รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จีนพอใจผลจับสลาก ยังมั่นใจชิง 3 ทอง
  10 ก.ค. 2564
แบ่งปันหลังจากการจับสลากการแข่งขันแบดมินตันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวในปลายเดือนนี้  Zhang Jun นายกสมาคมแบดมินตันจีน แสดงความพอใจและยังคงเชื่อมั่นว่านักกีฬาจากจีน ที่ลงสนามแข่งขันระดับนานาชาติครั้งสุดท้ายในการแข่งขัน All-England เมื่อปีที่แล้ว ยงคงมีเส้นทางที่จะชิงเหรียญทองอย่างน้อย 3 เหรียญทอง
 
  “ในห้าประเภท เรามีนักกีฬาที่แข็งแกร่งที่สุดในการคว้าเหรียญทองคือประเภทคู่ผสม หญิงเดี่ยว และหญิงคู่” นายกสมาคมแบดมินตันจีนกล่าว “คราวนี้จะค่อนข้างยากสำหรับชายเดี่ยวและชายคู่”
 
ทีมแบดมินตันจีนมั่นใจมากที่สุดคือประเภทคู่ผสมที่  Zheng Siwei /Huang Yaqiong และ Wang Yilyu / Huang Dongping ที่เข้าแข่งขัน Tokyo Games ในฐานะสองอันดับแรก ขณะที่ในประเภทหญิงเดี่ยว ความหวังอยู่ที่ Chen Yufei ที่มีความสามารถมากพอที่จะคว้าเหรียญทอง ขณะที่ He Bingjiao ก็สามารถสร้างเซอร์ไพรส์ได้ไม่แพ้กัน  
 
  ส่วนในประเภทหญิงคู่ที่กล่าวกันว่า “ญี่ปุ่น”คือมหาอำนาจในประเภทนี้ สมาคมแบดมินตันจีนกลับมองว่า Chen Qingchen / Jia Yifan และ Du Yue / Li Yinhui ก็มีศักยภาพมากพอที่จะคว้าเหรียญทองที่จีนเคยทำได้ติดต่อกันมายาวนาน 20 ปีตั้งแต่ปี 1996 ก่อนที่ Misaki Matsutomo / Ayaka Takahashi จะจบสถิติที่ริโอ 2016
 
 
 
สำหรับ Chen Long แชมป์ชายเดี่ยวครั้งก่อนและเป็นนักกีฬาคนเดียวที่มาป้องกันเหรียญทอง Zhang Jun ยังมองว่าจะเป็นแรงกระตุ้นให้นักตบลูกขนไก่ชายเดี่ยววัย 32 ปีจะทำสถิติเป็นนักกีฬาจีนคว้าแชมป์ประเภทนี้ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1996 ที่แอตแลนต้า และเชื่อว่าแชมป์เก่ามีศักยภาพพอที่จะสู้กับ Kento Momota ของญี่ปุ่น, Viktor Axelsen แห่งเดนมาร์ก, Chou Tien-chen จากไต้หวัน, Anthony Ginting จากอินโดนีเซีย และ Lee Zii Jia ของมาเลเซีย  
 
  “เราฝากความหวังไว้กับ Chen Long เพื่อสานต่อความสำเร็จนี้ เขาเป็นแชมป์คนเดียวที่มาป้องกันแชมป์” Zhang Jun กล่าว และว่า การเพิ่งเป็นพ่อ น่าจะทำให้ Chen Long เข้าใจถึงความรับผิดชอบ และเมื่อบวกกับประสบการณ์มากมายของเขาก็น่าจะทำได้ โดยอุปสรรคใหญ่ที่สุดสำหรับเขาคือการฟื้นตัวหลังจบแต่ละเกม
 
ส่วน Shi Yuqi นั้น จีนมองว่าเป็นโชคดีที่การแข่งขันเลื่อนมาหนึ่งปี ทำให้เขามีโอกาสฟื้นตัวหลังบาดเจ็บหนักที่ข้อเท้าในปี 2019 และน่าจะทำผลงานได้ดีเหมือนที่เคยทำผลงานขึ้นเป็นมือ 2 ของโลกมาแล้ว  
 
  ขณะที่ประเภทชายคู่ Liu Yuchen / Li Junhui อดีตแชมป์โลกปี 2018 และเป็นประเภทเดียวที่จีนมีนักกีฬาเพียงหนึ่งคู่ สมาคมแบดมินตันจีนก็ยังมองว่ามีโอกาสที่จะทำได้ดี เพราะจะลงเล่นโดยไม่มีความกดดัน

อ้างอิง : thestar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ