รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก 2024…สตาร์ที่หายไป
  18 เม.ย. 2567
แบ่งปัน


แม้จะยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่รายชื่อนักกีฬาที่ได้ไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 ที่มหานครปารีส ค่อนข้างจะชัดเจนว่ารายชื่อที่ออกมารู้ว่าใครได้ไป ใครอดไป และจะมาดูว่ามี”ซุปตาร์”คนไหนที่พลาดรถไฟไปปารีสเที่ยวนี้
 
ในประเภทชายเดี่ยว จะมีอดีตมือหนึ่งโลก 2 คนที่สุดท้ายถูกรุ่นน้องแซง โดยแน่นอนว่าคนแรกคือ KIDAMBI Srikanth อดีตมือหนึ่งโลกจากอินเดีย ที่ช่วงหลังฟอร์มตก ทำให้อันดับคะแนนสะสมตกไปอยู่ที่ 25 ด้วย 49,243 คะแนน ให้รุ่นน้องคือ PRANNOY H. S. และ Lakshya SEN เป็นตัวแทนไปล่าเหรียญโอลิมปิกแทน  
 
 
 
อีกคนคงเป็น Kento MOMOTA อดีตแชมป์โลกและมือหนึ่งโลกชาวญี่ปุ่น ที่ประกาศไม่ยอมแพ้จนนาทีสุดท้าย แต่อุบัติเหตุที่มาเลเซียที่ทำให้ยอดนักแบดมินตันยุคปัจจุบันบาดเจ็บจนฟอร์มตกและไม่สามารถคืนฟอร์มเก่งจนอันดับคะแนน Race To Paris สัปดาห์สุดท้ายร่วงไปอยู่ที่ 52 ที่คะแนน 32,467 คะแนน  

ตัวแทนญี่ปุ่นที่ปารีส จึงเป็น Kodai NARAOKA ที่คะแนนสะสมอยู่อันดับ 5 และได้เป็นมือวางในการแข่งขัน กับ Kenta NISHIMOTO  ที่คะแนนสะสมมาที่อันดับ 11
 
 
 
ประเภทหญิงเดี่ยว Nozomi OKUHARA แชมป์โลกปี 2019 จากญี่ปุ่น ที่ตกอันดับมาอยู่ที่ 17 เมื่อการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียจบหลังจากแพ้ AN Se Yong มือหนึ่งโลกจากเกาหลีในรอบแรกที่เจ้าตัวบอกว่าการแพ้ในวันนั้นคือการปิดประตูการไปปารีส แต่ไม่เสียใจกับผลงานที่ถือว่าทำได้ดี  

ตัวแทนหญิงเดี่ยวของญี่ปุ่นในโอลิมปิก จึงเป็น Akane YAMAGUCHI อดีตแชมป์โลกและอดีตมือหนึ่งโลก กับ Aya OHORI ที่คะแนนสะสมมาที่ 11 ด้วย 64,417 คะแนน ซึ่งดีพอที่จะไปโอลิมปิกคนที่ 2 ของญี่ปุ่น
 
 
 
  อีกคนคือ Mia BLICHFELDT อดีตมือหนึ่งของเดนมาร์ก ที่คะแนนมาที่ 22 ที่ 49,744 คะแนน ตามหลัง Line Højmark KJAERSFELDT รุ่นน้องที่มาอันดับ 21 ที่ 50,001 คะแนนแบบน่าเสียดาย
 
ประเภทชายคู่ Muhammad Shohibul FIKRI / Bagas MAULANA จากอินโดนีเซียที่พลาดเพราะศึกชิงแชมป์เอเชียทำให้เข้าป้ายคะแนนสะสมมาอันดับ 9 ตามหลังคู่จีน LIU Yu Chen / OU Xuan Yi ที่มาอันดับ 8 ไปอย่างน่าเสียดาย  
 
  ขณะที่ตำนานอย่าง Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN ที่มีแชมป์มากมาย ก็ฝืนสังขารไม่ไหว ช่วงหลังตกรอบเร็วจนคะแนนสะสมไม่สามารถไปโอลิมปิกได้อีกครั้ง
 
ประเภทหญิงคู่ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA อดีตมือหนึ่งโลกจากญี่ปุ่น ที่สามารถทำคะแนน Race To Paris มาอันดับ 8 ที่ 76,325 แนน และเป็นอันดับสุดท้ายที่ได้ไปโอลิมปิก แต่ก็คงต้องพลาดไปปารีส เพื่อให้ Nami MATSUYAMA / Chiharu SHIDA คู่รุ่นน้องและ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA แชมป์โลก 2 สมัยไปเป็นตัวแทนญี่ปุ่น  
 
 
 
ปิดท้ายคู่ผสม น่าเสียดายที่ JIANG Zhen Bang / WEI Ya Xin คู่ดาวรุ่งจีนทำผลงานดี คะแนน Race To Paris มาอันดับ 5 ที่ดีกว่ามือดังมากมาย รวมทั้ง”บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่อดีตแชมป์โลกของไทย แต่ก็คงต้องหลีกทางให้ ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong กับ FENG Yan Zhe / HUANG Dong Ping คู่มือหนึ่งและสองรุ่นพี่ไปทำหน้าที่ล่าเหรียญทอง  
 
 
 
นอกจากนี้ก็มี Dejan FERDINANSYAH / Gloria Emanuelle WIDJAJA คู่ดังอินโดนีเซียที่คะแนนมาอันดับ 19 ที่ 51,748 จึงต้องหลีกทางให้ Rinov RIVALDY / Pitha Haningtyas MENTARI ที่คะแนนมาที่ 15 ด้วย 55,193 คะแนน  

คงต้องรอดูการยืนยันจาก BWF และหลายคนรอว่าสมาคมแบดมินตันของประเทศเลือกใครไปทำหน้าที่
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ