รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก 2020 ตอนที่สาม...หญิงเดี่ยวที่จีนทวงคืนเร็ว
  5 ส.ค. 2564
แบ่งปันการแข่งขันแบดมินตันประเภทหญิงเดี่ยวในกีฬาโอลิมปิก 2020 ครั้งนี้ ถือว่านักกีฬาหญิงเดี่ยวจากทุกประเทศสามารถทำผลงานได้ตามเป้าหมาย ตั้งแต่รอบคัดเลือกที่มือวางทั้ง 14 คนจาก 14 กลุ่มสามารถผ่านเข้ารอบตัดเชือกได้หมด จากนั้นในรอบ 16 คนสุดท้าย นักกีฬาที่มีผลงานและอันดับโลกดีกว่า คือผู้ชนะเข้าไปรอบ 8 คนสุดท้ายสำเร็จ
 
  ขณะที่คู่ชิงเหรียญทอง ก็เป็น ”คู่ชิงในฝัน” ระหว่าง Chen Yufei มือหนึ่งของรายการจากจีนที่เป็นมือ 2 โลก กับ Tai Tzu-ying มือหนึ่งโลกที่เป็นมือวาง 2 ของรายการจากไต้หวัน ก็ไม่ทำให้แฟนแบดมินตันทั่วโลกผิดหวัง เพราะทั้งคู่ต่างโชว์ฟอร์มสุดยอดมาตอบโต้กันตลอดทั้งเกม ก่อนที่จะจบลงโดยนักกีฬาจากจีนชนะ 2-1 เกม 21-18,19-21,21-18
 
การคว้าเหรียญทองของ Chen Yufei ถือเป็นการกลับมาประกาศความยิ่งใหญ่ในประเภทหญิงเดี่ยวของจีนอีกครั้ง หลังจากที่เคยคว้าแชมป์ติดกัน 4 ครั้งในปี 2000-2012 ก่อนที่จะถูก Carolina Marín สาวสเปนมาคว้าแชมป์ที่ริโอ เพราะ Li Xuerui เจ้าของเหรียญทอง 2012 บาดเจ็บในการเจอกันในรอบรองชนะเลิศ  
 
  ส่วน Tai Tzu-ying แม้จะผิดหวังที่ไม่ได้เหรียญทอง แต่เธอก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาหญิงเดี่ยวจากชาติเล็กๆที่มีประชากรเพียง 23.5 ล้านคน มาคว้าเหรียญแรกในกีฬานี้จากนักกีฬาหญิง
 
นอกเหนือจาก Chen Yufei นักกีฬาจากจีนอีกคนที่ควรยกย่องคือ He Bingjiao ที่ดับความหวังชาวญี่ปุ่น เมื่อเอาชนะ Nozomi Okuhara ในรอบ 8 คนสุดท้าย 13-21,21-13,21-14 และแพ้เจ้าของเหรียญทองเพื่อนร่วมชาติในรอบรองชนะเลิศ 16-21,21-13,12-21 ทำให้เมื่อถึงวันชิงเหรียญทองแดง สภาพร่างกายจึง ”ล้า” เกินจะต้าน ทำให้แพ้ P. V. Sindhu เจ้าของเหรียญเงินครั้งก่อนในรอบชิงเหรียญทองแดง 13-21,15-21  
 
  ชัยชนะของ P. V. Sindhu ยังทำให้แบดมินตันอินเดียสามารถยืนอยู่บนเวทีแบดมินตันโลก เพราะเป็นการคว้าเหรียญติดกันสามสมัยตั้งแต่ลอนดอน ริโอและโตเกียว โดยทั้งหมดมาจากหญิงเดี่ยว
 
สำหรับญี่ปุ่นเจ้าภาพ นี่เป็นอีกประเภทที่ต้องบอกว่า ”น่าผิดหวัง” เพราะ Nozomi Okuhara ที่ถูกวางเป็นมือ 3 และ Akane Yamaguchi ถูกวางเป็นมือ 4 ของการแข่งขัน กลับตกรอบ 8 คนสุดท้ายทั้งคู่ ทำให้นักกีฬาเจ้าภาพที่สามารถที่จะคว้าแม้เหรียญทองแดง  
 
  ขณะที่การไม่มี Carolina Marín แชมป์เก่าจากสเปนมาป้องกันแชมป์เพราะบาดเจ็บ ทำให้ในรอบ 8 คนสุดท้ายประเภทหญิงเดี่ยวในกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ เป็นนักกีฬาจากเอเชียทั้งหมด เพราะนักกีฬาจากทวีปอื่น คือ Mia Blichfeldt จากเดนมาร์ก Michelle Li จากแคนาดา และ Beiwen Zhang จากสหรัฐอเมริกา ก็ตกรอบ 16 คนสุดท้ายหมด
 
 
  
ส่วนแฟนแบดมินตันไทย คงผิดหวังเล็กๆที่ ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ แพ้ Tai Tzu-ying ในรอบ Quarter Final แต่ในเกมที่นักกีฬาทั้งคู่ต่างโชว์ฟอร์มสุดยอด การพ่ายแพ้จึงไม่มีอะไรน่าเสียใจ และเป็นที่น่าดีใจที่ปฏิกิริยาจากแฟนแบดมินตันไทยไม่มีคำตำหนิ ”เมย์” แม้จะไปไม่ถึงดวงดาว  

พร้อมตั้งความหวังว่าอีกสามปีข้างหน้า นักกีฬาไทยจะทำผลงานได้ดีกว่านี้

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ