รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
มาเลเซียประกาศถึงเวลานักกีฬาชุดใหม่เล่นทีมชาติ
  8 ก.ย. 2564
แบ่งปันคงจำได้ว่าหลังจากจบการแข่งขัน 3 รายการในประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคม สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ก็ได้ประกาศ”ตัด”นักกีฬาดังหลายคนทั้งประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ออกจากทีมชาติ แม้นักกีฬาเหล่านั้นได้สิทธิ์และเพิ่งไปแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียว
​​​
ล่าสุด สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้ยืนยันว่าจะส่งนักกีฬาทีมชายและทีมหญิงไปแข่งขัน Thomas & Uber Cup Finals ในเมือง Aarhus ประเทศเดนมาร์กตั้งแต่วันที่ 9-17 ต.ค. โดย Wong Choong Hann ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกซ้อม ได้ยืนยันว่าทีมชาติมาเลเซียที่จะไปแข่งขันรายการนี้ จะเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ที่ได้รับโอกาสทดแทนรุ่นเก่าที่รับใช้ชาติมายาวนาน 
 

“เชื่อว่าการเปิดโอกาสนี้ จะทำให้ทีมเยาวชนนี้ทำผลงานได้ดีสำหรับการแข่งขัน Thomas & Uber Cup ครั้งต่อไปซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯในเดือนพฤษภาคมปีหน้า”

ทั้งนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ได้อนุญาตให้ทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันมีผู้เล่น 12 คนสำหรับการแข่งขัน Thomas และ Uber Cup จากเดิมที่กำหนด 10 คน เนื่องจากการแข่งขันที่จัดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ Covid-19 ที่ส่งผลให้ทุกชาติได้รับผลกระทบในการจัดทีม โดยเฉพาะเรื่องการทดสอบในเชิงบวก การแยกตัวและการกักกัน และลดแรงกดดันที่ผู้เล่นแต่ละคนต้องลงเล่นมากเกมอย่างไรก็ตาม Wong Choong Hann ระบุว่า การแข่งขัน Sudirman Cup ที่จะแข่งขันที่เมือง Vaanta ประเทศฟินแลนด์ ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน - 3 ตุลาคม จะเป็นรายชื่อนักกีฬาชุดแรกที่ยืนยัน โดยรายชื่อจะประกาศอย่างช้าที่สุดภายในวันเสาร์นี้ โดยยอมรับว่าทีมหญิงใน Uber Cup อาจจะมีนักกีฬาให้เลือกไม่ถึง 12 คน โดยสมาคมจะตัดสินใจในการประชุมคณะกรรมการฝึกซ้อมครั้งต่อไปในปลายสัปดาห์นี้

“เราไม่แน่ใจว่าเรามีนักกีฬาหญิงเพียงพอหรือไม่ แต่สำหรับผู้ชาย มันคุ้มค่าแน่นอน เราแค่ต้องติดตามพัฒนาการของผู้เล่นบางคนและทำให้พวกเขาเติบโตเร็วขึ้น โดยสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขาคือต้องได้รับประสบการณ์ที่เปิดหูเปิดตาบนเวทีใหญ่ นักกีฬาเยาวชนส่วนใหญ่ของเราได้ลงเล่นในระดับล่างเท่านั้น แต่ตอนนี้ Thomas & Uber เปิดโอกาสให้เรานำพวกเขาขึ้นสู่ผู้เล่นระดับท็อปของโลกที่ปกติแล้วพวกเขาไม่ได้เล่นด้วย และประสบการณ์บนเวทีใหญ่นี้ ผมเชื่อว่าพวกเขาจะมีแรงบันดาลใจและฝึกซ้อมให้หนักขึ้น” ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกซ้อม สมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว โดยย้ำว่า เป้าหมายของนักกีฬาชุดใหม่นี้ Thomas & Uber Cup ครั้งต่อไปในประเทศไทยที่เหลือเวลาไม่ถึงหนึ่งปีโดยในขณะนี้ มาเลเซียกำลังจัดการแข่งขันเพื่อทดสอบนักกีฬา Academy Badminton Malaysia จนถึงวันศุกร์เพื่อให้โค้ชประเมินประสิทธิภาพของผู้เล่นก่อนที่จะสรุปทีม เฉพาะชายเดี่ยว ชายคู่ และหญิงเดี่ยว โดยมีเพียง Lee Zii Jia แชมป์ All England และ Aaron Chia / Soh Wooi Yik เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกเท่านั้นที่ติดทีมแน่นอน โดยผู้ที่ต้องแย่งชิงตำแหน่งในประเภทชายเดี่ยว ได้แก่ Cheam June Wei, Leong Jun Hao, Ng Tze Yong, Aidil Sholeh Ali Sadikin และ Lim Chong King ในขณะที่คู่ผสมก็มี Goh Sze Fei-Nur / Izzuddin Rumsani และ Ng Eng Cheong /Low Hang Yee ที่จะมี Man Wei Chong /Tee Kai Wun และ Chia Wei Jie / Chang Yee Jun เป็นคู่แข่ง

ส่วนผู้เล่นหญิงเดี่ยว ตัวเลือกในขณะนี้ก็มี  S. Kisona, Goh Jin Wei, Eoon Qi Xuan, Lee Ying Ying, K. Letshanaa และ Myisha Khairulอย่างไรก็ตาม มาเลเซียยังคาดหวังว่า นักกีฬาที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เช่น  Justin Hoh มือ 5 ชายเดี่ยวระดับเยาวชน และ Tan Zhing Yi หญิงเดี่ยวมือ 20 เยาวชนโลก จะสามารถพัฒนาตัวเองเพื่อติดทีมไปแข่งขันที่เดนมาร์ก ขณะที่นักกีฬาสำรองอีก 15 คนที่กำลังแข่งขันกันในหลายทัวร์นาเมนต์ในยุโรปจะไม่ได้รับการพิจารณาให้เลือก

อ้างอิง : thestar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ