รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Kento Momota ต้องพิสูจน์ตัวเองใน  Sudirman Cup
  17 ก.ย. 2564
แบ่งปันสำหรับ Kento Momota นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งโลกจากญี่ปุ่น การแข่งขัน Sudirman Cup ที่เมือง Vantaa ประเทศฟินแลนด์ ในช่วงวันที่ 26 กันยายน-3 ตุลาคม คือเวทีที่เขาจะต้องพิสูจน์ตัวเองมากกว่านักกีฬาคนอื่นๆ และไม่ว่าทีมชาติญี่ปุ่นจะคว้าแชมป์หรือไม่ แต่ส่วนตัวของ Kento Momota นี่เป็นรายการที่แฟนแบดมินตันมองว่า”ห้ามพลาด”โดยเด็ดขาด
 
  เพราะนับตั้งแต่ขึ้นมาเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งโลกตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2018 หรือเมื่อสามปีก่อนในฟอร์มที่ถูกกล่าวขานว่า ”ไร้เทียมทาน” เขาก็สามารถทำผลงานได้ดีมาตลอด จนกระทั่งประสบอุบัติเหตุหลังคว้าแชมป์ Malaysia Master 2020 จนต้องผ่าตัด 2 ครั้ง และกลับมาลงสนามในรายการ All-England 2021 ก่อนจะแพ้ Lee Zii Jia ในรอบก่อนรองชนะเลิศ ดูเหมือนเขาจะยังไม่สามารถเรียกความมั่นใจกลับมาได้เลย
 
ในการแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียว แม้จะหายไปจากสนามและขาดการเป็นแชมป์มานานกว่าปีครึ่ง แต่ในฐานะมือหนึ่งโลก Kento Momota ก็ยังถูกมองว่าเป็นคนที่จะคว้าเหรียญทอง แต่ผลงานเขากลับย่ำแย่ เพราะตกรอบแบ่งกลุ่ม และศึก Sudirman Cup การเป็นมือหนึ่งของทีมญี่ปุ่น ไม่เพียงแต่เป็นบทท้าทายของทีม หากแต่ส่วนตัวแล้ว เขาก็ต้องเล่นให้ได้ตามมาตรฐานเพื่อรักษาการเป็นมือหนึ่งโลก  
 
  เพราะในรายการนี้ ตำแหน่งผู้เช่นหมายเลข 1 ของโลก จะถูกแย่งชิงหากไม่สามารถทำผลงานได้เหมือนเดิม โดยเฉพาะ Viktor Axelsen เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกจากเดนมาร์ก ที่เป็นมือ 2 โลกและมีคะแนนตามหลังเขาเพียงห้าพันกว่าคะแนน ที่หากสามารถทำผลงานได้ดี และ Kento Momota พ่ายแพ้เหมือนโอลิมปิก นักตบลูกขนไก่ชายเดี่ยวเดนมาร์ก ก็จะขยับมาเป็นมือหนึ่งโลกทันที 
 
นอกจากการท้าชิงอันดับหนึ่งของโลกระหว่างสองยอดนักกีฬาจากสองทวีปแล้ว การแขงขันชายเดี่ยวในรายการนี้ก็ยังชุมนุมนักแบดมินตันชายเดี่ยวมากมายที่จะลงเล่นในฟินแลนด์ ทั้ง Anthony Ginting จากอินโดนีเซีย Lee Zii Jia จากมาเลเซีย Chou Tien-chen จากไต้หวัน, Heo Kwang-hee ชาวเกาหลีใต้ที่ทำให้ Kento Momota อกหักในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและ Shi Yuqi ของจีนที่จะเริ่มนับหนึ่งในบทบาทหัวหน้าทีมชายเดี่ยวแทน Chen Long เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกที่โตเกียว  อ้างอิง : TheStar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ