รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
สามชาติสามแชมป์ศึก Thomas Cup ในประเทศจีน
  22 เม.ย. 2567
แบ่งปัน


การแข่งขัน BWF Thomas & Uber Cup ที่จะเริ่มสุดสัปดาห์นี้ ที่เมือง Chengdu ประเทศจีน จะเป็นการแข่งขันครั้งที่ 4 ในประเทศจีน แต่ที่ไม่น่าเชื่อก็คือ 3 ครั้งก่อนหน้านี้ ประเทศที่เป็นแชมป์ทีมชาย ไม่ซ้ำหน้ากัน

โดยเริ่มจาก Guangzhou 2002 ที่อินโดนีเซียเป็นแชมป์หลังเอาชนะมาเลเซีย 3-2
 
“อินโดนีเซีย” เดินทางมาจีนและต้องการสร้างประวัติศาสตร์เป็นชาติแรกที่คว้าแชมป์โลกทีมชายรายการนี้ 5 สมัยติดต่อกัน แต่ในรอบชิงชนะเลิศกับมาเลเซีย พวกเขากลายเป็นฝ่ายต้องตามถึง 2 ครั้ง ที่เริ่มจากชายเดี่ยวมือหนึ่ง Marleve Mainaky แพ้ Wong Choong Hann 5-7,5-7,1-7 ในสมัยที่การนับคะแนนยังจบเกมที่ 7 คะแนนและ 3 ใน 5 เกม  
 
  อินโดนีเซียมาตีเสมอ 1-1 ในประเภทชายคู่ที่ Candra Wijaya / Sigit Budiarto ชนะ Chan Chong Ming / Chew Choon Eng แต่กลายเป็นต้องตาม1- 2 ในประเภทชายเดี่ยวมือ 2 ที่ Taufik Hidayat พลิกล้อคแพ้ Lee Tsuen Seng 2-3 เกม
 
แต่ในที่สุด นักกีฬาอินโดนีเซียก็รวมพลังเอาชนะใน 2 คู่หลัง เร่มจากชายคู่มือ 2 ที่ Halim Haryanto / Tri Kusharjanto ชนะ Choong Tan Fook / Lee Wan Wah 3-1 เกม และปิดท้ายชายเดี่ยวมือ 3 เมื่อ Hendrawan ชนะ Roslin Hashim อย่างง่ายดาย 8-7,7-2,7-1  
 
  Hendrawan หลังน้ำตากล่าวหลังจบเกมที่เขาเป็นคนทำให้อินโดนีเซียคว้าแชมป์สำเร็จว่า “ผมไม่ใช่ฮีโร่หรือผู้เล่นอินโดนีเซียที่เก่งที่สุด แต่ผมสามารถเล่นในโธมัส คัพได้เพราะได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมทีมและผู้บริหารสมาคม”

Wuhan 2012 เมื่อ”จีน”คว้าแชมป์หลังชนะเกาหลี 3-0 และเป็นแชมป์ 5 สมัยติดต่อกัน

ปี 2012 ถือเป็นปีทองของจีน เพราะมี”ซูเปอร์สตาร์”มากมาย และหลังจากจบการแข่งขันศึก Thomas & Uber Cup นักกีฬาจีนก็ผงาด คว้าเหรียญทองทั้ง 5 เหรียญในโอลิมปิก ลอนดอน 2012 แถมมีหลายประเภทที่นักกีฬาจีนขิงชนะเลิศกันเอง
 
รอบชองชนะเลิศกับเกาหลีในประเภทชายเดี่ยวมือหนึ่ง Lin Dan ทำคะแนนแรกหลังเอาชนะ Lee Hyun-il มายากนัก 21-17,21-14 ก่อนที่ Cai Yun / Fu Haifeng ก็ทำคะแนนที่ 2 ในประเภทชายคู่มือหนึ่งเมื่อเอาชนะ Lee Yong-dae / Kim Sa-rang และคว้าแชมป์หลัง Chen Long เอาชนะ Son Wan ho ในชายเดี่ยวมือ 2 แบบง่ายดาย 21-9,21-13 ให้จีนคว้าแชมป์ในบ้านครั้งแรก และเป็นแชมป์ครั้งที่ 5 ติดต่อกันในการคว้าแชมป์ 9 ครั้ง   
 
 

Li Yongbo กล่าวว่าคว้าแชมป์ “ในอีกสองปี ถ้าเราชนะอีกครั้ง นั่นจึงถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะทำสถิติและก้าวข้ามหนึ่งเดียวนั้นเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน” 
 
  แต่ Thomas Cup 2014 ที่ New Delhi ประเทศอินเดีย ทีมชาติจีนได้แค่เหรียญทองแดง เมื่อแพ้ญี่ปุ่นในรอบรองชนะเลิศ 0-3 คู่ และญี่ปุ่นคือแชมป์ปีนั้นหลังเอาชนะมาเลเซีย 3-0 และเป็นแชมป์ครั้งแรกของ Kento Momota 
 

Kunshan 2016 “เดนมาร์ก”ผงาดคว้าแชมป์บนแผ่นดินจีน
 
หลังจากอกหักในรอบชิงชนะเลิศมา 8 ครั้ง ในที่สุด “เดนมาร์ก” ก็เดินทางถึงเส้นชัยได้สำเร็จด้วยผลงานของผู้เล่นชายเดี่ยวในรอบชิงชนะเลิศที่ชนะอินโดนีเซีย 3-2 โดย Hans-Kristian Vittinghus ชายเดี่ยวมือสามกลายเป็นฮีโร่ หลังใช้ประสบการณ์เอาชนะ Ihsan Maulana Mustofa 21-15,21-7  

โดยการเป็นแชมป์ของเดนมาร์ก เริ่มจาก Viktor Axelsen ชายเดี่ยวมือหนึ่งชนะ Tommy Sugiarto และ Jan O Jorgensen เดี่ยวมือ 2 ก็ชนะ Anthony Sinisuka Ginting นักกีฬารุ่นเยาว์ในวันนั้น ส่วน 2 คะแนนของอินโดนีเซียมาจาก Mohammad Ahsan/Hendra Setiawan และ Angga Pratama/Ricky Karanda Suwardi
 
 

เดนมาร์กจึงเป็นประเทศยุโรปชาติแรกที่คว้าแชมป์ และเป็นประเทศที่ 5  ที่เป็นแชมป์ Thomas Cup 

Thomas Cup 2024 จึงน่าสนใจว่าใครจะเป็นแชมป์ และจะมีหน้าใหม่มาคว้าแชมป์หรือไม่ เพราระ 5 ครั้งล่าสุด ชาติที่เป็นแชมป์เปลี่ยนหน้าทุกปี

อ้างอิง : BWF

Cr.รูปภาพจาก Badmintonpphoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ