รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
วันนี้ชิงชนะเลิศชายคู่....ใครจะสร้างประวัติศาสตร์
  31 ก.ค. 2564
แบ่งปันการแข่งขันแบดมินตันในกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียวเมื่อวาน(30ก.ค.) น่าเสียดายที่ประเภทหญิงเดี่ยว “เมย์”รัชนก อินทนนท์ แพ้ Tai Tzu-ying มือหนึ่งโลกจากไต้หวัน 1-2 เกม 21-14,18-21,18-21 แต่ที่น่ายินดีคือแฟนแบดมินตันชาวไทยต่างก็ให้กำลังใจ”เมย์”เพราะเห็นว่าทุ่มเทและทำได้ดี ส่งผลให้เจ้าตัวประกาศเป้าหมายว่าจะยังไปแข่งขันโอลิมปิกที่ปารีสในปี 2024 ให้ได้
 
  สำหรับไฮไลท์สำคัญที่สุดของการแข่งขันวันนี้(31ก.ค.) จะอยู่ที่การแข่งขันประเภทชายคู่ที่จะชิงชนะเลิศและชิงเหรียญทองแดงในช่วงเย็น โดยเริ่มจากคู่ชิงเหรียญทองแดง ระหว่าง Aaron Chia / Soh Wooi Yik จากมาเลเซีย พบ Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan จากอินโดนีเซีย ที่ต่างต้องการเหรียญกลับประเทศ เพราะถือว่าผลงานของทีมน่าผิดหวังเมื่อเทียบกับครั้งก่อน
 
 
 
ขณะที่คู่ชิงชนะเลิศระหว่าง Li Junhui / Liu Yuchen จากจีน พบ Lee Yang / Wang Chi-lin จากไต้หวันนั้น หากคู่จีนชนะ ก็จะสร้างประวัติศาสตร์คือทำเหรียญทองประเภทนี้เป็นสมัยที่สามติดต่อกัน ส่วนไต้หวัน นี่เป็นเหรียญแบดมินตันแรกของประเทศ ที่หากเป็นเหรียญทองก็จะยิ่งใหญ่ที่สุด  
 
  นอกจากนั้น วันนี้ในประเภทหญิงทั้งหญิงเดี่ยวและหญิงคู่ จะเป็นการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ โดยเริ่มจากหญิงคู่ในช่วงเช้า คู่แรกจะเป็นการแข่งขันระหว่าง Greysia Polii / Apriyani Rahayu จากอินโดนีเซีย พบ Lee So-hee / Shin Seung-chan จากเกาหลี ส่วนอีกคู่คือ Kim So-yeong / Kong Hee-yong จากเกาหลี พบ Chen Qingchen / Jia Yifan อดีตแชมป์โลกจากจีน
 
 
 
คงต้องดูว่าเกาหลีจะสร้างประวัติศาสตร์ชิงเหรียญทองกันเองหรือไม่ ซึ่งหากทำได้ ก็จะเป็นการคว้าเหรียญทองหญิงคู่ครั้งที่ 2 ของเกาหลี หลังจากที่ Chung So-young / Hwang Hye-young เป็นหญิงคู่คู่แรกที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกในการแข่งขันที่บาร์เซโลน่าเมื่อปี 1992  
 
  ส่วนหญิงเดี่ยว จะเริ่มคู่แรกเป็นศึกสายเลือดระหว่าง Chen Yufei มือหนึ่งของรายการจากจีน พบเพื่อนร่วมชาติ He Bingjiao ที่หักอกกองเชียร์เจ้าบ้านเมื่อวาน ส่วนอีกคู่จะเป็นการแข่งขันระหว่าง P. V. Sindhu แชมป์โลกจากอินเดีย พบ Tai Tzu-ying หญิงเดี่ยวมือหนึ่งโลกจากไต้หวัน
 
 
 
ขณะที่ในประเภทชายเดี่ยว วันนี้จะเป็นการแข่งขันรอบ 8 คนสุดท้าย หรือรอบ Quarter Final ซึ่งคู่ที่น่าสนใจมากที่สุดคือการแข่งขันระหว่าง Heo Kwang-hee จากเกาหลีที่ชนะ Kento Momota มาในรอบแบ่งกลุ่ม กับ Kevin Cordón นักแบดมินตันกัวเตมาลา ที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับชาติเล็กๆนี้  
 
  ปิดท้ายในการแข่งขันเมื่อวาน ซึ่งเป็นวันแรกที่มีการชิงเหรียญทอง คือประเภทคู่ผสม ซึ่ง Wang Yilyu / Huang Dongping คู่มือสองพลิกชนะ Zheng Siwei / Huang Yaqiong คู่มือหนึ่งเพื่อนร่วมชาติจีน ส่วนเหรียญทองแดงคือ Yuta Watanabe / Arisa Higashino ที่กู้หน้าญี่ปุ่นคว้าเหรียญรางวัลติดมือฝากแฟนๆ

แม้ไม่มีนักกีฬาไทยแล้ว แต่แฟนแบดมินตันก็คงยังติดตามดูฝีมือนักกีฬาระดับโลก

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ