกจะเป็นหญิงเดี่ยวมือหนึ่งระหว่าง CHEN Yu Fei ขณะที่ญี่ปุ่นยังคงเป็น Aya OHORI ที่ลงมาแทน Akane YAMAGUCHIส่วนหญิงคู่มือหนึ่งก็เป็นคู่ยักษ์ชนยักษ์ระหว่าง CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan กับ Nami MATSUYAMA / Chiharu SHIDA

ต่อด้วยหญิงเดี่ยวมือ 2 เป็น HE Bing Jiao พบ Nozomi OKUHARA
ส่วนอีกคู่ระหว่างอินโดนีเซียกับเกาหลี จะเปิดฉากโดย Gregoria Mariska TUNJUNG พบ SIM Yu Jin ที่ลงมาแทน AN Se Yong ที่ไม่สมบูรณ์ ต่อด้วยหญิงคู่มือหนึ่ง

Apriyani RAHAYU / Siti Fadia Silva RAMADHANTI พบ BAEK Ha Na / LEE So Hee

ส่วนหญิงเดี่ยวมือ 2 เป็น Ester Nurumi Tri WARDOYO พบ KIM Ga Ram ที่อาจจะไม่จบแค่ 3 คู่ อาจจะเห็นหญิงคู่มือ 2 ระหว่าง Lanny Tria MAYASARI / Ribka SUGIARTO พบ JEONG Na Eun / KONG Hee Yong ที่อาจจะจับคู่ถาวรหลังจบโอลิมปิก

ส่วนรอบเย็นจะเป็น รอบรองชนะเลิศThomas Cup 2 คู่ โดยคอร์ตหนึ่งจะเป็น จีนพบมาเลเซีย ที่ชนะทีมวางหนึ่งคือญี่ปุ่นมาในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ส่วนคอร์ต 2 เป็นอินโดนีเซีย พบ ไต้หวันที่ขนะทีมวางหนึ่งอกทีมคือเดนมาร์กเข้ามา

ถือเป็นศึกชิงแชมป์โลกที่คาดเดาผลการแข่งขันได้ยาก

Cr.รูปภาพจากBadmintonphoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ