รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จับสลาก TOKYO 2020 “บาส-ปอป้อ”เจองานเบา
  9 ก.ค. 2564
แบ่งปันเมื่อค่ำวานนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้จัดดำเนินการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันแบดมินตันในกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว โดยถ่ายทอดสดผ่านช่องทางของ BWF ให้แฟนแบดมินตันได้ชมทั่วโลก

โดยประเภทแรกที่จับสลากคือประเภทคู่ผสม ที่นักกีฬาไทย”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 2 โลกที่เป็นคู่มือ 3 ของรายการ ถูกจับสลากเป็นมือวางในกลุ่ม B และได้เพื่อนร่วมกลุ่มคือ Thom GICQUEL / Delphine DELRUE คู่มือ 10 โลกจากฝรั่งเศส Marcus ELLIS / Lauren SMITH คู่มือ 8 โลกจากอังกฤษ และ Joshua HURLBURT-YU / Josephine WU คู่มือ 27 โลกจากแคนาดาถือว่างานของ”บาส-ปอป้อ”ไม่หนักมากกับการเข้ารอบแบ่งกลุ่ม เพราะในแต่ละกลุ่มทั้ง 4 กลุ่มจะให้ทีมที่ได้อันดับ 1 และ 2 เข้ารอบ ซึ่งดูแล้ว มือวางในแต่ละกลุ่มน่าจะผ่านเข้ารอบน้อคเอาท์ 8 คู่แบบสบาย

ในประเภทเดี่ยว ซึ่งมี 14 กลุ่มและให้ที่หนึ่งของกลุ่มเข้ารอบน็คเอาท์ ไม่แน่ใจว่ามีอะไรผิดพลาดหรือไม่ เพราะ 14 กลุ่มหากเลือกก็จะมี 14 คน ขณะที่ตอนแรกมีกระแสข่าวว่า จะให้มือหนึ่งและสองได้บายรอบแบ่งกลุ่มไปเล่นรอบ 16 คนสุดท้ายกับผู้ชนะจาก 14 กลุ่ม แต่ BWF ก็ยังรายงานการจับสลากตามนี้โดยนักกีฬาไทยคือ”กัน”กันตภณ หวังเจริญ ชายเดี่ยวมือ 18 โลกและเป็นมือ 14 ของรายการ เป็นมือวางในกลุ่ม K ที่จะเจอ Kai SCHAEFER มือ 74 โลกจากเยอรมัน และ Toby PENTY ชายเดี่ยวมือ 56 โลกจากอังกฤษ

ในประเภทชายเดี่ยวทั้ง 14 กลุ่ม ไม่น่ามีปัญหาที่มือวางของแต่ละกลุ่มจะเข้ารอบ แต่ที่ยังไม่ชัดเจนคือรอบน้อคเอาท์จะเป็นแบบไหน เพราะยังไม่ระบุว่าอีก 2 คนนอกเหนือจากแชมป์กลุ่มจะมาจากไหน

ส่วนประเภทหญิงเดี่ยวที่มี 14 กลุ่ม ก็คาดว่านักกีฬาที่เป็นมือวางก็ไม่น่าพลาดที่จะเข้ารอบ โดย”เมย์”รัชนก อินทนนท์ เป็นมือวางกลุ่ม N จะเจอ Soniia CHEAH จากมาเลเซียและ Laura SAROSI จากฮังการี ส่วน”ครีม”บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ เป็นมือวางกลุ่ม D มีเพื่อนร่วมกลุ่มคือ Kristin KUUBA จากเอสโตเนีย Daniela MACIAS จากเปรูที่สับสนในการจับสลากของหญิงเดี่ยว จนพิธีกรบอกเหมือนจะมีอะไรผิดพลาด คือในกลุ่ม P ที่มี TAI Tzu Ying มือหนึ่งโลกหญิงเดี่ยวเป็นตัวยืน กลับมีเพื่อนร่วมสายถึง 3 คนคือ Thuy Linh NGUYEN จากเวียดนาม QI Xuefei จากฝรั่งเศส และ Sabrina JAQUET จากสวิตเซอร์แลนด์

นั่นหมายความว่า TAI Tzu Ying จะต้องเล่นรอบแบ่งกลุ่มถึง 3 แมทช์ ขณะที่กลุ่มอื่นมีเพื่อนร่วมสายเพียง 3 คนคือเล่นแค่ 2 แมทช์

ในประเภทหญิงเดี่ยวที่มี 4 กลุ่ม และจะคัดที่หนึ่งและสองของกลุ่มเข้ารอบน้อคเอาท์นั้น หญิงคู่ของไทยคือ”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ เจอ ”งานหิน” เมื่อไปอยู่ในกลุ่ม D ที่มี CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan อดีตแชมป์โลกจากจีนเป็นมือวาง ร่วมกับ KIM Soyeong / KONG Heeyong จากเกาหลี และ Gabriela STOEVA / Stefani STOEVA คู่พี่น้องบัลกาเรียส่วนที่สบายที่สุดน่าจะเป็น Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA คู่แชมป์โลกสองสมัยจากเจ้าภาพ ที่จะเจอ Doha HANY / Hadia HOSNY จากอียิปต์ Catherine CHOI / Josephine WU จากแคนาดา และ Selena PIEK / Cheryl SEINEN จากเนเธอร์แลนด์ปิดท้ายประเภทชายคู่ที่ไม่มีนักกีฬาไทยได้รับสิทธิ์ Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN คู่แชมป์โลกที่เป็นมือวางในกลุ่ม D จะเจองานค่อนข้างยากคือ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik จากมาเลเซีย CHOI SolGyu / SEO Seungjae จากเกาหลี และ Jason Anthony HO-SHUE / Nyl YAKURA ที่ต่างเป็นนักกีฬาหนุ่มประเภทเล่นเร็วที่คู่แชมป์โลกอาจจะไม่ชอบมากนักถือเป็นก้าวแรกของการเตรียมตัวของนักกีฬาทุกคน
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ