รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Tai Tzu Ying ยืนยันจะทำให้ดีที่สุดในโอลิมปิกครั้งสุดท้ายของตัวเอง
  13 ก.ค. 2564
แบ่งปันแม้ Tai Tzu Ying นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งโลกจากไต้หวัน เป็นหญิงสาวที่ครองบัลลังก์มือหนึ่งโลกหญิงเดี่ยวยาวนานที่สุด คว้าแชมป์มากมาย แต่รางวัลใหญ่ที่เธอยังไม่ได้คือยังไม่มีเหรียญจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2 ครั้ง หรือ การแข่งขันชิงแชมป์โลก 5 ครั้ง แต่เธอก็ยอมรับว่าเมื่อลงสนาม อะไรก็เกิดขึ้นได้ และเธออาจจะไม่สมหวัง ทั้งๆที่เธอเป็นตัวเก็งที่จะคว้าเหรียญทอง
 
  “ฉันรู้สึกว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นงานศักดิ์สิทธิ์และสำคัญมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้” นักตบลูกขนไก่สาวไต้หวันที่คว้าแชมป์รายการสำคัญอื่นๆทุกรายการกล่าว
 
Tai Tzu Ying กล่าวว่า ตอนไปแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกที่ลอนดอนในปี 2012 นั้นเธอยังเด็กมาก จึงไม่กดดันอะไร แต่พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ส่วนครั้งต่อมาที่ริโอ เธอกลับเล่นภายใต้การกดดันตัวเอง บวกกับได้รับบาดเจ็บ การแข่งขันจึงออกมาไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่คาดหวัง  

“การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปีนี้ ฉันรู้สึกว่าฉันได้บรรลุผลการแข่งขันในระดับที่น่าพอใจแล้ว แต่บางครั้งที่ฉันอาจไม่เพียงแค่แพ้ให้กับผู้เล่นระดับสูงเท่านั้น บางครั้งฉันก็อาจแพ้ให้กับคู่ต่อสู้ที่มีอันดับต่ำกว่า นั่นคือจุดอ่อนที่ใหญ่ที่สุดของฉัน การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้จะเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับฉัน เพราะฉันไม่สามารถควบคุมระดับการเล่นของฉันให้ดีที่สุดเพื่อที่จะชนะการแข่งขันได้”
 
  สำหรับโอลิมปิกที่โตเกียวครั้งนี้ Tai Tzu Ying จับสลากอยู่ในกลุ่ม P ที่จะเจอกับ Qi Xuefei, Thuy Linh Nguyen และ Sabrina Jaquet และหากผ่านถึงรอบ Quarter Final เธอจะมีบททดสอบใหญ่ นั่นคือ “เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่มีสถิติใกล้เคียงคือเธอชนะ 15 และแพ้ 14 ครั้งในการเผชิญหน้ากัน 
 
สำหรับปีนี้ นักแบดมินตันสาวมือหนึ่งโลกทำผลงานได้ดี โดยในการแข่งขัน Asian Leg ที่ประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคม เธอสามารถเข้าชิงชนะเลิศทั้งสามรายการ ก่อนจะคว้าแชมป์ HSBC BWF World Tour Finals 2020 โดยเธอยอมรับว่าไม่ได้ตื่นเต้นเป็นพิเศษกับผลงานของตัวเอง  

“ไม่มีทัวร์นาเมนต์ไหนที่ฉันพอใจเป็นพิเศษ ฉันมีแนวโน้มที่จะทำผิดพลาดมากมายในระหว่างการแข่งขัน ฉันคิดว่าสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับสไตล์การเล่นของฉัน ฉันมีความคาดหวังสูงในการลงสนามและคาดว่าทุกช็อตที่เล่นจะไปยังจุดที่ฉันต้องการ แต่มันก็มีผิดพลาดมากมาย แต่ถ้าฉันต้องเปลี่ยนรูปแบบการเล่นที่ปลอดภัยกว่านี้ ฉันอาจจะเสียคะแนนและไม่ชนะ”

อย่างไรก็ตาม Tai Tzu Ying ยังคงยืนยันว่านี่จะเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งสุดท้ายของเธอ“การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้จะเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งสุดท้ายของฉัน ก่อนที่ฉันจะวางสายแร็กเกต ฉันยังไม่ได้ตัดสินใจว่าฉันจะเล่นต่อหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือไม่ แต่ฉันรู้สึกว่าฉันแก่ขึ้นและได้รับบาดเจ็บมากขึ้น มันเกี่ยวกับการฟื้นตัว ฉันยังมีอาการปวดเมื่อยและเจ็บปวดมากขึ้น ฉันไม่เคยรู้สึกแบบนี้ เดิมฉันจะฟื้นตัวหลังจบการแข่งขันไม่นาน แต่ตอนนี้ฉันต้องใช้เวลาพักฟื้นนานขึ้น”

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ