รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก 2020 ตอนที่ห้า... “อินโดนีเซีย”ปลดล็อคหญิงคู่
  7 ส.ค. 2564
แบ่งปันในการแข่งขันแบดมินตันโอลิมปิกที่เริ่มเมื่อปี 1992 ผ่านมา 7 ครั้งจนถึงปี 2016 ที่ริโอ กล่าวได้ว่า”อินโดนีเซีย”เป็นชาติที่ประสบความสำเร็จสูงอีกชาติ โดยมีเหรียญรางวัลรองจาก”จีน”ที่ถือเป็นมหาอำนาจแบดมินตันตัวจริงเพียงชาติเดียว โดยได้มาแล้ว 7 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง
 
  แต่ที่ไม่น่าเชื่อ คือใน 19 เหรียญที่ผ่านมา มีเพียงประเภท ”หญิงคู่” เท่านั้นที่นักกีฬาจากอินโดนีเซีย ไม่เคยได้รับรางวัลแม้แต่เหรียญเดียว ต่างจากอีก 4 ประเภทที่นักกีฬาอินโดนีเซียต่างเคยได้รับเหรียญทองและเหรียญอื่นๆมาแล้ว
 
กระทั่งโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว Greysia Polii / Apriyani Rahayu ที่ถือเป็น”ม้านอกสายตา”ก็คว้าเหรียญทอง และที่สำคัญคือในการแข่งขันรายการนี้ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มจนถึงรอบชิงชนะเลิศ เจ้าของเหรียญทองหญิงคู่โอลิมปิก 2020 จากอินโดนีเซียลงสนามด้วยชัยชนะทุกนัด โดยเสียเกมเพียง 3 เกมในรอบแบ่งกลุ่ม 2 เกมและรอบ Quarter Final  
 
  เมื่อพูดถึง ”ความสำเร็จ” ของอินโดนีเซียที่สามารถนับหนึ่งในประเภทหญิงคู่ ก็ต้องพูดถึง ”ญี่ปุ่น” เพราะนี่เป็นประเภทที่ผิดหวังมากที่สุด เพราะทั้ง Yuki Fukushima / Sayaka Hirota และ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara ที่เป็นมือหนึ่งและมือสามโลกและรายการ ก็ถูกคาดหวังว่าคู่ใดคู่หนึ่งจะต้องคว้าแชมป์ แต่สุดท้ายทั้งคู่ตกรอบแค่ 8 คู่สุดท้าย
 
 
 
สำหรับคู่ Yuki Fukushima / Sayaka Hirota ที่แพ้ Chen Qingchen / Jia Yifan คู่มือ 2 ของรายการจากจีน อาจจะมีข้อแก้ตัวเล็กๆเรื่องการบาดเจ็บ แต่สำหรับ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara แชมป์โลก 2 สมัยที่แพ้ Kim So-yeong / Kong Hee-yong คู่เหรียญทองแดงรายการนี้จากเกาหลี ถือว่าน่าเสียดาย โดยเฉพาะในเกมตัดสินที่แพ้ 26-28 ที่จะต้องเป็นการบ้านให้ทีมผู้ฝึกสอนนำไปเป็นบทเรียนว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะปารีส 2024 เชื่อว่าคู่นี้จะยังคงเป็นกำลังสำคัญของทีม  
 
  ส่วนจีน การคว้าเหรียญเงินของ Chen Qingchen / Jia Yifan ก็ถือเป็นความสำเร็จที่น่าพอใจ แถม Du Yue / Li Yinhui ก็ยังเข้ามาถึงรอบ Quarter Final ก่อนจะแพ้คู่เหรียญทองจากอินโดนีเซียในเกมตัดสิน
 
 
 
ขณะที่เกาหลีใต้ ก็ไม่กลับบ้านมือเปล่า เมื่อ 2 คู่ในประเภทนี้ลงสนามชิงเหรียญทองแดงกันเอง และเป็นคู่ Kim So-yeong  / Kong Hee-yong คู่มือ 5 โลก เอาชนะ Lee So-hee / Shin Seung-chan คู่มือ 4 โลกและมือ 4 ของรายการ ที่คว้าเหรียญทองแดงกลับบ้าน  
 
  ขณะที่ยุโรป การขาดหายไปของ Christinna Pedersen / Kamilla Rytter Juhl คู่เหรียญเงินครั้งก่อนจากเดนมาร์ก ทำให้ชาติต่างๆยังไม่สามารถผลิตนักกีฬา”ระดับโลกได้” โดยมีเพียง Selena Piek / Cheryl Seinen คู่มือ 17 โลกจากเนเธอร์แลนด์ที่สามารถผ่านเข้ารอบ 8 คู่สุดท้ายได้ ส่วน  Gabriela Stoeva / Stefani Stoeva คู่พี่น้องจากบัลแกเรียคู่มือ 12 โลกที่อันดับดีที่สุดที่ไม่ใช่นักกีฬาเอเชีย ก็ตกรอบแบ่งกลุ่ม เช่นเดียวกับ Chloe Birch / Lauren Smith คู่มือ 14 โลกจากอังกฤษก็ตกรอบแบ่งกลุ่มโดยแพ้รวดทั้ง 3 แมทช์

บทสรุปของหญิงคู่ เป็นอีกประเภทที่น่าสนใจว่าทำไมญี่ปุ่นจึงล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ