รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จีน : ทีมที่ไม่ยอมแพ้ในบ้าน
  21 เม.ย. 2567
แบ่งปัน


ในฐานะแชมป์ Uber Cups มาแล้ว 15 ครั้ง ในฐานะเจ้าภาพในการแข่งขันที่ Chengdu ในสุดสัปดาห์หน้า การเป็นเจ้าภาพ ดูจะ”พลาดไม่ได้” เพราะนี่เป็นอีกครั้งที่ทีมหญิงจีนเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดอีกครั้งในการเล่นในบ้านครั้งที่ 4 ที่โจทย์ยากและกดดันนักกีฬารุ่นนี้ก็คือ การเล่นในบ้าน 3 ครั้งที่ผ่านมา ทีมหญิงสามารถคว้าแชมป์โลกได้ทุกครั้ง
 
ครั้งแรก Guangzhou 2002 ที่นักกีฬาจีนลงสนามในฐานะแชมป์เก่าในบ้าน หลังเป็นแชมป์ 2 ครั้งก่อนหน้านี้ที่ฮ่องกงและมาเลเซีย ที่ถือเป็นความกดดันเพราะเป็นการลงเลน Uber Cup ในบ้านครั้งแรก แต่ทีมที่นำโดยยอดโค้ช Li Yongbo ก็เล่นแบบสบายและเข้าชิงชนะเลิศเป็นประวัติการณ์ครั้งที่ 10 ด้วยการชนะ 5-0 สองครั้ง และ 4-1 ในรอบแบ่งกลุ่มที่มีทั้งเกาหลีและญี่ปุ่นในกลุ่ม  

ในรอบรองชนะเลิศ จีนชนะฮ่องกงแบบไม่ยาก และคว้าแชมป์หลังเอาชนะเกาหลี 3-1 ที่ต่างจากรอบแบ่งกลุ่มที่ชนะมา 4-1 และเป็นการคว้าแชมป์ครั้งที่ 8 ในสนาม Tianhe Stadium

สิบปีต่อมา จีนเป็นเจ้าภาพอีกครั้งใน Wuhan 2012 ที่ลงแข่งในฐานะ”ผู้ท้าชิง”เพราะแชมป์ปี 2010 ที่มาเลเซียคือเกาหลี และนักกีฬาจีนสร้างประวัติศาสตร์ชนะทุกแมทช์ ตั้งแต่ 2 นัดรอบแบ่งกลุ่ม รอบน้อคเอาท์ รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ
 
  ในรอบชิงชนะเลิศกับเกาหลี Wang Yihan ทำคะแนนแรกในการลงเล่นหญิงเดี่ยวมือหนึ่งเอาชนะ Sung Ji-hyun แก้ตัวที่แพ้ Bae Seung Hee ในรอบชิงเมื่อสองปีก่อน ต่อด้วยหญิงคู่ Yu Yang / Wang Xiaoli ชนะ Kim Min-jung / Ha Jung-eun และหญิงเดี่ยวมือ 2 ก็เป็นการจบเกม 3-0 เมื่อ Wang Xin ที่เคยเป็นมือหนึ่งโลก เอาชนะ Bae Youn-joo ง่ายเกินคาด เป็นการล้างแค้นที่แพ้ 1-3 ในรอบชิงที่กัวลาลัมปเอร์เมื่อ 2 ปีก่อนสำเร็จ
 
 

หลังคว้าแชมป์สำเร็จ Wang Yihan กล่าวสั้นๆว่า “ตอนนี้ฉันพูดได้อย่างภาคภูมิใจว่าฉันทำภารกิจเสร็จสิ้นแล้ว” 
 
หลังคว้าแชมป์ในบ้าน 2 ครั้งแรก การลงแข่งขันในบ้านในบ้านครั้งที่ 3 คือ Kunshan 2016 จีนก็คว้าแชมป์อีกครั้ง หลังเอาชนะเกาหลีในรอบชิง 3-1 โดยเริ่มจากหญิงเดี่ยวมือหนึ่ง Li Xuerui ที่เพิ่งคว้าแชมป์โอลิมปิก 2012 ชนะ Sung Ji-hyun ที่เป็นโค้ชหญิงเดี่ยวคนปัจจุบันของเกาหลี  
 
  คะแนนที่ 2 ของจีนมาจากหญิงเดี่ยวมือ 2 ที่ Wang Shixian ชนะ Kim Hyo-min ให้จีนขึ้นนำ 2-1 หลังจากหญิงคู่มือหนึ่ง Tian Qing / Zhao Yunlei พลาดท้าพ่าย Jung Kyung-eun / Shin Seung-chan ก่อนจะคว้าแชมป์ในหญิงคู่มือ 2 ที่เป็น Tang Yuanting / Chen Qingchen เอาชนะ Chang Ye-na / Lee So-hee 
 
 

การเป็นเจ้าภาพครั้งที่ 4 ที่ Chengdu ครั้งนี้ ฐานะ”ผู้ท้าชิง”อีกครั้ง ถือว่า”จีน”มีผู้เล่นที่สะสมประสบการณ์มากมายที่ยังลงสนาม ขณะที่คู่แข่งสำคัญคือญี่ปุนกับเกาหลี โดยเฉพาะ”แชมป์เก่า”เกาหลี ที่ถือเป็นทีมที่ขุมกำลังมีศักยภาพดีพอที่จะคว้าแชมป์อีกสมัย ขณะที่”ญี่ปุ่น”ก็พร้อมที่จะกลับมาคว้าแชมป์อีกครั้งต่อจากปี 2018 ที่เป็นแชมป์ที่กรุงเทพฯ

Uber Cup 2024 จึงน่าสนใจตั้งแต่รอบแรกจนถึงรอบชิงว่าชาติไหนจะเป็นแชมป์

อ้างอิง : BWF

Cr.รูปภาพจาก Badmintonphoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ