รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โตเกียว 2020...การเดินทางครั้งสำคัญของคู่ผสมเยอรมัน
  14 ก.ค. 2564
แบ่งปันสำหรับ ”เยอรมัน” กล่าวได้ว่า ”แบดมินตัน” ไม่ใช่กีฬาที่นักกีฬาจากประเทศนี้เป็นที่รู้จักเมื่อเทียบกับกีฬาประเภทที่ใช้แร๊กเก็ตอย่างเทนนิส ที่พวกเขาเคยมีทั้งราชาและราชินีคอร์ต แต่ถึงวันนี้ Mark Lamsfuss / Isabel Herttrich คู่ผสมมือ 15 ของโลก ก็เดินทางมาไกลและสร้างผลงานให้แฟนแบดมินตันทั่วโลกประทับใจ

ขณะเดียวกัน ในการแข่งขันที่โตเกียวในอีกไม่กี่วัน แม้จะเป็นนักกีฬาคู่ผสมที่ทำผลที่ดีในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่การแข่งขันประเภทนี้ในโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว การที่โลกจับตามอง Zheng Si Wei/Huang Ya Qiong หรือ Wang Yi Lyu/Huang Dong Ping และคู่อื่นๆ ทำให้นักกีฬาจากเยอรมันรู้สึกสบายใจว่าไม่มีความดันในการลงสนาม “กับมือวางแปดคู่แรก เราอาจรู้สึกว่าเราไม่มีอะไรจะเสีย และมันยังสามารถช่วยเราได้มาก เพราะพวกเขารู้ว่าหากแพ้เราก็จะเป็นความผิดพลาดใหญ่” Isabel Herttrich กล่าว

คู่มือ 15 โลกจากเยอรมัน ทำผลงานดีต่อเนื่องจากการคว้าแชมป์ DANISA Denmark Open และ SaarLorLux Open ในบ้านเกิด และเริ่มต้นปีโดยเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศรายการ YONEX Thailand Open และรอบรองชนะเลิศ European Championships ที่มีการแข่งขันหลังจากการล็อกดาวน์เป็นเวลานาน ซึ่งทำให้พวกเขาได้ฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง“ตอนแรกมันบ้า ทำให้จิตตก เพราะทุกอย่างถูกระงับและมีความไม่แน่นอนมากมาย คุณไม่มีทางรู้ว่าครั้งต่อไปจะเป็นอย่างไร แต่เราก็ได้ฝึกซ้อมดีมาก ฉันพยายามตั้งใจและใช้ช่วงเวลานี้ในการฝึกหนักและพัฒนาให้ดีขึ้น” นักตบลูกขนไก่สาวประเภทคู่ผสมเยอรมันกล่าว และว่า

“เรารู้ว่าถ้าการล็อกดาวน์มาถึง เรารู้ว่าเราต้องพร้อม เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะเริ่มต้นอีกครั้งเมื่อใด เราจึงฝึกซ้อมให้หนักที่สุดเท่าที่จะทำได้ และนั่นคือเหตุผลที่เราทำได้ดีมากในเดือนตุลาคม แม้ว่าจะไม่ได้นับรวมในโอลิมปิก แต่เราต้องการที่จะพร้อมอย่างเต็มที่เมื่อเริ่มต้นอีกครั้ง สิ่งนี้ยังช่วยเราในสองสามสัปดาห์สุดท้ายของการคัดเลือก แม้ว่ามันจะเป็นเพียงสองทัวร์นาเมนต์สำหรับเรา” หนึ่งในความทรงจำที่โดดเด่นสำหรับพวกเขา คือในช่วงที่มีการเก็บคะแนน Race To Tokyo ในรายการ DAIHATSU YONEX Japan Open 2019 พวกเขาสามารถชนะเพื่อนร่วมทวีปยุโรปคือ Robin Tabeling/Selena Piek จากเนเธอร์แลนด์ 2-1 เกม 26- 24, 27-29, 21-16 ในรอบสอง

“มันเป็นแมทช์ที่บ้าระห่ำ เรามีความกดดันมากมาย เพราะใครจะเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศจะได้รับคะแนนสะสมสูงมาก” Mark Lamsfuss ย้อนถึงวันนั้น “ผมจำได้ว่ามันเป็นแมตช์ที่ยาก  เราไม่ได้ทำดีที่สุด แต่เราก็สู้จนชนะ มันฝังใจผมว่าเราแสดงให้เห็นว่าเราสามารถเอาชนะทุกคนได้เสมอ แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ในระดับที่ดีที่สุดและเล่นภายใต้แรงกดดัน”สำหรับโอลิมปิกที่โตเกียว Mark Lamsfuss / Isabel Herttrich จับสลากอยู่ในกลุ่ม D โดยมี Wang Yi Lyu/Huang Dong Ping, Chan Peng Soon/Goh Liu Ying และ Tang Chun Man/Tse Ying Seut ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในประเภทคู่ผสม แต่ทั้งคู่มองว่าพวกเขาจะลงสนามโดยไม่มีความกดดันและพร้อมที่จะคว้าโอกาสเข้ารอบ

“เป้าหมายของฉันคือการคว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิก บางทีในโตเกียว หรืออาจจะเป็นที่ปารีสในอีก 3 ปี" Mark Lamsfuss กล่าว “ผมชอบที่จะมองในระยะยาว ผมจะไปที่สนามและแสดงให้เห็นว่าแบดมินตันเยอรมันก็สามารถเล่นหรือทำอะไรได้บ้าง”

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ