รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
2 ตำนาน “หลิน-ลี” วิเคราะห์ Lee Zii Jia ตกรอบ
  7 ส.ค. 2564
แบ่งปันหลังจาก Lin Dan แชมป์โอลิมปิก 2 สมัย ตัดสินใจเลิกเล่น ได้มาพูดถึงในวันที่ Lee Zii Jia ตกรอบ 16 คนสุดท้ายเมื่อแพ้ Chen Long จากจีน เขาและ Lee Chong Wei อดีตตำนานแบดมินตันโลกจากมาเลเซีย ก็ได้แลกเปลี่ยนมุมมองผ่านแพลตฟอร์มเพื่อวิเคราะห์เกมนั้น 
 
  Lin Dan บอกกับ Lee Chong Wei ว่าเขาประทับใจฟอร์มของ Lee Zii Jia ในการแข่งขัน All England และยังเชื่อว่าในโอลิมปิก 2020 ดาวรุ่งของมาเลเซียจะทำผลงานได้ดี แต่กลับพ่าย Chen Long ในรอบ 16 คนสุดท้าย ทั้งๆที่ Lee Zii Jia เริ่มเกมแรกได้อย่างดุดัน แต่สุดท้ายกลับเหลวในการรับมือกับ Chen Long ที่ฟื้นคืนชีพในสองเกมหลัง 21-8, 19-21, 5-21
 
สองตำนานมองตรงกันว่า สิ่งที่ผิดพลาดสำหรับนักแบดมินตันชายเดี่ยววัย 23 ของมาเลเซีย คือสามารถเอาชนะแบบ “ง่ายเกินไป” ในเกมแรก แต่กลับไม่รู้ว่าจะตอบโต้อย่างไร เมื่อ Chen Long แก้เกมในการลงเล่นสองเกมหลัง   
 
  “เมื่อต้นปีนี้ ผมได้ดู All-England และคิดว่าเขาทำผลงานได้น่าประทับใจ เขาสามารถเอาชนะผู้เล่นชั้นนำสองคนคือ Kento Momota และ Viktor Axelsen จนคว้าแชมป์ ผมจึงมองว่าเขามีโอกาสที่ดีในโอลิมปิก แต่เมื่อเจอ Chen Long ที่ปรับแผนโดยเฉพาะเกมสามที่เขาเล่นได้ยอดเยี่ยมมากทำให้กลับมาชนะ”
 
ส่วนคำถามถึง Lee Chong Wei ว่าในฐานะมือ 1 ชายเดี่ยวของมาเลเซียแทนเขา “เทพลี” คิดว่า Lee Zii Jia มีศักยภาพพอที่จะคว้าเหรียญทองที่ปารีสหรือไม่นั้น Lee Chong Wei ตอบว่า “แน่นอน แม้แต่ในครั้งนี้(โตเกียว)เราก็หวังว่าเขาจะได้เหรียญรางวัล”  
 
  Lee Chong Wei มองถึงความพ่ายแพ้ต่อ Chen Long ว่าเกมแรก นักแบดมินตันมาเลเซียเล่นเกมแรกเร็วเกินไป ทำให้ไม่สามารถในการควบคุมอารมณ์ และเพราะชัยชนะในเกมแรกง่ายดาย 21-8 ทำให้เขาไม่คิดว่า Chen Long จะสามารถกลับมาต่อกรเขาได้
 
“ในวินาทีนั้น บางทีเขาอาจต้องการจบการแข่งขัน แต่ Chen Long มีประสบการณ์สูง เขาใจเย็น เล่นไปทีละสเต็ป ในเกมตัดสิน เขาจึงเล่นด้วยความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นจนสามารถควบคุมเกมได้หมด” Lee Chong Wei กล่าว  

Lin Dan บอกเสริมว่า “จากประสบการณ์ของผม คุณไม่สามารถปล่อยให้คู่ต่อสู้ของคุณทิ้งห่างด้วยคะแนนนำ 5 หรือ 6 แต้ม มันคงยากที่จะเรียกเกมคืนมา”

ขณะที่ Lee Chong Wei เปิดเผยว่าเขาได้พูดคุยกับรุ่นน้องหลังการแข่งขัน และบอกเขาว่านายได้รับประสบการณ์และบทเรียนอะไรมากมายในการลงเล่นโอลิมปิกครั้งแรกที่โตเกียว “ตอนนี้เขาควรคิดล่วงหน้าและเตรียมพร้อมสำหรับปารีส 2024” 

อ้างอิง : TheStar
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ