รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันวันสุดท้าย...ชิงเหรียญทองหญิงคู่กับชายเดี่ยว
  2 ส.ค. 2564
แบ่งปันวันนี้(2ส.ค.) เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขันแบดมินตันในกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียว โดยเป็นรอบชิงชนะเลิศและชิงเหรียญทองแดงประเภทหญิงคู่ในรอบเช้า และชิงเหรียญทองกับเหรียญทองแดงชายเดี่ยวในการแข่งขันรอบเย็น
 
  หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมวันสุดท้ายเป็นการแข่งขันประเภทหญิงคู่กับชายเดี่ยว คำตอบคือ นี่เป็นสองประเภทที่สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่น รวมทั้งแฟนแบดมินตันทั่วโลกเชื่อว่าเป็นสองประเภทที่นักกีฬาเจ้าบ้านคือญี่ปุ่นจะมีนักกีฬาผ่านมาถึงรอบชิงเหรียญทองและมีโอกาสคว้าเหรียญทอง เจ้าภาพจึงจัดให้เป็นไฮไลท์วันสุดท้าย แต่สุดท้ายไม่มีนักกีฬาเจ้าภาพผ่านมาแม้แต่คนเดียวใน 4 คู่ของการแข่งขันทั้ง 2 ประเภท
 
โดยในประเภทหญิงคู่ จะเริ่มคู่แรกในเวลาประมาณ 11.00 น.บ้านเรา เป็นการชิงเหรียญทองแดงที่เป็น ”ศึกสายเลือด” ของเกาหลี คือการแข่งขันระหว่าง Lee So-hee / Shin Seung-chan คู่มือ 4 ของรายการ พบกับ Kim So-yeong / Kong Hee-yong เพื่อนร่วมชาติที่คงจะตบใส่กันแบบไม่มีใครยอมใครในวันทิ้งท้ายการแข่งขัน  

ส่วนคู่ชิงชนะเลิศ Greysia Polii / Apriyani Rahayu คู่ม้ามืดนอกสายตาจากอินโดนีเซีย จะเข้ามารอบชิงและหวังจะสร้างชื่อไม่ให้นักกีฬาอินโดนีเซียกลับบ้านมือเปล่า พบ Chen Qingchen / Jia Yifan คู่มือ 2 ของรายการจากจีนที่ยังคงต้องการ”เหรียญทอง”เพื่อสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งของนักกีฬาจีน
 
  สถิติคู่นี้พบกันน้อยมากคือ 9 ครั้งและเป็นคู่จีนชนะมากกว่าคือ 6 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดที่เจอกันคือการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals 2019 ที่คู่จากจีน Chen Qing Chen/Jia Yi Fan เป็นฝ่ายชนะ 2-1 เกม 17-21,21-10,21-16
 
ส่วนคู่ชิงชนะเลิศในประเภทชายเดี่ยว จะเป็นการพบกันระหว่าง Viktor Axelsen เจ้าของเหรียญทองแดงครั้งก่อนจากเดนมาร์ก มือ 4 ของรายการ พบ Chen Long แชมป์เก่าจากจีนที่มาในฐานะมือ 6 ของรายการ  
 
  สถิติการพบกันของคู่นี้ Chen Long มีสถิติดีกว่าคือชนะ 14 แพ้ 5 ครั้ง แต่ในการแข่งขันที่เจอกันล่าสุดปรากฏว่า Viktor Axelsen ชนะในการแข่งขัน Malaysia Masters เมื่อเดือนมกราคม 2020 และยังชนะสามในห้านัดล่าสุด และน่าสนใจว่าการพบกันสามนัดล่าสุดของพวกเขาต้องเล่นกันถึงสามเกม
 
 

ส่วนคู่ชิงเหรียญทองชายเดี่ยว Kevin Cordón ม้ามืดจากกัวเตมาลา จะพบกัน Anthony Sinisuka Ginting มือ 5 ของรายการที่ต้องการเหรียญรางวัล เพราะหลังจากที่ Taufik Hidayat คว้าเหรียญทองและ Sony Dwi Kuncoro ได้เหรียญทองแดงเมื่อปี 2004 หรือเมื่อ 17 ปีก่อน ก็ยังไม่เคยมีนักกีฬาจากอินโดนีเซียได้เหรียญใดในประเภทชายเดี่ยวเลย
 
 

ขณะที่ไฮไลท์เมื่อวานคือการแข่งขันชิงชนะเลิศหญิงเดี่ยว ซึ่ง Chen Yufei มือหนึ่งของรายการจากจีน เอาชนะ Tai Tzu-ying มือ 2 ของรายการจากไต้หวัน 2-1 เกม 21-18,19-21,21-18 ทำให้จีนกลับมาทวงบัลลังก์แชมป์หญิงเดี่ยวอีกครั้ง และเป็นครั้งที่ 5 ใน 6 ครั้งล่าสุดนับแต่ปี 2000 ที่ Gong Zhichao เป็นนักกีฬาจีนคนแรกที่คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว โดยมีพลาดเพียงครั้งก่อนที่ Carolina Marín จากสเปนคว้าเหรียญทอง

ส่วนเหรียญทองแดง P. V. Sindhu มือ 6 ของรายการ เจ้าของเหรียญเงินครั้งก่อน กู้หน้าให้นักกีฬาอินเดียเมื่อเอาชนะ He Bingjiao จากจีน 21-13,21-15อีก 3 ปีคงต้องจับตาว่าจะมีนักกีฬากี่คนที่ยังเดินทางไปแข่งขันที่ปารีสในโอลิมปิก 2024

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ