รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Jonatan Christie หวังคว้า 2 แชมป์ใหญ่เหมือนตำนาน
  12 ก.ค. 2564
แบ่งปันJonatan Christie นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 7 ของโลก ได้ยืนยันอย่างชัดเจนว่าเป้าหมายครั้งนี้ในการไปโตเกียวเพื่อแข่งขันโอลิมปิก 2020 คือการคว้าเหรียญทองเพื่อเป็น 2 แชมป์ใหญ่เป็นคนที่ 3 ต่อจาก 2 ตำนาน นั่นคือแชมป์เอเชียนเกมส์และแชมป์โอลิมปิก
 
  โดยก่อนหน้านี้ มีเพียง 2 นักแบดมินตันระดับตำนานเท่านั้นที่ทำได้ นั่นคือ Taufik Hidayat ตำนานนักแบดมินตันชายเดี่ยวจากอินโดนีเซีย ที่เป็นแชมป์ชายเดี่ยวเอเชี่ยนเกมส์ที่ปูซานในปี 2002 และเหรียญทองโอลิมปิก เอเธนส์ 2004 ตามด้วย Lin Dan ยอดนักตบลูกขนไก่ชาวจีน ที่ทำได้รายการละ 2 ครั้ง คือแชมป์เอเชียนส์เกม 2010 ที่กวางโจรและ 2014 ที่อินชอน ส่วนโอลิมปิก 2 ครั้งที่ได้เหรียญทองคือที่ปักกิ่ง 2008 และลอนดอน 2012
 
โดย Jonatan Christie ซึ่งคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ที่จาการ์ตาเมื่อปี 2018 และมองว่าเป็นความท้าทายที่ผลการจับสลากออกมา โดยในรอบแบ่งกลุ่ม เขาเป็นมือวางในกลุ่ม G ที่มีเพื่อนร่วมกลุ่มคือ Aram Mahmou นักกีฬาจากซีเรีย ที่จะลงแข่งขันในนามทีมผู้อพยพ และ Loh Kean Yew จากสิงคโปร์  

สำหรับในรอบแบ่งกลุ่มนั้น เจ้าของเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์คนล่าสุดกล่าวว่า เขาต้องระวังในการเจอกับ Loh Kean Yew นักแบดมินตันขายเดี่ยวมือ 42 จากสิงคโปร์ ที่มีพัฒนาการสูงหลังจากคว้าแชมป์ PRINCESS SIRIVANNAVARI THAILAND MASTERS 2019 ด้วยการชนะ Lin Dan ในรอบชิง

โดยคู่นี้เพิ่งเจอกันในรายการ Yonex Thailand Open เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งต้องเล่นถึง 3 เกม ก่อนที่ Jonatan Christie จะชนะ 13-21,21-10,21-16 และเป็นการชนะสามครั้งรวดที่เจอกัน
 
  อย่างไรก็ตาม Kean Yew กล่าวกับ The Straits Times สื่อดังของสิงคโปร์ว่าเขาพอใจกับการจับสลากรอบแบ่งกลุ่ม โดยเฉพาะการเจอกับ Jonatan Christie ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะเพิ่งพบกันในการแข่งขันที่ประเทศไทย จึงรู้แนวทางการเล่นที่ดีกว่าเจอนักกีฬาที่ไม่เคยพบกันมาก่อน
 
สำหรับเส้นทางที่จะคว้าเหรียญทองของ Jonatan Christie ถือว่าไม่ง่ายนัก เพราะในครึ่งบนของตารางที่เขาจะเจอ จะมี Kento Momota มือหนึ่งโลกจากญี่ปุ่น, Viktor Axelsen จากเดนมาร์กและ Shi Yuqi จากจีน   

เหลืออีกเพียงสองสัปดาห์ คงต้องรอดูว่าแชมป์เอเชียนเกมส์จากอินโดนีเซียจะทำได้ตามฝันหรือไม่

อ่างอิง : TheStar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ