รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“เรามาเล่นแบบสบายใจ”... Daddies แชมป์โลกชายคู่ 
  18 ก.ค. 2564
แบ่งปัน


 
การไปแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวครั้งนี้ของ “Daddies” แห่งวงการแบดมินตัน Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan แม้จะไปในฐานะ ”แชมป์โลก” แต่นักแบดมินตันชายคู่มือ 2 โลกจากอินโดนีเซีย ก็ไปโดยไม่มีแรงกดดันอะไร สำหรับการเข้าร่วมโอลิมปิกครั้งสุดท้ายของทั้งคู่ในวัย 33 และ 36 
 
  ทั้งคู่แยกทางกันหลังจบโอลิมปิก ริโอ 2016 แต่เมื่อผ่านไปหนึ่งปีและพบว่ายังมีไฟ พวกเขาก็กลับมารวมตัวกันอีกครั้งและสร้างผลงานถึงขั้นเป็น ”แชมป์โลก” และไปโอลิมปิกครั้งที่ 2 ในฐานะชายคู่โดยมองว่าไม่กดดันเพราะไม่มีอะไรเหลือให้พิสูจน์ และไม่ต้องกังวลมากเกินไปเกี่ยวกับสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า
 
“เราแค่ต้องการจดจ่อและเตรียมตัวให้ดีขึ้นและสนุกกับตัวเอง แน่นอนว่าเมื่อเราอยู่ที่นั่นก็จะมีแรงกดดันอย่างแน่นอน ซึ่งในตอนนั้น (โอลิมปิกริโอ 2016) เราไม่สามารถเอาชนะแรงกดดันได้ ตอนนี้เราสบายใจขึ้น อินโดนีเซียมีสองคู่ในประเภทชายคู่และมันมีผลต่อสภาพจิตใจของเราโดยธรรมชาติ การมี 2 คู่ดีกว่าการมีคู่เดียวในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก” Hendra Setiawan กล่าว  

ส่วน Mohammad Ahsan พูดถึงประสบการณ์โอลิมปิกว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่ก็คาดหวังว่าทั้งคู่จะได้เพลิดเพลินกับการผลงานที่จะแสดงให้โลกเห็น 
 
  “เราหวังว่าจะสามารถแสดงความสามารถและกลยุทธ์ของเราได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรามีความสุขกับประสบการณ์โอลิมปิก ทำงานหนักและอธิษฐาน อย่างที่ Hendra พูด คือครั้งก่อนเราไม่สามารถคลายความกดดันที่เกิดขึ้นได้ แต่ตอนนี้การเตรียมตัวของเราเสร็จสิ้นแล้ว ตอนนี้เราแค่เสริมความแข็งแกร่งทางร่างกายและจิตใจ และยกระดับการเตรียมตัวของเราให้ดียิ่งขึ้นไปอีก จนถึงที่สุดที่เราสามารถทำได้”
 
Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan เริ่มต้นการแข่งขันปีนี้ที่เมืองไทยได้ดี โดยเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศรายการ YONEX Thailand Open จากนั้นก็เป็นรอบรองชนะเลิศในสัปดาห์ต่อมาในรายการ TOYOTA Thailand Open และเข้าชิงชนะเลิศ HSBC BWF World Tour Finals  

“ผมว่าเราทำผลงานได้ดี” Mohammad Ahsan กล่าว “เป้าหมายคือรอบรองชนะเลิศ เราผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศของทัวร์นาเมนต์แรก และในทัวร์นาเมนต์ที่สองด้วยการไปถึงรอบรองชนะเลิศ และเข้าชิงชนะเลิศรายการที่สาม ผมรู้สึกว่าเราเล่นได้ดี และมีหลายด้านที่ต้องปรับปรุง เราได้เห็นจุดแข็งของผู้เล่นจากไต้หวันและเกาหลี การเล่นของพวกเขาพัฒนาขึ้นมาก”
 
  ขณะที่ Hendra Setiawan ยอมรับว่าการแข่งขันที่โตเกียวจะเป็นสถานการณ์ที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับสิ่งที่พวกเขาเคยเผชิญมาก่อน “ผมคิดว่ามันขึ้นกับสภาพจิตใจของนักกีฬา ใครก็ตามที่เล่นอย่างกล้าหาญและกล้าเสี่ยง คุณจะพบกับความสำเร็จที่นั่น”
 
ส่วน Mohammad Ahsan เสริมว่า  and Hendra Setiawan เขาไม่คาดหวังมากเกินไป โดยจะทำไปทีละขั้นตอน เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ และเหตุการณ์แบบปี 2016 ก็อาจจะเกิดขึ้นซ้ำ คือทำผลงานดีมาตลอด แต่กลับแพ้ใน การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก  

“ผมรู้สึกว่าทุกอย่างเป็นไปได้ ดังนั้นเราต้องพร้อม ทุกคนจะไปที่นั่นเพื่อชนะ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าบรรยากาศเป็นอย่างไรเพราะจะไม่มีผู้ชมและนั่นก็ทำให้ประสบการณ์แตกต่างออกไป”

สำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ หลายคนมองว่าอาจจะเป็นงานใหญ่สุดท้ายของ Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan เพราะในวัย 33 และ 36 รวมทั้งคว้าแชมป์มากมายหลังกลับมาร่วมกันอีกครั้ง ทั้งคู่ยังมองว่าจะยังคงสนุกกับมันต่อไป “ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะมีคุณสมบัติมาแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีนี้” Mohammad Ahsan กล่าว “ผมหมายถึงเราแยกทางกันก่อนที่จะกลับมารวมกันอีกครั้ง การกลับสู่ระดับสูงสุดอีกครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ขอบคุณพระเจ้า เราพิสูจน์แล้วว่าเราทำได้ มันเป็นกระบวนการค่อยเป็นค่อยไป แต่เราไม่ได้คาดหวังว่าเราจะสามารถไปถึงโอลิมปิกได้อีกครั้ง  ผมไม่ต้องการที่จะคาดเดา แต่ตราบใดที่ยังแข็งแกร่งพอ ผมก็จะเล่นต่อไป”

เชื่อว่านี่เป็นชายคู่อีกคู่ที่แฟนแบดมินตันทั่วโลกร่วมกันเชียร์

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ