รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก 2020 ตอนที่หก...”คู่ผสม”ที่จีนยังไร้เทียมทาน
  8 ส.ค. 2564
แบ่งปันในการแข่งขันแบดมินตันประเภทคู่ผสม ถือเป็นประเภทที่เป็นไปตามคาดหมายเพราะคู่มือหนึ่งและสองชิงกันเอง นั่นคือ Zheng Siwei / Huang Yaqiong กับ Wang Yilyu / Huang Dongping จากจีนได้ชิงกันเอง และนี่เป็นไปตามที่สมาคมแบดมินตันจีนประกาศ คือจะได้เหรียญทองแบบชัวร์ๆหนึ่งประเภทคือคู่ผสม
 
  โดยต้องถือว่าประเภทนี้ในโอลิมปิก นักกีฬาจีนโชคดี เพราะการไปแข่งขัน Wang Yilyu / Huang Dongping อันดับโลกตกไปอยู่อันดับ 3 ต่อจาก”บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต่รัตนชัย แต่การแข่งขันครั้งนี้ยังถูกวางเป็นมือ 2 ทำให้นักกีฬาจีนจะไม่เจอกันเองในรอบรองชนะเลิศแน่นอน และสุดท้ายทั้งคู่ก็มาถึงรอบชิงชนะเลิศ
 
ผลการแข่งขันที่ Wang Yilyu / Huang Dongping เป็นพระรองมาโดยตลอด รวมทั้งการชิงแชมป์โลก 2 ครั้งล่าสุด แต่ในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ทั้งคู่ก็คว้าเหรียญทองเมื่อเอาชนะ Zheng Siwei / Huang Yaqiong คู่มือหนึ่งไปแบบสุดมัน 2-1 เกม 21-17,17-21,21-19 คว้าแชมป์ใหญ่ไปครองสำเร็จ  
 
  นอกจากกล่าวถึงจีนแล้ว การแข่งขันประเภทคู่ผสม ยังเป็นรายการ ”กู้หน้า” เจ้าภาพในโอลิมปิกครั้งนี้ เมื่อ Yuta Watanabe/ Arisa Higashino นักกีฬาญี่ปุ่นที่ไม่ได้เป็นมือวาง สามารถคว้าเหรียญทองแดง หลังเอาชนะ Tang Chun Man / Tse Ying Suet จากฮ่องกงในการชิงเหรียญทองแดง 21-17,23-21 ทำให้เจ้าภาพไม่จบการแข่งขันแบดมินตันโดยไร้เหรียญรางวัล
 
นอกจากได้เหรียญแล้ว Yuta Watanabe / Arisa Higashino ยังถือว่าทำผลงานในการแข่งขันครั้งนี้ได้ดี โดยแพ้เพียงนัดเดียวคือรอบรองชนะเลิศที่แพ้ Wang Yilyu / Huang Dongping เจ้าของเหรียญทองครั้งนี้ 1-2 เกม 23-21,15-21,14-21 และเป็นคนที่ ”ดับความหวัง”กองเชียร์ชาวไทย เมื่อเอาชนะ”บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ในรอบ Quarter Final 1-2 เกม 15-21,21-16,21-14  
 
  ส่วนคู่ที่น่าผิดหวังอีกคู่คือ Praveen Jordan / Melati Daeva Oktavianti มือ 4 ของรายการจากอินโดนีเซีย ที่เข้ารอบมาในฐานะทีมอันดับ 2 ของกลุ่มเช่นเดียวกับ”บาส-ปอป้อ” จึงต้องเจอของแข็งในรอบ 8 คู่สุดท้ายคือคู่มือหนึ่งของรายการและแพ้ไปง่ายดาย 17-21,15-21 ทำให้อินโดนีเซียไม่สามารถเข้าไปป้องกันเหรียญทองประเภทนี้ได้
 
ขณะที่ Seo Seung-jae / Chae Yoo-jung จากเกาหลีก็ทำได้ตามมาตรฐานของตัวเองคือเข้ารอบ Quarter Final ในฐานะที่ 2 ของกลุ่มและแพ้ Wang Yilyu / Huang Dongping ที่เป็นการแพ้ 2 ครั้งในรายการนี้หลังจากรอบแบ่งกลุ่มก็แพ้ Zheng Siwei / Huang Yaqiong จากจีนเช่นกัน  
 
  แบดมินตันโอลิมปิก 2020 ในประเภทคู่ผสม ถือเป็นการแข่งขันประเภทที่เกือบทุกคู่ที่แข่งขัน ผลการแข่งขันออกมาตามคาด ถ้าจะมีก็เพียง ”บาส-ปอป้อ” ที่แพ้ Marcus Ellis / Lauren Smith จึงต้องเข้ารอบมาในฐานะที่ 2 ของกลุ่มจึงต้องเจอทีมที่เข้ามาในฐานะที่หนึ่งของกลุ่มและตกรอบ
 
 
 
เช่นเดียวกับคู่ชิงชนะเลิศที่ถือว่า ”พลิกล็อค” เมื่อคู่มือสองเอาชนะคู่มือหนึ่ง แต่ก็เป็นไปตามคาดนั่นคือ ”จีน” ยังเป็นมหาอำนาจประเภทนี้ แถมยังเป็นประเภทเดียวที่นักกีฬาชาติเดียวกันชิงชนะเลิศกันเอง  

และเป็นประเภทที่น่าจับตามองว่าครั้งต่อไป…ใครจะอาสาปราบจีน

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ